Bóng đá Việt Nam

Nam Định gặp khủng hoảng: Còn đâu “tiếng gầm” ngày xưa

Nam Định – cái nôi đã từng sản sinh ra rất nhiều nhân tài cho bóng đá Việt Nam. Đó là phải kể đến những cầu thủ vẫn hiện đang chơi ở V.League 2017, điển hình là Nhật Nam đang thi đấu trong màu áo Sanna Khánh Hòa BVN.

Ấy vậy mà giờ đây cái nôi được xem là có truyền thống ấy lại đang “vạ vật” tại giải Hạng Nhất Quốc gia 2017. Sau 3 vòng đấu, đội bóng thành Nam mới chỉ có duy nhất vỏn vẹn đúng 1 điểm và đang cách vị trí play-off tránh đi Hạng Nhì của Đắk Lắk cũng đúng 1 điểm. Vì đâu nên nỗi?

Quá khứ hào hùng của bóng đá Nam Định không dừng lại có vậy , họ còn quá nổi tiếng với tư duy làm bóng đá đổi mới và vô cùng chịu chi . Họ từng gây chú ý cả nước khi kết nghĩa với một đội bóng thi đấu tại Bundesliga ( VĐ quốc gia Đức ) . Đầu tư xây dựng lò đào tạo bóng đá trẻ Nam Định với rất nhiều phòng chức năng và sân tập đẹp và hiện đại bậc nhất nước .

Chính nơi đây đã cùng với lò Sông Lam Nghệ An , Thể Công tạo ra rất nhiều những cầu thủ hàng đầu cho đất nước . Chính trung lò Nam Định đã cử người giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm cho sự ra đời của nhiều các trung tâm đào tạo khác như Khánh Hòa , HAGL , Huế , Quảng Ninh … Ngày ấy nhắc tới Nam Định đó là niềm ngưỡng mộ với bất cứ một đội bóng nào , lứa cầu thủ nào cũng muốn được một lần tới đây xin đá giao hữu cùng Nam Định . Báo chí và VFF cũng từng coi Nam Định là ngôi nhà thứ hai của mình .

Về thành tích các giải trẻ , sau Sông Lam Nghệ An thì Nam Định cũng luôn là đội dành chức vô địch và được đánh giá cao . Và Nam Định cũng đã 2 lần dành chức vô địch U2 1 quốc gia vào những năm 2004 , 2011 .

Giờ đây, quá khứ ấy như đã ngủ yên khi mà Nam Định chỉ là còn cái bóng của mình ngày xưa. Còn đâu sự dũng mãnh và gầm thét của một con hổ khi “đụng vào”. Suy cho cùng, không hẳn là do đội bóng không sản sinh thêm nhiều cầu thủ có tài mà phải chăng do cấp thượng tầng để rồi giờ đây sân Thiên Trường vốn được coi là chảo lửa chỉ còn là dĩ vãng của ngày xưa.

Trở lại với thực tại đầy nghiệt ngã rằng đội bóng thành Nam phải cố gắng rất nhiều không chỉ đơn giản vì năm nay Hạng Nhất ít đội mà ở đó nguy cơ tiềm ẩn xuống hạng sẽ rất cao nếu không đề cao cảnh giác. Họ đã từng xuống hạng ở mùa giải 2011 vì vậy nên xin và tha thiết BLĐ đội bóng xin đừng