Bóng đá Châu Á

Thay đổi thể thức bốc thăm, Malaysia vẫn ở bảng 5 đội tại SEA Games 29

 Chiều 3/7, nước chủ nhà Malaysia vừa xác nhận, họ sẽ không tự chọn bảng đấu tại SEA Games 29, thay vào đó bốc thăm theo điều lệ tương tự SEA Games 28 ở Singapore.

Quyết định này đã được đưa ra sau khi AFF họp với Ủy ban Olympic Malaysia. Sau cuộc họp này, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết thêm: “Đại diện nước chủ nhà SEA Games 29 cho biết thể thức bốc thăm các môn bóng đá giống như 2 năm trước tại Singapore”.

Trước đó, trong điều lệ sơ bộ gửi các Liên đoàn bóng đá trong khu vực, nước chủ nhà Malaysia thông báo được quyền tự chọn bảng đấu cho mình. Việc chủ nhà Malaysia được quyền chọn bảng đấu sau khi các đội đã bốc thăm xong sẽ dẫn đến sự thiếu khách quan và không đảm bảo cân bằng về chuyên môn giữa các bảng đấu. Họ đã phải chịu sức ép không nhỏ từ các liên đoàn bóng đá thành viên suốt thời gian qua. Thậm chí, các thành viên trong AFF còn định nhờ đến sự  can thiệp của LĐBĐ Châu Á (AFC) nhằm giải quyết vướng mắc này.

Như vậy, sau nhiều tranh cãi, Sea Games 29 vẫn có 11 đội bóng chia làm 2 bảng đấu. Nhà vô địch SEA Games 28 là Thái Lan và chủ nhà Malaysia sẽ được phân về hai bảng đấu. Á quân Myanmar và HCĐ SEA Games 28 – Việt Nam sẽ là một cặp bốc thăm, cũng được chia về hai bảng đấu. Các đội còn lại cũng được chia cặp, phân bảng theo thứ bậc tương tự như bình thường.