Bóng đá Việt Nam

Đông Triều ngày càng tiến bộ, Tuấn Anh coi chừng!

Khởi nghiệp ở vị trí trung vệ, nhưng giờ đây Trần Hữu Đông Triều lại thường xuyên đá ở vị trí tiền vệ trong màu áo Hoàng Anh Gia Lai. Và kể từ khi được đôn lên vị trí này Đông Triều chơi ngày càng tiến bộ và mới đây anh còn được lựa chọn đá chính ở vị trí tiền vệ trong màu áo U23 Việt Nam.

Thực ra Đông Triều được đào tạo ở vị trí tiền vệ nhưng HLV Guillaume Graechen đã phát hiện ra anh có thể đá tốt ở vị trí trung vệ và đã đưa anh xuống đó ở ĐT U19 Việt Nam. Nhưng sau này khi lên ĐT U23 Việt Nam HLV toshiya Miura đã đưa anh trở lại vị trí tiền vệ và anh đã thường xuyên chơi ở khu vực giữa sân đến bây giờ.

Trước hết hãy cùng nghe Đông Triều nói về sự khác nhau của hai vị trí:

Khó khăn đầu tiên là kỹ năng chơi bóng phải thay đổi rất nhiều. Đá trung vệ, tôi chỉ phải hướng lên trước là chính và cường độ chạy cũng khác.

Còn khi đá tiền vệ trung tâm thì tôi phải quan sát bốn phương tám hướng. Mắt, mũi, tai… đều hoạt động hết công suất để đọc tình huống. Cường độ vận động cũng khác hẳn bởi đây là chiến trường chính, nơi các cuộc chiến tay đôi diễn ra dồn dập, đòi hỏi kỹ năng chuyền bóng nhanh hơn hẳn vì không gian và thời gian rất eo hẹp”
Tất nhiên, HLV Miura không hề tự nhiên mà xếp Triều đá tiền vệ. Mùa giải 2016, trong bối cảnh những Tuấn Anh Xuân trường ra nước ngoài thi đấu, những Lương Hoàng Nam hay Phan Thanh Hậu chưa đáp ứng được về chuyên môn thì Đông Triều đã được HLV Quốc Tuấn đẩy lên đá tiền vệ. Ông thầy người Nhật Bản hẳn sẽ thấy rất vui khi biết anh đã tiến bộ thế nào ở vị trí này.
Cầu thủ sinh năm 1995 đã cải thiện khả năng di chuyển để nhận bóng. anh chọn được vị trí nhận bóng khá thoáng nên có thêm thời gian để xử lý bóng. Ngoài ra, Triều cũng chuyền bóng và phân phối rất tốt. anh không chỉ thực hiện được những đường mở bóng ra hai biên mà còn thực hiện được những đường chuyền vượt tuyến hay những đường chuyền xuyên tuyến chuẩn xác. Nói không ngoa, khâu chuyền bóng của Triều cũng chả thua Tuấn Anh vẫn Xuân Trường là bao.
Chưa kể, nhờ chơi trung vệ nên anh có thể phán đoán được hướng tấn công của đối phương và thu hồi được bóng. Đông Triều cũng có thể che bóng rất khéo, không dễ để lấy được bóng của anh trừ khi phạm lỗi. Anh cũng là cầu thủ có thể ghi bàn từ những cú sút xa hoặc đá phạt trực tiếp.
Dù vậy Đông Triều vẫn cần phải cải thiện khả năng tranh chấp tay đôi. Điều này nghe có vẻ vô lý với một người chơi ở vị trí trung vệ nhưng cầu thủ sinh năm 1995 này lại thường thất thế khi phải tranh chấp với những cầu thủ là thể hình lớn hơn. Ngoài ra, tranh chấp bóng bổng và thể lực cũng là những khía cạnh khác Triều cần phải cải thiện.
Dẫu Triều chưa thể bằng Tuấn Anh vềnhãn quan chiến thuật hay thoát pressing trong không gian hẹp nhưng sẽ không hề dễ cho Tuấn anh để có được vị trí chính thức trong bối cảnh người bạn đồng trang lứa của anh đang ngày một tiến bộ ở vị trí tiền vệ.