ฟุตบอลทีมชาติ ฟุตบอลโลก

นึกว่าบอลยูโร: 5 ยุคบอลโลกไม่เหลือทีมทวีปอื่นนอกจากยุโรป

จากการตกรอบของบราซิลต่อเบลเยี่ยมเมื่อคืน ทำให้ฟุตบอลโลก 2018 กลายเป็นสังเวียนของทีมยุโรปไปแล้ว แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทีมที่ยังคงอยู่มีแต่ทวีปยุโรป ฟุตบอลไทรบ์ จะพาไปย้อนดูบอลโลกสมัยต่างๆที่กลายเป็นถ้วยชิงแชมป์ยุโรปในอดีต

กดคลิกขวาเพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

1.ฟุตบอลโลก 1934

บอลโลกครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์ ทัวร์นาเนมท์กลายเป็นของทีมยุโรปล้วนในรอบก่อนรองชนะเลิศ โดยก่อนนั้น สหรัฐอเมริกา, อียิปต์, บราซิล, และอาร์เจนตินาต่างตกรอบน็อคเอาท์แรกไปหมด อิตาลีคว้าแชมป์หลังจากเอาชนะเชคโกสโลวาเกีย 2-1 ในนัดชิงชนะเลิศ

2.ฟุตบอลโลก 1966

ในบอลโลกที่อังกฤษ ทีมนอกยุโรปร่วงตกรอบหลังสุดในรอบก่อนรองชนะเลิศคืออาร์เจนตินา เกาหลี และอุรุกวัย การแย่งกันระหว่างอังกฤษ เยอรมัน โปรตุเกส และโซเวียตจบลงที่เจ้าภาพเป็นผู้คว้าแชมป์

3.ฟุตบอลโลก 1982

อิตาลีถือเป็นสุดยอดทีมในยุคนั้น ยักษ์ใหญ่อย่างบราซิลและอาร์เจนตินาตกรอบสองไป และทำให้ทัวร์นาเมนท์นี้กลายเป็นสังเวียนของทีมยุโรป โดยตั้งแต่รอลน็อคเอาท์ ทีมยุโรป 4 ทีมคือ อิตาลี โปแลนด์ เยอรมันตะวันตก และฝรั่งเศส ท้ายสุด อิตาลีก็คว้าแชมป์สมัยที่สามในประวัติศาสตร์

4.ฟุตบอลโลก 2006

ความล้มเหลวของบราซิลและอาร์เจนตินาในรอบก่อนรองชนะเลิศทำให้ผู้ท้าชิงจากอเมริกาใต้เกลี้ยงไม่เหลือเป็นสี่ทีมสุดท้ายที่เยอรมัน การล้มโปรตุเกส ฝรั่งเศส และเยอรมัน ทำให้อิตาลีเป็นทีมยุโรปอีกครั้งที่คว้าแชมป์โลก

5.ฟุตบอลโลก 2018

ล่าสุด อุรุกวัยและบราซิลเก็บกระเป๋ากลับบ้านหลังจากแพ้ฝรั่งเศสและเบลเยี่ยม ฟุตบอลโลกกลายเป็นเวทีของทีมยุโรปล้วนอีกครั้งแม้ว่าจะยังเหลือเกมรอบก่อนรองระหว่างรัสเซีย-โครเอเชีย และอังกฤษ-สวีเดนอยู่ก็ตาม