เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

THE PREDICTION: คาดการณ์แผน “วิสเซล โกเบ”จัดทัพหลังได้ “อิเนียสต้า”

หลังจากที่ฟุตบอลเจลีกกลับมาแข่งขันกันอีกครั้ง หลังจากพักจากฟุตบอลโลก วิสเซล โกเบ ต้นสังกัดของ ธีราทร บุญมาทัน จะกลายเป็นทีมที่น่าจับตา เพราะพวกเขาจะมี ดาวเตะระดับแชมป์โลกอยู่ในทีมถึงสองคนเมื่อก่อนหน้านี้พวกเขามี ลูคัส โพลดอสกี้ ดาวเตะดีกรีแชมป์โลกกับทีมชาติเยอรมัน และยังได้ อันเดรส อิเนียสต้า ขุนพลทีมชาติสเปนชุดแชมป์โลกมาร่วมทัพรายล่าสุด แม้จะเสียนักเตะอย่าง  จอง วู ยอง (อัล ซาดด์), เลอันโดร (โตเกียว เวอร์ดี้), ไมค์ ฮาร์ฟนาร์ (เวลกัลตะ เซนได) และ เคอิจิโร โอกาวะ (โชนัน เบลมาเร) ทำให้น่าสนใจว่ากับซีซั่นที่เหลือ ทากายูกิ โยชิดะ กุนซือของทีมจะจัดทัพอย่างไร และนี่คือการคาดการณ์การจัดทัพของพวกเขา

 

กดลูกศรทางด้านขวาเพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

4-4-2

แผนเดิมของทากายูกิ โยชิดะ กุนซือของทีมคือระบบ 4-4-2 ซึ่งการมาของ ของ อันเดรส อิเนียสต้า คนเดียวอาจจะไม่ทำให้ ทีมปรับระบบการเล่น มาเพื่อรองรับการมาของเขา แต่อย่างหนึ่งที่แน่ใจคือ โอกาสในการลงเล่นเป็นตัวจริงที่น่าจะการันตี ซึ่งจะทำให้แผงมิดฟิลด์คนอื่นในทีมเกิดการแข่งขันกันมากขึ้น

โดยในระบบนี้ผู้รักษาประตูจะเป็น คิมซึง กิว มือกาวชาวเกาหลีใต้ และแผงกองหลังแบ็กขวาใช้งาน ซุนกิ ทากาฮาชิ  ที่เริ่มยึดตัวจริงได้ในระยะหลัง และคู่เซนเตอร์มี ฮิโรฟูมิ วาตานาเบะ เป็นตัวยืน และเมื่อทีมเสีย จอง วู ยอง ที่มักจะถูกปรับมายืนเซนเตอร์บ่อยๆ ก็อาจจะใช้ ไดกิ มิยะ ดาวเตะวัย 22 ปีลงมาเล่นแทน และแบ็กซ้ายเป็น ธีราทร บุญมาทัน

แดนกลาง คู่กองกลางแน่นอนว่าจะต้องเป็น อันเดรส อิเนียสต้า ลงมาเล่นเป็นตัวจริง ซึ่งอาจจะได้จับคู่กับ ฮิโรทากะ มิตะ คนที่มอบหมายเลข 8 ให้กับเขา ส่วนทางกราบซ้ายเป็น จุนยะ ทานากะ และกราบขวาใช้งาน ชูเฮ โอซึกิ ส่วนคู่กองหน้า ในตอนที่ ลูคัส โพลกอสดี้ ฟิตสมบูรณ์ดีตำแหน่งคงไม่ไปไหน แต่ตอนนี้เขาได้รับบาดเจ็บหนัดจนต้องพักประมาณ 2 เดือนอาจจะเป็น เวลลิงตัน ได้ลงมาเล่นแทน โดยจะจับคู่กับ คาสุมะ วาตานาเบะ

4-3-3

ในระบบนี้ถือว่าเป็นระบบการเล่นที่ อันเดรส อิเนียสต้า ค่อนข้างถนัด ในการเล่นกับบาร์เซโลน่า โดยจะถูกจับไปยืนเป็นมิดฟิลด์ทางซ้าย ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่า ทากายูกิ โยชิดะ อาจจะมองแผนนี้เอาไว้เช่นกัน เพื่อให้ ดาวเตะคนใหม่ปรับตัวให้เข้ากับทีมได้เร็วที่สุด และอาจจะเป็นแผนที่ แบ็กซ้ายชาวไทยอาจจะอยากเล่นเพราะเขาจะมีโอกาสได้ประสานงานกับสองแข้งดีกรีแชมป์โลกในฝั่งซ้าย

แผนนี้ ยังคงใช้ คิม ซึง กิว เป็นนายทวารมือหนึ่ง แนวรับ คู่เซนเตอร์ ฮิโรฟูมิ วาตานาเบะ จะจับคู่กับ ไดกิ มิยะ  ในวันที่ไม่มี จอง วู ยอง แล้ว ส่วน แบ็กขวาใช่ ซุนกิ ทากาฮาชิ และแบ็กซ้ายเป็น ธีราทร บุญมาทัน

แดนกลาง ฮิโรทากะ มิตะ จะได้จับคู่กับ นาโอยูกิ ฟูจิตะ ตามเดิม เพิ่มเติมคือจะได้เล่นร่วมกับ อิเนียสต้า ที่อยู่ทางซ้าย แดนหน้าสามคน ทางขวาใช้  ชูเฮ โอซึกิ และกองหน้าตัวเป้าเป็น คาสุมะ วาตานาเบะ โดยมี ลูคัส โพลดอสกี้ ยืนทางซ้าย แต่ในช่วงที่เขาไม่สมบรูณ์ เจ้าของตำแหน่งอาจจะเป็น จุนยะ ทานากะ หรือว่า เวลลิงตัน ที่ต้องเบียดแย่งตำแหน่งกันไปก่อน

 

4-2-3-1

อีกระบบที่ทีมจะดึงศักยภาพของ อันเดรส อิเนียสต้า ออกมาได้ คือการดันให้เขาขึ้นไปเล่นเป็นมิดฟิลด์ตัวรุก ทีารับผิดชอบเกมรุกอย่างเต็มตัวโดยที่มี ลูคัส โพลดอสกี้ อีกหนึ่งแข้งระดับโลกประสานงานใกล้ๆ

ในระบบนี้ คิม ซึง กิว ยังคงเป็นมือหนึ่งในตำแหน่งนายทวาร คู่เซนเตอร์ใช้  ฮิโรฟูมิ วาตานาเบะ จับคู่ ไดกิ มิยะ แบ็กซ้ายใช้ ธีราทร บุญมาทัน และ แบ็กขวาใช้ ซุนกิ ทากาฮาชิ

 

คู่กองกลางเป็น นาโอยูกิ ฟูจิตะ จับคู่กับ ฮิโรทากะ มิตะ แนวรุกมี อันเดรส อิเนียสต้า  ปั้นเกมอยู่ตรงกลางขนาบข้างด้วย ลูคัส โพลดอสกี้ ทางซ้ายและ ชูเฮ โอซึกิ ทางขวา และกองหน้าตัวเป้าเป็น  คาสุมะ วาตานาเบะ