Bóng đá Đông Nam Á

17 cầu thủ Lào và Campuchia bị cấm hoạt động bóng đá suốt đời

Trong một quyết sách vừa được LĐBĐ Châu Á công bố. Theo đó, AFC đã ra quyết định cấm thi đấu 22 cựu cầu thủ và cầu thủ vì liên quan đến tiêu cực. Đây được xem là quyết định gây chấn động làng bóng đá Đông Nam Á nói chung và Lào, Campuchia nói riêng.

Theo cuộc điều tra của AFC mới đây liên quan đến việc dàn xếp tỷ số, thao túng kết quả trận đấu bắt đầu từ các trận đấu diễn ra năm 2014. Sau cuộc điều tra, AFC đã ra quyết định cấm thi đấu suốt đời với 22 cựu cầu thủ và cầu thủ của Lào và Campuchia. Trong số này có không ít cựu tuyển thủ và tuyển thủ từng nổi danh ở hai nền bóng đá Lào, Campuchia.

Cũng theo nguồn tin từ AFC, trong số 22 người nhận án phạt, có 15 người là cựu tuyển thủ, tuyển thủ Lào và các thành viên của CLB Laos Toyota, 2 người là cựu cầu thủ của Campuchia. Trước đó, AFC cũng quyết định cấm thi đấu 60 ngày với 4 tuyển thủ Lào gồm: hậu vệ Saynakhonevieng Phommapanya, thủ môn Chintana Souksavath, hậu vệ Moukda Souksavath và tiền vệ Phatthana Syvilay. Những cầu thủ này bị nghi vấn thao túng kết quả một số trận đấu. 5 người còn lại là quan chức của nền bóng đá cả 2 nước.
 
22 cầu thủ và quan chức bị cấm hành nghề suốt đời bao gồm: Vathana Keodouangdeth, Odien Syharlad, Sitthideth Khanthavong, Anousay Noyvong, Thenthong Phonsettha, Soulasack Vongsengdeuan, Vongdalasene Sayoulasouk, Paseuthsack Souliyavong, Xaisongkham Champathong, Khouanta Sivongthong, Maitee, Dao Khotsaya, Soubandit Thammavong, Phoutthakone Keovongsa, Soulixay Inthasene, Seny Sangsuvanh, Hang Sukonthea, Peas Sothy, Saynakhonevieng Phommapanya, Chintana Souksavath, Moukda Souksavath, MPhatthana Syvilay.