Bóng đá Tây Ban Nha

Học Serie A, La Liga bắt đầu sử dụng VAR

Thông báo chính thức từ BTC La Liga cho biết, họ sẽ áp dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài (Video Assistant Referee – VAR) từ mùa giải sang năm – 2017/18.

Đây là nỗ lực đáng khen của BTC La Liga, bởi trước đó, họ đã từ chối áp dụng công nghệ VAR vì lý do… chi phí quá cao. Công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) từng bị chỉ trích ở Confed Cup 2017 khi vẫn phụ thuộc vào sự cảm tính của trọng tài ở vài thời điểm, hoặc ngắt mạch hấp dẫn của trận đấu. Nhưng không thể phủ nhận, nó là công cụ hữu hiệu nhất đem lại sự công bằng cho bóng đá.

Theo quy định của FIFA, trọng tài vẫn là người có quyền quyết định cuối cùng: Họ có quyền yêu cầu sử dụng VAR, hoặc đưa ra phán quyết cuối cùng sau khi đã tham khảo ý kiến từ VAR. Công nghệ này lần đầu xuất hiện ở FIFA Club World Cup tại Nhật Bản hồi tháng 12 năm ngoái nhằm xác định bàn thắng, quyết định thổi phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp và nhiều sai sót khác mà các trọng tài thường mắc phải. Khá nhiều quốc gia như Pháp, Đức, Hà Lan hay Mỹ đang thử nghiệm công nghệ tiên tiến này.

Từ khi công nghệ VAR được đưa vào sử dụng ở Serie A, đã có rất nhiều tín hiệu tích cực trong việc thực thi công lý trong làng bóng đá Italia. Tuy nhiên, một vài HLV tại đây đã than phiền về việc quá lạm dụng công nghệ vào bóng đá sẽ không thể giúp các đội bóng được quyền lợi chính đáng.