Bóng đá Việt Nam

Dư âm trận hòa Đài Bắc Trung Hoa: Khó kỳ vọng ĐTVN chơi tốt

Đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đã có trận hòa với đối thủ yếu hơn là ĐT Đài Bắc Trung Hoa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả này của thầy trò HLV Hữu Thắng. 

Đầu tiên, chúng ta phải nhắc đến việc chỉ khoảng 3-4 ngày trước, phần lớn các tuyển thủ còn chinh chiến tại V League. Vì vậy nên khó có thể đảm bảo các cầu thủ có tình trạng thể lực tốt nhất chứ chưa bàn đến việc thích nghi lối chơi.

Vậy nên không khó hiểu khi HLV Hữu Thắng lựa chọn đa số cầu thủ từ đợt tập trung trước để thực hiện lối chơi dễ dàng hơn. Ngoài ra, ĐTVN cũng chưa có lực lượng tốt nhất khi Duy Mạnh, Văn Quyết, Vũ Minh Tuấn hay Huỳnh Tuấn Linh còn chưa tập trung vì đá bù vòng 9 V League.

Thực tế ĐTVN vẫn tạo được nhiều cơ hội ăn bàn nhưng họ làm được điều đó chủ yếu vì các cầu thủ Đài Bắc Trung Hoa để lộ nhiều khoảng trống khi phòng ngự. Còn đâu, rất dễ nhận thấy các cầu thủ Việt Nam gặp vấn đề về khâu triển khai bóng khi họ chưa có được sự ăn khớp cần thiết khi di chuyển. Cự ly đội hình cũng thiếu ổn định khi lúc th họ tách quá xa và lúc thì đứng quá gần nên hoặc họ khó phối hợp hoặc thiếu đi sự hỗ trợ cần thiết nên rơi vào tình trạng bị áp đảo quân số.

Chưa kể, vấn đề phòng ngự tuyến hai cũng như chống phản công cũng chưa được giải quyết triệt để. Thực tế, trước khi có bàn thắng ĐT Đài Bắc Trung Hoa đã có vài lần tiếp cận được khung thành của thủ thành Phí Minh Long nhưng họ lại xử lý bóng khá tồi trong bước cuối cùng nên để lỡ cơ hội. Tất nhiên, mặt sân Hàng Đẫy cũng là một phần nguyên nhân khiến ĐT VN khó thực hiện lối chơi phối hợp nhóm sở trường.

Quá nhiều vấn đề mà HLV Hữu Thắng phải giải quyết và cũng rất khó để xử lý trong thời gian ngắn vậy trước khi gặp ĐT Afghanistan. Chưa kể, việc phải mất 2 ngày để di chuyển tới Tajikistan cũng sẽ làm  hao mòn thể lực của các cầu thủ. Vì vậy nên khó kỳ vọng ĐTVN có thể chơi tốt ngay cả khi Afghanistan không phải là đối thủ quá mạnh.