ไทยลีก ฟุตบอลอาเซียน

“บอลลีกกลับมาแล้ว!” อัพเดทฟุตบอลภายในประเทศทั่วอาเซียน – 4 ก.ย. 2018

ฟุตบอลลีกย่าน อาเซียน กำลังกลับมาฟาดแข้งกันอีกครั้งหลังจากต้องหลีกทางให้กับ เอเชียนเกมส์ จาการ์ตา ปาเล็มบัง ไป ต่อไปคือไกด์ไลน์เพื่อเตือนความจำกันเล็กน้อยถึงสถานการณ์ในแต่ละลีก ไม่ว่าจะเป็นการไล่ล่าแชมป์ที่ดุเดือด การหนีตายที่สุดมันส์หรือความพร้อมของเหล่าทีมที่หวังสร้างชื่อในฟุตบอลถ้วยรายการต่างๆ

ไทย

สถานการณ์ไล่ล่าแชมป์

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไม่น่าจะมีปัญหาในการรักษาตำแหน่งจ่าฝูงด้วยช่องว่างคะแนนที่ห่างจากอันดับ 2 ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด 9 แต้มกับเกมที่เหลือเพียง 8 นัดเท่านั้น ส่วนทางด้านอันดับ 3 การท่าเรือ เอฟซี ที่มี 48 คะแนนจำเป็นต้องรีบเร่งฟอร์มโดยด่วนหากไม่อยากถูก เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด (45 คะแนน) และ พีที ประจวบ เอฟซี (44 คะแนน) ที่ไล่ตามมาติดๆ แซงหน้าไป โดย “สิงห์เจ้าท้า” ชนะเพียง 1 จาก 5 เกมหลังสุดและเสียไปแล้วถึง 7 ประตูก่อนลีกจะปิดไป (ชนะ 1 เสมอ 2 แพ้ 2)

สถานการณ์โซนหนีตาย

การตกชั้น 5 ทีมทำให้สถานการณ์หนีตายปีนี้ดุเดือดกว่าที่เคย โดยตอนนี้ บางกอกกล๊าส เอฟซี ที่อยู่ถึงอันดับ 11 ก็ยังไม่ปลอดภัยเพราะมีแต้มเหลือโซนตกชั้นเพียง 3 คะแนนเท่านั้น เท่ากับทุกทีมที่อยู่ต่ำกว่าทัพ “บลูแมชชีน” ถือว่าเสี่ยงหมด

อย่างไรก็ตามเกมหนีตายที่พลาดไม่ได้สัปดาห์นี้ต้องยกให้กับ โปลิศ เทโร เอฟซี ปะทะ สุโขทัย เอฟซี ซึ่งทั้งคู่มีแต้มเท่ากันอยู่ที่ 30 รั้งอันดับ 14 กับ 15 ตามลำดับ

สถานการณ์ฟุตบอลถ้วย

โตโยต้า ลีก คัพ: รอบรองชนะเลิศ

ช้าง เอฟเอ คัพ: รอบรองชนะเลิศ

ตัวเต็งฟุตบอลถ้วย

โตโยต้า ลีก คัพ: เกมรอบรองกับ บางกอกกล๊าส เอฟซี ไม่ใช่หมูๆ สำหรับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด โดยผู้ชนะของเกมนี้มีโอกาสเข้าไปพบกับ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่น่าจะมีดีพอผ่าน นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี มารอในรอบชิงได้

ช้าง เอฟเอ คัพ: บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไม่น่าจะมีปัญหาในการรับมือทีมบ้านใกล้อย่าง ศรีสะเกษ เอฟซี เพื่อเข้าไปรอพบผู้ชนะระหว่าง ราชบุรี มิตรผล เอฟซี และ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด 2 สโมสรที่ทำผลงานได้ดีในฟุตบอลถ้วยเสมอมา

ทีมที่เหลือรอดในการแข่งขัน

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, บางกอกกล๊าส เอฟซี, นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี และ ศรีสะเกษ เอฟซี

เวียดนาม

สถานการณ์ไล่ล่าแชมป์

ฮานอย เอฟซี กับ ซานนา คานห์ ฮัว เป็น 2 ทีมที่ไล่ล่าแชมป์มาด้วยกันทั้งฤดูกาลและหาก ฮานอย เอฟซี สามารถชนะเกมต่อไปในบ้านกับ ซอง ลัม เหง อัน ได้ พวกเขาก็จะคว้าแชมป์ วีลีก สมัยรวดได้สำเร็จ ซึ่งตอนนี้ลูกทีมของ ชู ดินห์ เหงียม นำห่างอันดับ 2 ถึง 16 คะแนนโดยเหลือการแข่งขันแค่ 6 เกม

สถานการณ์โซนหนีตาย

สถานการณ์หนีตาย วีลีก ตอนนี้มีทีมที่กำลังสู้กันสุดชีวิตได้แก่ 4 ทีมท้ายตาราง แต่ถึงอย่างนั้นแม้แต่ทีมอันดับ 6 อย่าง ฮอง อันห์ ยาลาย ที่มี 27 คะแนน ห่างจากอันดับสุดท้ายอย่าง เอ็กซ์เอสเคที คัน โธ ที่มี 17 ก็ยังไม่ปลอดภัย และด้วยการแข่งขันซึ่งเหลืออีก 6 เกม คาดได้เลยว่าต้องมีดราม่าเกิดขึ้นมากมายแน่นอน

สถานการณ์ฟุตบอลถ้วย

รอบรองชนะเลิศ

ตัวเต็งฟุตบอลถ้วย

เวียดนามคัพ เดินทางถึงรอบรองชนะเลิศเลก 2 โดยในเลกแรก บีคาเม็กซ์ บินห์เยือง ได้เปรียบประตูทีมเยือนเหนือ ฮานอย เอฟซี หลังบุกไปเสมอมา 3-3 ในขณะที่อีกสายหนึ่ง ทันห์ เฮาห์ ยังมีลุ้นถึงแม้จะต้องออกไปเยือน ซอง ลัม เหง อัน ก็ตาม

ทีมที่เหลือรอดในการแข่งขัน

บีคาเม็กซ์ บินห์เยือง, ซอง ลัม เหง อัน, ทันห์ เฮาห์ และ ฮานอย เอฟซี

อินโดนีเซีย

สถานการณ์ไล่ล่าแชมป์

เปอร์ซิบ บันดุง รั้งตำแหน่งจ่าฝูง ลีกา 1 อินโดนีเซีย อยู่ในขณะนี้แต่ต้องเจอการไล่จี้มาติดๆ จาก มาดูร่า ยูไนเต็ด สถานการณ์บนหัวตารางถือว่าเข้มข้นมากในตอนนี้ แม้แต่อันดับ 6 เปอร์ซิจา ยังมีแต้มห่างจากจ่าฝูงเพียง 5 คะแนน แฟนๆ บอลต่างตั้งตารอดูการไล่ล่าแชมป์ช่วงโค้งสุดท้าย ลีกา 1 จาก เปอร์ซิบ ไปจนถึง เปอร์ซิจา

สถานการณ์โซนหนีตาย

พีเอสเอ็มเอส เมเดน และ พีเอสไอเอส เซมารัง น่าจะตกชั้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคาดกันว่าทีมที่น่าจะตามไปด้วยอีก 1 ทีมได้แก่ เปอร์เซบายา สุราบายา, พี่เอส ทีร่า และ เปอร์เซรู เซรุย ซึ่งทั้ง 3 ทีมขาดฟอร์มการเล่นที่สม่ำเสมอและแทบไม่ชนะเกมนอกบ้านเลย

สถานการณ์ฟุตบอลถ้วย

Piala Indonesia Cup รอบสอง

ตัวเต็งฟุตบอลถ้วย

ฟุตบอล Piala Indonesia ยังไม่สามารถบอกได้ว่าใครคือตัวเต็งเนื่องเตะไปถึงเพียงรอบสองและตอนนี้ยังเหลือทีมในการแข่งขันถึง 64 สโมสร อย่างไรก็ตาม คาดกันว่าตำแหน่งน่าจะมาจากทีมใน ลีกา 1 แน่นอน

ทีมที่เหลือรอดในการแข่งขัน

มีทีมที่ยังอยู่ในการแข่งทั้งหมด 64 ทีมเนื่องจากเริ่มฟาดแข้งกันมาถึงรอบ 2 เพียงเท่านั้น

มาเลเซีย

สถานการณ์ไล่ล่าแชมป์

มาเลียเซีย ซุปเปอลีก ได้ปิดฉากลงไปเรียบร้อยโดย ยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม สามารถคว้าแชมป์สมัยที่ 5 ติอต่อกัน แถมยังแพ้เพียงนัดเดียวตลอดทั้งซีซั่นจนมีแต้มทิ้งห่างจากอันดับ 2 เปรัค เอฟเอ ถึง 23

สถานการณ์โซนหนีตาย

กลันตัน เอฟเอ และ เนเกอรี่ ซัมบิลัน เอฟเอ ตกชั้นหลังเก็บได้เพียง 18 และ 15 คะแนนตามลำดับ

สถานการณ์ฟุตบอลถ้วย

ฟุตบอล มาเลเซีย คัพ ทำการแข่งขันไปแล้ว 5 จาก 6 เกม ก่อนที่ตอนนี้จะต้องหลีกทางให้กับโปรแกรมทีมจนถึง แมตช์เดย์ 6 วันที่ 15 และ 16 กันยายน

ตัวเต็งฟุตบอลถ้วย

ยังไม่มีทีมไหนที่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นตัวเต็งในรายการนี้ถึงแม้ ตรังกานู เอฟซี, เฟลด้า ยูไนเต็ด และ ซาบาห์ เอฟเอ จะทำผลงานได้ไม่เลวและรั้งอันดับ 1 ของกลุ่ม เอ บี และ ดี ตามลำดับ

จากทั้ง 3 ทีมที่ได้กล่าวไปมีเพียง ซาบาห์ เอฟเอ เท่านั้นที่ยังไม่แพ้ใครและเก็บได้ถึง 13 คะแนนจาก 5 เกม ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าทึ่งเพราะ ซาบาห์ เอฟเอ เป็นทีมจากลีกพระรองของฟุตบอล มาเลเซีย

ทีมที่เหลือรอดในการแข่งขัน

มี 6 จาก 16 ทีมแล้วที่สามารถการันตีการเข้ารอบต่อไปทั้งที่ยังเหลือแมตช์ให้ลงเตะอีก 1 นัด ในขณะที่กลุ่ม ซี ยังต้องลุ้นพื้นที่การเข้ารอบอีก 2 ทีมโดยหนึ่งในสโมสรที่หวังจะไปต่อใน มาเลเซีย คัพ ได้แก่ ยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม แชมป์ลีกฤดูกาล 2018 นี่เอง