Bóng đá Việt Nam

Vắng Hoàng Vũ Samson, Hà Nội FC vẫn có thể sống khỏe

Hoàng Vũ Samson chính thức bị treo giò 2 trận vì hành vì dùng gầm giày đạp vào phần giữa của đùi và đầu gối cầu thủ Châu Ngọc Quang của HAGL. Với án phạt này Samson sẽ vắng mặt trong 2 trận gặp 2 đối thủ sừng sỏ là SHB Đà Nẵng và Hải Phòng. Dẫu vậy, Hà Nội FC vẫn có thể sống khỏe mà không có tiền đạo nhập tịch này.

Hoàng Vũ Samson rất quan trọng đấy

Rõ ràng, việc thiếu vắng một chân sút đang là cầu thủ ghi nhiều bàn nhất lịch sử giải đấu sẽ là tổn thất không nhỏ với bất kỳ đội nào chứ không riêng gì Hà Nội FC. Samson là cầu thủ sở hữu tốc độ nhanh, khỏe và càn lướt rất tốt. Anh cũng có thể dứt điểm được bằng cả 2 chân. Nhưng kỹ năng của Samson đã từng khiến cả Atletico Madrid để ý chính là khả năng chọn vị trí và “đánh hơi” được cơ hội ghi bàn. Tiền đạo gốc Nigeria không ghi nhiều siêu phẩm, những bàn thắng của anh thường chỉ là chạy chỗ dứt điểm hoặc băng vào đệm bóng cận thành.

Nghe thì không có vẻ gì là đặc biệt nhưng việc lặp đi lặp lại kiểu bàn thắng đó rất nhiều lần cũng là một điều rất đặc biệt đó chứ. Độ nguy hiểm của Samson có thể thấy rõ nhất ở mùa giải này. Mới khỏi bệnh và chưa có được phong độ và thể lực tốt nhất. nhưng anh vẫn luôn biết cách để tìm kiếm cơ hội ghi bàn. Bằng chứng là một Samson-chơi-đúng-50%-thực-lực vẫn có thể ghi 4 bàn, chỉ thua người dẫn đầu là tiền đạo Anh Đức  của Becamex Bình Dương mà thôi.

Trong sơ đồ 4-1-4-1 của HLV Chu Đình Nghiêm, Samson thường xuất phát ở vị trí tiền đạo lệch phải. Anh có xu hướng xuất phát từ hành lang trong rồi chạy cắt vào trong. Dù cũng từng được thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cắm nhưng vị trí tốt nhất của “Sam” chính là tiền đạo lệch phải. Đó là nơi mà tiền đạo nhập tịch này có thể ngắm nghía những khoảng trống và đợi thời cơ thuận lợi để băng vào dứt điểm. Dẫu vậy, không có ai là không thể thay thế và Samson cũng không phải ngoại lệ.

Vậy những phương án thay thế là ai?

Hà Nội FC sở hữu đội hình có chiều sâu bậc nhất V League nên không khó để họ chọn ra những phương án thay thế Samson. Lựa chọn tối ưu có lẽ sẽ là Văn Quyết. Văn Quyết là cầu thủ đã khẳng định được mình ở V League lẫn ĐTQG. Dù đôi khi vẫn làm chậm nhịp lên bóng khi tấn công nhưng Quyết có thể tạo ra đột biến bằng khả năng rê dắt và anh cũng là cầu thủ có thể săn bàn rất tốt. Chưa kể, cầu thủ này còn chưa được đá chính lần nào tại V League mùa này nên anh rất khát khao để giành lại vị trí chính thức.

Duy Long và Phạm Văn Thành cũng là những phương án không tồi. Cả 2 đều là mẫu cầu thủ nhanh nhẹn, tương đối khéo và cũng có thể đảm nhiệm khâu săn bàn. Nếu như Duy Long mạnh ở khâu càn lướt thì Văn Thành lại khá nhạy bén khi chọn vị trí và tham gia không chiến.

Ngoài ra, Moses Oloya đá ở vị trí của Samson cũng không phải phương án tồi khi ở CAN 2017 vừa rồi anh được xếp ở vị trí tiền đạo cánh phải và Moses đã chơi khá tròn vai. Tại đây tuyển thủ người Uganda có thể phát huy khả năng càn lướt, tốc độ nhanh và giữ bóng tốt. Chưa kể, Thái Quý và Đức Huy cũng chơi khá tròn vai khi được trao cơ hội ở vị trí tiền đạo cánh phải.

Nhìn chung, HLV Chu Đình Nghiêm sẽ phải trải qua cơn đau đầu, nhưng là đau đầu nhẹ vì… có qứa nhiều lựa chọn để thay thế Samson. Đà Nẵng và Hải Phòng là những đối thủ mạnh nhưng đội bóng thủ Đo hoàn toàn có thể chiến thắng. Còn nhớ, họ đã thắng 5 trận liên tiếp ở cuối mùa giải trước mà không có tiền đạo ghi nhiều bàn nhất lịch sử V League.