Bóng đá Đông Nam Á

Thái Lan sẵn sàng thay thế Philippines tổ chức SEA Games 30

Tổng thư ký ủy ban Olympic Thái Lan – Charouck Arirachakaran vừa lên tiếng xác nhận, chính phủ nước này đã “bật đèn xanh” trong việc giành quyền đăng cai SEA Games 2019.

Trước đó, vào tháng 7, chính phủ Philippines đã thông báo quyết định không đăng cai SEA Games 30 như dự định ban đầu với lý do để tập trung nguồn lực vào việc tái thiết thành phố Marawi ở miền Nam nước này đang bị tàn phá trong các cuộc giao tranh kéo dài gần 3 tháng nay giữa lực lượng quân đội và các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Được biết,  khi thông báo quyết định rút lui không đăng cai SEA Games 30, tổng thư ký Ủy ban Olympic Philippines – Steve Hontiveros xác nhận Thái Lan và Singapore “sẵn sàng thay thế Philippines làm chủ nhà đại hội thể thao lớn nhất khu vực. Tuy nhiên, Singapore mới đây cũng đã lên tiếng từ chối.

Singapore rút lui, ứng viên nặng ký nhất vào lúc này là Thái Lan. Trong phát biểu gần nhất, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Thái Lan – ông Charouck Arirachakaran cho biết, hiện nước này có đủ cơ sở vật chất về thể thao để đáp ứng tổ chức sự kiện lớn như SEA Games. Nếu Philippines chính thức rút lui không làm chủ nhà SEA Games 2019 cũng như không quốc gia nào ứng cử, thì Thái Lan hoàn toàn tổ chức được.

“Chúng tôi hoàn toàn đủ khả năng tổ chức đại hội thể thao khu vực trong 2 năm tới. Trở ngại lớn nhất là làng vận động viên nhưng Thái Lan sẽ giải quyết nhanh chóng vấn đề này. Hai tỉnh Chiang Mai và Chonburi có cơ sở hạ tầng hoàn thiện để tổ chức một kỳ SEA Games.” Lần gần nhất Thái Lan làm chủ nhà một kỳ SEA Games là năm 2007 ở thành phố Nakhon Ratchasima.

Sắp tới, trước khi SEA Games 29 bắt đầu tại Malaysia, hội đồng thể thao Đông Nam Á sẽ nhóm họp và ra quyết định chính thức cho Philippines xin rút quyền đăng cai SEA Games sau đây 2 năm.

Sau SEA Games 30, các quốc gia được Hội đồng thể thao Đông Nam Á trao quyền đăng cai SEA Games 2021 và 2023 tiếp theo là Việt Nam và Campuchia.