ฟุตบอลไทย ไทยลีก

โฆษกสมาคมฟุตบอลยันกิเลนหมดสิทธิ์ใส่แข้งต่างชาติเพิ่ม

พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยืนยันว่าสโมสรที่ลงทะเบียนนักเตะต่างชาติครบ 5 คนแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงรายชื่อได้ก่อนตลาดซื้อขายจะปิดลง

โดย เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ทีมแชมป์เก่าที่ลงทะเบียนนักเตะต่างชาติครบ 5 คนจากเกมนัดแรก ที่บุกไปถล่มบางกอกกล๊าส เอฟซี มีกระแสข่าวว่าอาจจะปล่อยตัว เคลตัน ซิลวา ดาวซัลโวของทีมไปค้าแข้งในลีกจีน ทำให้เหลือโควตานักเตะเพียงแค่ 4 คนได้แก่ เซลิโอ, อี โฮ, ซิสโก้ และ นาโออากิ อาโอยามะ ซึ่งล่าสุด โฆษกสมาคมฟุตบอล ได้ยืนยันว่า ทีมที่มีการลงทะเบียนผู้เล่นต่างชาติครบ 5 คนแล้วจะไม่มีสิทธิ์ถอนชื่อหรือเปลี่ยนแปลงในเลกแรกและจะเปลี่ยนแปลงได้อีกครั้งในเลกที่สอง

อีกเรื่องสำคัญก็คือ การซื้อขายนักเตะ ตลาดซื้อนักเตะในประเทศไทย นั้นจะปิดลงในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ โดยสโมสรแต่ละสโมสรยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้จนถึงวันนั้น ยกเว้นในกรณีของนักเตะโควต้าต่างชาติ ที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ในกรณีที่มีนักเตะต่างชาติครบ 5 คนแล้ว จะไม่มีสิทธิ์ถอนชื่อ หรือเปลี่ยนแปลง แต่หากกรณีที่มีนักเตะต่างชาติ แค่ 3-4 คนยังสามารถเพิ่มเติมได้จนถึงวันสุดท้ายที่ตลาดซื้อขายนักเตะจะปิดลง

นอกจากนี้ยังกล่าวถึงการมอบถ้วยให้กับทีมแชมป์ โตโยต้า ไทยลีก อย่าง เมืองทอง ยูไนเต็ด และ  แชมป์ยามาฮ่าลีกวันอย่างไทยฮอนด้าลาดกระบังเอฟซีว่าจะทำการขอเลื่อนไปก่อน

ส่วนเรื่องสุดท้าย การมอบแชมป์ให้กับสโมสร เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และ สโมสร ไทยฮอนด้า ลาดกระบัง เอฟซี เมื่อวานนี้ (16 กุมภาพันธ์) เราได้มีการประชุมเรื่องการจัดทำถ้วยรางวัล และมติในที่ประชุมก็คือเรื่องการมอบถ้วยนั้นจะขอเลื่อนไปก่อน เพื่อความเหมาะสม เพราะทั้งสองทีมต้องการรอความชัดเจนในเรื่องของถ้วยพระราชทาน

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติม

เปิดกฏไทยลีก : เมืองทองอาจจะคว้าแข้งต่างชาติแทนเคลตันไม่ได้?