Các giải đấu khác

Quan chức DFB: “Chiến thuật không quan trọng bằng chất lượng cầu thủ”

Giám đốc trung tâm đào tạo HLV của Liên đoàn bóng đá Đức (DFB), ông Frank Wormuth cho rằng chiến thuật đang được “quan trọng hoá”, và chất lượng cầu thủ mới là điều quan trọng.

Wormuth đảm nhiệm chức danh trên từ năm 2007, và ông cũng vừa kết thúc công tác huấn luyện đội U20 Đức vào mùa hè năm 2016.

Ông nói trên Funke Media Group: “Điều đầu tiên cần phải bàn là chất lượng cầu thủ, không phải là những hệ thống.”

“Nếu một Pep Guardiola chuyển từ hàng phòng ngự 4 người sang 3 người bằng cách đưa David Alaba vào trung tuyến, đối thủ sẽ chỉ gặp vấn đề bởi Bayern sẽ có thêm một tiền vệ và nhiều phương án để tấn công. Đó là điều tôi hay HLV đối thủ sẽ luôn phải đối mặt.”

Trong những năm gần đây, ở Đức nở rộ phong trào phân tích chiến thuật, với sự xuất hiện của trang web đầu tiên, spielverlagerung.de cùng một loạt website khác.

Wormuth tin rằng phân tích chiến thuật không nên được coi là một hình thức nghệ thuật, ông coi sự quan tâm của dư luận với đề tài này giống việc chi một khoản tiền lớn không cần thiết vào các tác phẩm hội hoạ.

“Người ta tự hỏi về ý đồ của hoạ sĩ và trả một mớ tiền cho các bức vẽ. Nhưng người hoạ sĩ định nói gì? Chẳng gì hết!”

Ông kết luận, những câu chuyện liên quan tới chiến thuật trong trận đấu đã được “quan trọng hoá quá mức”, và các HLV bây giờ có thể bị lạc lối trong những suy nghĩ về chiến thuật.

HLV của Borussia Monchengladbach, Dieter Hecking gần đây cũng cho rằng rất khó để hiểu hết những gì một số chuyên gia nói về chiến thuật của ông khi  xem đội bóng của ông thi đấu:

“Tôi đã đọc một số bài viết trong một trận đấu của Wolfsburg (đội Hecking dẫn dắt trước đó) và tự hỏi rằng: Liệu mình đã nghĩ ra mấy thứ phức tạp thế này hả?”