Các giải đấu khác

Sepp Blatter: “Tôi muốn giành giải Nobel Hòa bình cùng FIFA”

Cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter vừa chia sẻ về nguyện vọng giành giải Nobel hoà bình cùng cơ quan điều hành bóng đá lớn nhất thế giới thời ông còn tại vị.

Từng có thông tin cho rằng, trong quá khứ Blatter đã có thể giành giải thưởng cao quý của thế giới. Tuy nhiên, ông muốn làm rõ vấn đề rằng mình muốn cùng FIFA đạt giải Nobel, chứ không phải với tư cách cá nhân. Người đàn ông 81 tuổi chia sẻ với Guardian:

“Chúng tôi đã có các cuộc gặp với Tổ chức Giải Nobel. Tôi đã thực sự mong muốn giải thưởng Nobel Hoà bình giành cho tổ chức của chúng tôi, chứ không phải chỉ một người. Đó sẽ là một ghi nhận cho sự phát triển của FIFA.”

Năm 2015, Blatter buộc phải xin từ chức Chủ tịch LĐBĐ Thế giới. Cơ quan điều tra đã kết luận, FIFA đã bí mật chuyển cho Michel Platini, chủ tịch UEFA khi đó một khoản tiền trị giá 2 triệu Francs Thuỵ Sĩ (2,06 triệu USD). Cả 2 vị chủ tịch đều bị cấm hoạt động bóng đá 8 năm, nhưng sau được cắt giảm xuống còn 6 năm.

Blatter, người năm nay đã 81 tuổi cũng chia sẻ rằng, trong quá trình điều tra của FIFA ông đã bị đột quỵ:

“Tôi gục ngã vào ngày 1/11/2015 ở một nghĩa trang. Người ta ngay lập tức đưa tôi về một phòng khám ở Zurich; hệ miễn dịch của tôi đã hoàn toàn suy kiệt. Tôi không cay đắng, chỉ cảm thấy khá sốc. Và tôi vẫn chưa thể hồi phục.”