ฟุตบอลทีมชาติ

ฟาน มาร์ไวค์ : เรารู้ว่าทีมไทยต้องเล่น 5-3-2 แน่นอน

เบิร์ต ฟาน มาร์ไวค์ กุนซือทีมซาอุดิอาระเบีย บอกว่าเขาได้ศึกษาแผนการเล่นของไทยมาเป็นอย่างดีและเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทีมบุกมาย้ำแค้นถึงราชมังคลากีฬาสถาน 0-3 ในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก รอบ 12 ทีมสุดท้าย นัดที่ 6 เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา

ซาอุดิอาระเบีย ได้ประตูขึ้นนำจาก มุฮัมมัด อัล ซะห์ลาวี ตั้งแต่ 25 นาทีแรก ก่อนที่ท้ายเกมจะมายิงเพิ่มอีก 2 ลูกจากการทำเข้าประตูตัวเองของ ธนบูรณ์ เกษารัตน์ และ ซัลมาน อัลมุอาชิร ทำให้ยังนำเป็นจ่าฝูงของสายบี

“เราทำการบ้านมาดี เรารู้ว่าทีมไทยต้องเล่น 5-3-2 แน่นอน บางครั้งก็เล่นด้วยกองหลังสามตัว” เทรนเนอร์ชาวดัตช์ กล่าวในห้องแถลงข่าวหลังเกม

“เราทำได้ค่อนข้างดีในครึ่งแรก อีกทั้งทีมไทยเองก็เปิดพื้นที่ให้เราเล่น ผมคิดว่าทีมเราน่าจะได้ประตูมากกว่านี้ด้วยซ้ำในครึ่งแรก แต่ผมก็พอใจที่ทีมได้อีกสองประตูในครึ่งหลัง ผมรู้ว่านักเตะไทยเองก็มีความสามารถ แต่ทีมเราก็ปรับปรุงแทคติกในทุกๆเกม”

“สิ่งเดียวสำคัญที่สุดก็คือ เกมนัดต่อไปที่ต้องเจอกับอิรักในวันพฤหัสบดีหน้า นัดหน้าเราเล่นในบ้าน แน่นอนว่าแฟนบอลที่จะเข้ามาชมเกมต้องเต็มสนาม วันนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่นัดหน้าเราจะมีแฟนบอลกว่า 60,000 คน เข้ามาให้กำลังใจทีม”

“ทีมเรามีโอกาสที่จะไปเล่นรอบสุดท้ายที่รัสเซีย ถึงตอนนี้ ผมก็ยังยืนยันว่า ทีมเราจะผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายที่รัสเซียได้ และเราก็ต้องทำงานอย่างหนัก เต็มที่ ผมไม่ได้มานั่งนับหรอกนะว่าจะต้องได้กี่คะแนนถึงจะเข้ารอบ ผมแค่โฟกัสไปที่เกมต่อไป ในทุกๆเกม”