Các giải đấu khác

“Không có nạn tham nhũng tại World Cup 2026”

Chủ tích FIFA – Gianni Infantino cam kết sẽ không có nạn tham nhũng tại World Cup 2026 sau hàng loạt cáo buộc Nga và Qatar hối lộ ‘mua’ quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022.

Trong một tuyên bố trên tạp chí FIFA mới nhất, Chủ tịch Gianni Infantino khẳng định rằng tổ chức đứng đầu bóng đá thế giới sẽ tăng cường thêm nhiều quy định và cơ chế mới trong quá trình đấu thầu giành quyền đăng cai World Cup 2026: “Quy trình sẽ rất khách quan và minh bạch với nhiều nội dung như hồ sơ dự thầu, báo cáo đánh giá các ứng cử viên, phiếu bầu của từng thành viên thuộc Hội đồng FIFA và quyết định cuối cùng của Đại hội FIFA được theo dõi chặt chẽ”, Chủ tịch FIFA Infantino nhấn mạnh.

Việc lựa chọn chủ nhà cho hai kỳ World Cup gần nhất gồm Nga (2018) và Qatar (2022) từng gây nên sóng gió bởi tính thiếu minh bạch của FIFA. Việc cựu chủ tịch Sepp Blatter mất ghế bởi đại án tham nhũng càng khiến dư luận “soi” FIFA kỹ hơn trong quá trình lựa chọn địa điểm đăng cai World Cup 2026. Trước đó, công đoạn chuẩn bị cho World Cup 2018 và 2022 bị các nhà nhân quyền lên án do Nga cũng như Qatar để các công nhân làm việc trong môi trường thiếu an toàn lao động. Vì vậy, Chủ tịch Infantino nhấn mạnh quốc gia đứng ra đăng cai World Cup 2026 phải “cam kết thực hiện các hoạt động dựa trên nguyên tắc quản lý sự kiện bền vững và tôn trọng các tiêu chuẩn nhân quyền cũng như lao động quốc tế”.

Theo AFP, đến nay, liên minh Mỹ – Canada – Mexico đang được đánh giá là ứng viên sáng giá đồng đăng cai World Cup 2026 do mới chỉ có Ma Rốc tham gia đấu thầu. Ứng viên chiến thắng trong cuộc chạy đua đăng cai sự kiện trên sẽ được ấn định ở cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào tháng 5.2020. Đây là kỳ World Cup đánh dấu cột mốc lịch sử mới khi số lượng đội tuyển tranh tài tăng từ 32 lên 48.