Bóng đá Anh

Zlatan Ibrahimovic: Làm thế nào để chơi tốt trong vai trò Target Man

Target Man là cụm từ ám chỉ một tiền đạo có vai trò thường là làm tường và tạo khoảng trống cho đồng đội. Trên FourFourTwo tiền đạo Zlatan Ibrahimovic có chỉ một số cách để có thể chơi tốt trong vai trò Target Man này.

Giữ chắc bóng

Mấu chốt là không để mất bóng khi bạn nhận được nó. Nếu tôi chỉ có một mình tôi sẽ cố giữ nó khỏi tầm với của hậu vệ bằng cách dùng lưng, tay, sức mạnh và sự thăng bằng. Nó rất quan trọng vì nếu tôi giữ được bóng  thì các đồng đội sẽ có thể lên hỗ trợ tôi khi tấn công. Tôi sẽ giữ bóng cho đến khi các đồng đội tôi đến hỗ trợ tôi. Khi mà có cầu thủ ở vị trí thuận lợi thì tôi sẽ chuyền cho anh ta hoặc tôi có thể tự mình tìm cách ghi bàn. Đôi khi đó là bản năng của tôi. Tôi là cầu thủ thông minh và sẽ đưa ra lựa chọn chính xác vào thời điểm đó.

 Chọn vị trí hợp lý

Tôi cố gắng chọn vị trí thích hợp để có thể nhận bóng. Đôi khi tôi lùi về chút để nhận bóng, đôi khi tôi tìm khoảng trống để thu hút hậu vệ khỏi vị trí và hỗ trợ đồng đội. Và sau đó tôi sẽ tạo khoảng trống để các tiền vệ có thể sự lựa chọn, đó là tôi. Tôi không phải là cầu thủ hay né tránh nhưng đôi khi bạn phải hy sinh bản thân vì đội bóng; ngay ca khi bạn biết bạn sẽ không nhận được bóng. Nó sẽ tạo ra khoảng trống cho những người khác. Và lần tiếp theo có thể đồng đội sẽ làm điều tương tự.

Đón những quả tạt

Mấu chốt là phải di chuyển trước hậu vệ. Như thế thì bạn mới có thể tạo khoảng trống cho riêng mình. Tôi không phải người hay nhất trong khoản đó mà là David Trezeguet. Tôi chưa thấy một ai thông minh hơn anh ta khi di chuyển trong vòng cấm ở những tình huống cố định. Cứ như thể anh ta biết bóng ở đâu ý, dù là bóng bổng hay bóng sệt. Còn tôi? Tôi không có bản năng đó. Đôi khi tôi đứng ở cột gần, khi thì ở cột xa vì đó là điều tôi phải làm.

 Phán đoán 

Tôi cố gắng phán đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi tôi nhận bóng, đối thủ và đồng đội sẽ ở đâu và sau đó vài giây họ sẽ di chuyển tới đâu. Tôi nhìn và cảm nhận và biết từng cầu thủ thường làm gì, Nhưng để đoán đúng trong mọi tình huống là điều không thể. Những ai đoán đúng thường xuyên là những cầu thủ giỏi hơn. Đó là khác biệt giữa những cầu thủ bình thường và những cầu thủ hàng đầu. Những cầu thủ hàng đầu nghĩ giống nhau.

Đối đầu với những trung vệ

Nhiều trung vệ sẽ kéo hoặc đẩy bạn. Bạn phải chuẩn bị cho mọi thứ và không được đánh giá thấp họ. Họ sẽ làm vậy vì họ yếu hơn còn bạn khỏe hơn. Một trung vệ tuyệt vời sẽ không làm điều này và sẽ chơi công bằng hơn. Paolo Maldini và Alessandro nesta là những đối thủ khó chịu nhưng tôi rất tôn trọng họ.

Lờ đi những khiêu khích

Sẽ có một số trung vệ sẽ cố xô ngã bạn. Một số thì lại nói những thứ không hay về gia đình tôi. Họ gọi tôi là người Di Gan. Mẹ tôi là người Croatia còn bố tôi là người Bosnia. Tôi được sinh ra tại thụy Điển và tôi là người Thụy Điển 100% nhưng đó không là điều họ sẽ để tâm. Tôi không quá buồn về điều đó. Quan trọng nhất là bạn phải tập trung vào những điều bạn có thể làm trong trận đấu, không phải là những điều bạn nghe thấy. Một điều nữa cần phải nhớ là bạn phải có trách nhiệm với đội bóng và không được phản ứng. Nếu bạn nghĩ nhiệm vụ của bạn là bình tĩnh thì nó sẽ giúp ích đó.