Bóng đá Châu Á

Cựu HLV tuyển Hà Lan rời ĐTQG Saudi Arabia

Bert van Marwijk vừa tuyên bố từ chức HLV trưởng đội tuyển quốc gia Saudi Arabia dù vừa giúp quốc gia này giành vé tham dự World Cup 2018 vào tuần trước.

Chiến lược gia người Hà Lan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa Saudi Arabia đến VCK World Cup 2018 tại Nga mùa hè tới, trong đó có trận đánh bại tuyển Nhật ở lượt trận cuối cùng (thứ 10). Được biết, thời hạn hợp đồng của HLV 65 tuổi chỉ đến hết vòng loại World Cup và LĐBĐ Saudi Arabia (SAFF) muốn gia hạn nhanh chóng. Tuy nhiên, ông không muốn gia hạn vì những đòi hỏi vô lý từ LĐBĐ nước này.

Cụ thể, trong hợp đồng mới đề nghị, SAFF muốn cựu thuyền trưởng tuyển Hà Lan cư trú vĩnh viễn tại đất nước vùng vịnh này. Bert van Marwijk cho rằng đây là điều vô lý nên quyết định ra đi. Người được chọn thay thế HLV Marwijk là cựu HLV tuyển Argentina Edgardo Bauza.

Trả lời trước truyền thông, HLV từng đưa Hà Lan về nhì tại World Cup 2010 cho biết

“Tôi đã ngừng các cuộc đàm phán. Tuần trước, hàng loạt nhân viên dưới quyền tôi đã bị sa thải ngay sau khi chúng tôi giúp đội tuyển tham dự VCK World Cup 2018. Với tôi, đó là điều không thể chấp nhận được.”

“Họ đề nghị tôi ở lại mảnh đất này vĩnh viễn, tôi không nghĩ điều kiện này là đúng nên dừng đàm phán. Tôi muốn đến World Cup một lần nữa và đó là lý do tôi làm HLV tại đây trong suốt hai năm qua nhưng tôi không cho phép ai được phép can dự vào công việc của mình. Có vẻ như sau khi giành vé đến Nga, nhiều người nghĩ rằng họ được quyền can thiệp vào công việc nội bộ của HLV trưởng.”

Van Marwijk là HLV đưa Saudi Arabia lần thứ năm có mặt tại VCK World Cup và là lần đầu tiên kể từ năm 2006 đến nay, Saudi mới góp mặt trở lại.