Các giải đấu khác

Chủ tịch UEFA: “Châu Âu xứng đáng đăng cai World Cup 2030”

Theo chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin, châu Âu xứng đáng là nơi tổ chức vòng chung kết World Cup 2030, thay vì các quốc gia chấp nhận chi đậm để đăng cai giải đấu.

Tuần này, nhà sản xuất điện thoại di động Vivo (Trung Quốc) vừa nối bước các doanh nghiệp đồng hương Wanda và Hisense để trở thành một nhà tài trợ cho World Cup. Điều này dấy lên thông tin cho rằng, Trung Quốc đang vận động hành lang để mang World Cup 2030 trở lại châu Á, 8 năm sau World Cup 2022 được tổ chức tại Qatar.

Vị chủ tịch 49 tuổi của UEFA, người thay thế Michel Platini vào tháng 9/2016 cho rằng không nên vì lợi ích kinh tế để lựa chọn nơi đăng cai World Cup. Ông chia sẻ trên BBC:

“Tôi không muốn nhắm vào một mình Trung Quốc, nhưng ở hiện tại nơi đăng cai World Cup phải là quốc gia có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất về mặt kinh tế. Luật không thể thay đổi chỉ vì một nước nào đó có những nhà tài trợ vàng.”

Tuy nhiên, ông Ceferin cũng cho rằng châu Âu nên là nơi tổ chức giải đấu năm 2030, dựa trên nguyên tắc “mỗi châu lục một kỳ World Cup” mà FIFA đưa ra trước đó.

“Việc chúng tôi (châu Âu) đăng cai VCK World Cup 2030 là đúng theo lẽ tự nhiên. Tôi không thể nói rằng đất nước nào ở châu Âu sẽ đứng ra tranh cử, nhưng không thể cứ bán giải đấu cho ai đó trả tiền nhiều nhất. Nước Anh có đủ khả năng tổ chức giải đấu trong tương lai gần, và nếu họ quyết định tranh cử, chúng tôi sẽ rất ủng hộ.”

2 kỳ World Cup 2018 và 2022 sẽ lần lượt tổ chức tại Nga và Qatar, trong khi đó nhiều khả năng Bắc Mỹ sẽ là nơi tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới năm 2026.