Các giải đấu khác

FIFA gặp khó trong việc tìm nhà tài trợ World Cup 2018

Sau bê bối tham nhũng dưới thời cựu chủ tịch Sepp Blatter, FIFA đang gặp khó trong vấn đề tìm kiếm những nhà tài trợ cho World Cup 2018, khi tổ chức này đã thua lỗ tới 369 triệu USD (289 triệu Bảng) chỉ riêng trong năm 2016.

Chỉ còn hơn 12 tháng nữa, World Cup 2018 sẽ khởi tranh tại Nga. Nhưng cho đến lúc này, giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới mới chỉ có 10 nhà tài trợ trên tổng số 34 ghế. Theo Financial Times, nhiều nhà đầu tư thể thao cho rằng World Cup “đang tạo nhiều rủi ro về tài chính và danh tiếng” sau các bê bối thượng tầng của FIFA:

Giải đấu dự kiến sẽ có tổng kinh phí 2 tỉ USD, và phần lớn con số này được tạo nên bởi các hợp đồng tài trợ và tiền bản quyền truyền hình. Tuy nhiên, vấn đề còn nằm ở chỗ các kênh truyền hình ở Nga đưa ra mức giá không tương xứng với giá trị của giải đấu.

Theo Daily Mail, tình hình tài chính của FIFA cũng đặt ra lo ngại cho các nhà tài trợ:

“Cơ quan điều hành bóng đá lớn nhất thế giới đã để thua lỗ 369 triệu USD (289 triệu Bảng) trong năm ngoái, và mới chỉ có 10 nhà tài trợ chính thức. Các tập đoàn lớn như Castrol, Continental Tyres và Johnson & Johnson tuyên bố huỷ kế hoạch tài trợ World Cup, trong khi FIFA chưa tìm được các phương án thay thế”

Tờ báo Anh viết tiếp: “Giờ đây, mới chỉ có 1 ngân hàng Nga ngỏ ý đầu tư vào World Cup, nhưng họ lại chỉ chấp nhận chi ra con số thấp hơn nhiều mức tối thiếu 7.8 triệu Bảng. Một kỳ World Cup trên sân nhà vẫn không thể hấp dẫn người bản xứ.”

FIFA mới chỉ có một số nhà tài trợ hạng 3, bao gồm Alfa Bank, Budweiser, McDonald’s cùng Hisense – vẫn còn tới 8 ghế trống, một con số đáng báo động.

Phần lớn các nhà tài trợ vàng của FIFA vẫn tiếp tục lên tiếng đầu tư: Adidas, Coca-Cola, Hyundai-Kia và Visa. Tuy vậy, 2 ông lớn Sony và Emirates đã kết thúc hợp đồng của mình từ sau năm 2014. FIFA sau đó đã có sự thay thế khá đáng chú ý, với việc ký hợp đồng nhận tài trợ từ tập đoàn dầu mỏ Nga Gazprom cùng tập đoàn Đại Liên (Trung Quốc).