Bóng đá Việt Nam

Những khán đài trống vắng tại giải bóng đá VĐQG nữ 2017

Sau khi giành quyền góp mặt tại VCK Giải bóng đá nữ châu Á 2018, các tuyển thủ nữ Việt Nam đã trở về CLB chủ quản để thi đấu ở giải VĐQG. Nhưng các “cô gái vàng” chắc chắn sẽ không khỏi chạnh lòng khi phải thi đấu trên các khán đài trống vắng trên sân Thống Nhất.

Như cuộc hẹn được sắp đặt, năm nay TP.HCM tiếp tục đăng cai Giải bóng đá nữ VĐQG. Lý do chính để các nhà tổ chức một lần nữa chọn TP.HCM bởi đây là một trong những cái nôi của bóng đá nữ Việt Nam. Thế nhưng có một thực tế đáng buồn tồn tại suốt bao năm qua chính là những khán đài “vắng tanh như chùa bà Đanh” mỗi khi sân Thống Nhất tổ chức giải đấu này.

Chiều ngày khai mạc, sân Thống Nhất chỉ đón tầm 300 người, và con số ít dần đi ở những trận sau đó. Điều đáng nói, phần lớn trong số ấy là những cầu thủ trẻ đến cổ vũ đội 1, lực lượng làm nhiệm vụ và cánh phóng viên tới tác nghiệp. Sân vắng đến nổi để tìm ra một nhân viên an ninh túc trực dưới sân, tôi cũng cảm thấy khó khăn. Trong đầu tôi luôn có một suy nghĩ khán giả TP.HCM không biết có Giải nữ VĐQG đang tổ chức ở đây chăng?

Âm thầm ngồi theo dõi các cô gái thi đấu, HLV Mai Đức Chung cảm thấy  chạnh lòng: “Nếu bốn khán đài đông như U20 Việt Nam đá giao hữu Quốc tế thì các cầu thủ nữ ra sân sẽ trở nên phấn khởi hơn. Nhưng bóng đá nữ Việt Nam đã quá quen với điều này rồi. Tôi rất chạnh lòng bởi khán giả đến sân xem ít quá”.

NHM có lý do để không tới sân rằng trận đấu diễn ra vào lúc 16h00, tức đang còn thời gian đi làm và trời khá nóng bức. Thế nhưng ở trận đấu diễn ra vào khung giờ đẹp 18h30 thì vẫn một khoảng trống mênh mông trước mỗi khán đài. Có khi nào các bạn tự hỏi chính mình đang đối xử một cách tàn nhẫn với bóng đá nữ? Mặc dù các “cô gái vàng” vẫn thường xuyên đem vinh quanh về cho bóng đá nước nhà.

Giải đấu năm nay tiếp tục có nhà tài trợ lớn, được truyền hình trực tiếp và đương nhiên cửa vẫn mở tự do để đón khán giả, … thế nhưng sự trống vắng trên các khán đài thì điều không bao giờ thay đổi. Hơn hết lúc này đây, các cầu thủ nữ đang rất cần NHM đến sân cổ vũ và reo hò. Vì chính khán giả là nguồn khích lệ rất lớn cho các cầu thủ có thêm động lực cống hiến.

Hữu Thành