Bóng đá Việt Nam

Trước trận FLC Thanh Hóa và TPHCM: Cuộc đấu trí giữa hai thầy ngoại

Trận đấu giữa FLC Thanh Hóa và TPHCM có thể không phải là trận cầu tâm điểm ở vòng 5 V league 2017 nhưng nó thu hút sự chú ý bởi đây là cuộc chạm trán giữa 2 HLV ngoại là Ljupko Petrovic (Thanh Hóa) và Alain Fiard (TPHCM)

TPHCM: Phòng ngự khó chịu nhưng vẫn chưa đủ

Ngoại trừ trận gặp Quảng Nam FC, TPHCM của HLV Fiard thường tiếp cận trận đấu bằng cách chơi phòng ngự phản công. Đây được xem là phương án hợp lý khi đội chủ sân Thống Nhất chưa thể chơi tấn công áp đặt lên đối phương. TPHCM thường phòng ngự với sơ đồ 4-1-4-1 khá hẹp và rất khó để xuyên phá. Sự có mặt của Victor Ormazabal, cầu thủ có khả năng bịt khoảng trống, đánh chặn và thu hồi bóng hàng đầu V League cũng góp phần gia tăng thêm sự chắc chắn cho hàng thủ và giảm áp lực cho họ.

Có thể nói, HLV người Pháp đã mang đến thứ bóng đá phòng ngự “rất châu Âu” khi TPHCM phòng ngự đúng kiểu tầng tầng lớp lớp và có rất ít khoảng trống ở trung lộ. Họ thường đợi đối thủ tiến vào phần sân của mình rồi mới áp sát. Sài Gòn FC hiểu rõ điều này nhất khi họ cực kì chật vật trong việc tìm kiếm khoảng trống và không kéo dãn được đội hình của đội bóng cùng thành phốnên họ đã không thể giành chiến thắng.

Có điều việc phản công của họ lại chưa được tốt. Tiền đạo ngoại của họ, Rod Dyachenko lại là mẫu cầu thủ chuyên làm tường và phù hợp với thế trận đội bạn dựng xe buýt hơn là phản công. Dyachenko không phải là mẫu cầu thủ chạy nhanh, bằng chứng là ở trận gặp Than Quảng Ninh dù đã xuất phát trước nhưng anh vẫn bị trung vệ Ramon Rodrigues bắt kịp và cướp lại bóng.

Ngoài ra, cũng phải nhắc đến việc dàn nội binh của đội chủ sân Thống Nhất chưa chọn được vị trí thích hợp khi phản công nên những đợt phản công của thầy trò Fiard chưa được sắc bén. Và đó cũng là lý do mà đội bóng mới lên hạng này mới chỉ giành được 4 điểm dù được đầu tư rất kỹ càng.

FLC Thanh Hóa: Thắng để tiếp tục giữ vững ngôi đầu.

Có một điều khá thú vị là hai thất bại của TPHCM đều là trước những đội bóng chủ trương triển khai bóng từ tuyến dưới và chủ trương chơi bóng ngắn (Than Quảng Ninh và Hà Nội FC). cái hay là đó cũng là thứ bóng đá HLV Petrovic muốn các cầu thủ thực hiện. Trước hết hãy cùng nhìn lại phát biểu của ông sau trận gặp Sanna Khánh Hòa ở vòng 2:

“Bóng đá Việt Nam chơi mất bình tĩnh, chủ yếu phá bóng, không có ai chơi bóng nhịp nhàng, uyển chuyển. Cầm và kiểm soát bóng thì đó mới là bóng đá”

Chơi nhịp nhàng và uyển chuyển, đó chính là thứ bóng đá mà ông Petrovic hướng tới. Trong 3 trận đầu tiên, dù chưa thực sự rõ ràng nhưng FLC Thanh Hóa cũng bắt đầu thực hiện được lối chơi kiểm soát bóng và áp đặt trận đấu. Các cầu thủ thường di chuyển rất thuận lợi nên người cầm bóng thường có 2 lựa chọn để chuyền bóng. Bàn thắng của Văn Bình vào lưới Long An tại vòng 3 V league chính là điều HLv người Serbia muốn ở các cầu thủ khi họ phối hợp rất nhuần nhuyễn.

Nhờ hệ thống chiến thuật của ông mà ngay cả khi không có sự phục vụ của Faye Omar và Hoàng Thịnh đội bóng xứ Thanh vẫn có thể giành kết quả tốt. Dù TPHCM là đội bóng phòng ngự rất khó chịu nhưng họ cũng không phải là đội bóng giỏi trong khâu phản công. các cầu thủ Thanh Hóa hoàn toàn có thể thực hiện những đường bóng ngắn nhằm hút những cầu thủ TPHCm ra khỏi vị trí và từ đó tận dụng khoảng trống để dứt điểm.

Một khi Hoàng Thịnh và Omar trở lại cũng như các cầu thủ quen với lối chơi hơn và cải thiện sự ổn định. Thanh Hóa hứa hẹn sẽ là ứng viên nặng ký cho chức vô địch.