Bóng đá Anh

Manchester City bị cấm chuyển nhượng cầu thủ trẻ

Nửa xanh thành Manchester vừa bị Liên đoàn bóng đá Anh cấm ký hợp đồng với các cầu thủ trẻ trong 2 năm và bị phạt 300 nghìn Bảng do vi phạm các quy định chuyển nhượng của Premier League

Một phần của lệnh cấm này – bắt đầu từ ngày 30/6/2016 – chỉ có hiệu lực nếu Manchester City tái phạm trong vòng 3 năm tới.

Theo các báo cáo, đội chủ sân Etihad đã tới gặp gia đình của 2 cầu thủ trẻ đang có hợp đồng với đội bóng khác. Vào tháng Tư vừa qua, họ đã thoả thuận với 1 tiền vệ 11 tuổi của Everton và một tài năng 15 tuổi của Wolverhampton Wanderers. Trong cả 2 trường hợp trên, các cầu thủ này đều đã ký hợp đồng ghi nhớ với City, ngay khi các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Lệnh cấm chuyển nhượng áp dụng cho các cầu thủ từ 10-18 tuổi đã  ký hợp đồng với một đội bóng chuyên nghiệp trong 18 tháng trước đó.

Đây là hình phạt tương tự với Liverpool, đội bóng vào tháng Tư bị phạt do có các cuộc tiếp xúc trái phép với gia đình một cầu thủ 12 tuổi thuộc học viện đào tạo trẻ của Stoke City vào tháng Chín năm ngoái.

Do hệ quả của việc câu lạc bộ vi phạm luật, hợp đồng giữa họ và các cầu thủ trẻ sẽ bị huỷ. Họ sẽ không nhận được phí bồi thường từ đội bóng phạm luật. Đây là biện pháp mà Premier League ban hành nhằm hạn chế những cuộc mua bán trái phép ở cấp độ tuyển trẻ.

Manchester City từ chối bình luận về sự việc trên. Có thể hiểu rằng, họ đã hứa sẽ tiếp tục trả học phí cho các học viên liên quan như một biện pháp đền bù. Họ cũng đồng ý trả các chi phí bồi thường khác, đồng nghĩa với việc tạo điều kiện cho những cầu thủ này tự do tới bất kỳ đội bóng nào khác mà không cần phải tới toà án huỷ hợp đồng hiện tại.