World Cup 2018

Chủ tịch Infantino: Trọng tài sẽ mạnh tay với nạn phân biệt chủng tộc

Chủ tịch Gianni Infantino cho biết các trọng tài có quyền tạm dừng hoặc hủy trận đấu nếu có dấu hiệu của hành vi phân biệt chủng tộc tại các sân vận động ở World Cup tới đây.

Vị chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới trả lời báo chí về công tác chuẩn bị World Cup hôm thứ Tư (06/06). Ông cho biết FIFA vô cùng coi trọng việc chống phân biệt chủng tộc và đã chuẩn bị những biện pháp phù hợp.

“Chúng tôi sẽ vận hành quy trình cụ thể, trong đó có quá trình ba bước cho phép trọng tài tạm dừng, tạm hoãn hay hủy bỏ trận đấu nếu xuất hiện hành vi kì thị.

Chúng tôi có hệ thống theo dõi và lập tức ra án phạt nếu có vấn đề xảy ra.

Chúng tôi đương nhiên không mong muốn điều đó xảy ra và cảnh báo những kẻ phạm lỗi sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng.”

Nạn kì thị sắc tộc vẫn hoành hành trên các sân bóng tại Nga. Liên đoàn bóng đá nước này vừa nhận án phạt 30,000 Đô-la Mỹ do những lời lẽ phân biệt từ cổ động viên nhằm vào các cầu thủ Pháp trong trận giao hữu hồi tháng Ba. Các câu lạc bộ Zenit St. Petersburg và CSKA Moscow cũng từng nhận án phạt từ UEFA vì hành vi tương tự trong mùa giải 2017/2018.

Chủ tịch Infantino quả quyết rằng “Nước Nga đã 100% sẵn sàng để tổ chức World Cup”. Ông hứa hẹn sẽ đảm bảo một “môi trường an toàn” cho các cổ động viên đến theo dõi giải đấu. World Cup sẽ khai mạc vào thứ Năm tuần sau (14/06).