ฟุตบอลทีมชาติ ฟุตบอลโลก

สุดในรุ่น: 10 เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้ในฟุตบอลโลก 2018

ฟุตบอลโลก 2018 เริ่มฟาดแข้งไปแล้วทุกทีมลงสนามกันครบแล้ว และได้บางทีมที่ผ่านเข้ารอบไปแล้ว รวมไปถึงทีมที่ตกรอบแน่นอนแล้ว ใครสูงที่สุด ใครเตี้ยที่สุด ใครแก่ที่สุด ใครเด็กที่สุด ใครมาเล่นรอบสุดท้ายเยอะที่สุด และใครกันที่มาเล่นด้วยสถิติการยิงในรอบสุดท้ายเยอะที่สุด นี่คือสถิติที่น่าสนใจของฟุตบอลโลก 2018 ที่ฟุตบอลไทรบ์ได้รวบรวมมา

 

หนักที่สุด - โรมัน ตอเรส (ปานามา) 99 กิโลกรัม

หนักเตะที่มีน้ำหนักตัวเยอะที่สุด ในการแข่งขันฟุตบอลได้แก่ โรมัน ตอเรส ปราการหลังตัวกลางของ ปานามา ที่ค้าแข้งอยู่กับ ซีแอตเทิ่ล ซาวน์เดอร์ ในเมเจอร์ลีกซอคเกอร์อเมริกา ซึ่งมีน้ำหนักตัว 99 กิโลกรัม โดยดาวเตะวัย 32 ปีได้โอกาสลงเล่นไปแล้วในเกมแรกที่พ่ายให้กับเบลเยียมไป 3-0

เบาที่สุด -  ทากาฮาชิ อินูอิ (ญี่ปุ่น) 59 กิโลกรัม

ส่วนนักเตะที่น้ำหนักตัวน้อยที่สุดในการแข่งขันฟุตบอลโลกในครั้งนี้ได้แก่ ทากาฮาชิ อินูอิ ดาวเตะทีมชาติญี่ปุ่นที่ค้าแข้งกับ ไอบาร์ ในลาลีก้าสเปน ในฤดูกาลที่ผ่านมาและเพิ่งย้ายไปอยู่กับ เรอัล เบติส มีน้ำหนักตัวแค่ 59 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งต่างกับคนที่หนักที่สุดถึง 40 กิโลกรัม ซึ่งในเกมแรก อินูอิ มีปัญหาพอสมควรกับการเข้าปะทะอย่างที่ได้เห็นในเกมกับโคลอมเบีย

สูงที่สุด -  ลอฟเร คาลินิช (โครเอเชีย) 201 เซนติเมตร (ยานนิค เวสเตอร์การ์ด เดนมาร์ก 200 เซนติเมตร)

นักเตะที่สูงที่สุดในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ได้แก่ ลอฟเร คาลินิช นายทวารมือสองจาก โครเอเชีย ที่ค้าแข้งกับเกนท์ในลีกเบลเยียม ที่สูงถึง 201 เซนติเมตร ส่วนผู้เล่นในตำแหน่งเอ้าฟิลด์ที่สูงที่สุดได้แก่ ยานนิค เวสเตอร์การ์ด กองหลังทีมชาติเดนมาร์ก ที่เตี้ยกว่าคนที่สูงที่สุดแค่ 1 เซนติเมตรเท่านั้น

เตี้ยสุด - อัลแบร์โต ควินเตโร (ปานามา), ยะห์ยา อัล ชิห์รี (ซาอุดิอาระเบีย) , เซอร์ดาน ชากิรี (สวิสเซอร์แลนด์)  165 เซนติเมตร

นักเตะที่เตี้ยที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้ มีด้วยกันสามคนด้วยกัน ได้แก่ อัลแบร์โต้ ควินเตโร ดาวเตะจากปานามาที่เล่นอยู่กับ ยูนิเวอร์ซิตาริโอ, ยะห์ยา อัล ชิห์รี ดาวเตะทีมชาติ ซาอุดิอาระเบีย ที่เล่นกับ เลกาเนส และ เซอร์ดาน ชากิรี จากสวิสเซอร์แลนด์ ที่ทั้งหมดสูง 165 เซนติเมตร เท่ากันหมด

แก่สุด - ฮัสซาม อัล ฮาร์รี (อียิปต์) 45 ปี 4 เดือน

นักเตะที่อายุเยอะที่สุดในการแข่งขันครั้งนีได้แก่ ฮัสซาม อัล ฮาร์รี นายทวารทีมชาติอิยิปต์ อายุ 45 ปีกับอีก 4 เดือน แต่ยังไม่ได้โอกาสลงสนามซึ่งหากเขาลงสนามก็จะทำลายสถิติของ ฟาริด มอนดรากอน นายทวารทีมชาติโคลอมเบียที่เคยทำสถิตินักเตะอายุเยอะที่สุดที่ลงเล่น ในฟุตบอลโลก2014 ด้วยสถิติ 43 ปีกับอีก 3 วัน

เล่นบอลโลกรอบสุดท้ายเยอะสุด -  ราฟาเอล มาร์เกวซ (เม็กซิโก) เล่นบอลโลก 5 ครั้ง 2002,2006,2010,2014,2018

ในฟุตบอลโลกครั้งนี้มีนักเตะที่ลงเล่นในรอบสุดท้ายเยอะที่สุดได้แก่ ราฟาเอล มาร์เกวซ กองหลังทีมชาติเม็กซิโก ที่ลงเล่นในรอบสุดท้ายมาแล้วถึง 5 ครั้งด้วยกัน ตั้งแต่ปี 2002

อายุน้อยสุด - ดาเนียล อัลซานี่ (ออสเตรเลีย) 19 ปี 5 เดือน,คีเลียน เอ็มบัปเป้  19 ปี 5 เดือน

เจ้าของสถิตินักเตะอายุน้อยที่สุดในฟุตบอลโลกครั้งนี้มีด้วยกัน 2 คนได้แก่ ดาเนียล อัลซานี่ จากออสเตรเลีย และ คีเลียน เอ็มบัปเป้ กองหน้าทีมชาติฝรั่งเศส ที่อายุ 19 ปี 5 เดือนเท่ากัน

ยิงประตูในรอบสุดท้ายเยอะที่สุด - โธมัส มุลเลอร์ 10 ประตู (มิโลสลาฟ โคลเซ่ สูงสุดตลอดกาล 16 ประตู)

นอกจากดาวซัลโวสูงสุดฟุตบอลโลกตลอดกาลจะเป็นชาวเยอรมันอย่าง มิโลสลาฟ โคลเซ่ ที่ทำเอาไว้ที่ 16 ประตูแล้ว ในการแข่งขันครั้งนี้นักเตะที่เข้าร่วมแข่งและถือครองสถิติยิงได้เยอะที่สุดยังเป็นชาวเยอรมันอย่างโธมัส มุลเลอร์ ที่ยิงในรอบสุดท้ายไป 10 ประตู แบ่งเป็นในปี 2010 ยิงได้ 5 ประตู และในปี 2014 ยิงได้ 5 ประตูเท่ากันแต่ในครั้งนี้ยังยิงประตูไม่ได้

ลีกอาชีพที่ส่งนักเตะมาเล่นฟุตบอลโลกเยอะที่สุด - อังกฤษ 130 คน

ลีกอาชีพที่มีนักเตะมาเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเยอะที่สุดคือในอังกฤษ ที่มีนักเตะมาเล่นในรอบสุดท้ายถึง 130 คน ซึ่งทีมชาติอังกฤษมีแต่นักเตะที่ค้าแข้งในพรีเมียร์ลีกเท่านั้น และเกือบทุกทีมมีนักเตะที่เล่นอาชีพในอังกฤษ ยกเว้น อุรุกวัย, ปานามา, ซาอุดีอาระเบีย และรัสเซีย เท่านั้นที่ไม่มีนักเตะจากลีกของอังกฤษแม้แต่คนเดียว

สนามที่จุคนเยอะที่สุด ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ - ลุซนิกิ สเตเดี้ยม 78,011

ในส่วนของสนามแข่งขันในครั้งนี้ สนามที่มีความจุเยอะที่สุดได้แก่ ลุซนิกิ สเตเดี้ยม ที่มีความจุ 78,011 ที่นั่ง ที่ใช้ในพิธีเปิด และในนัดชิงชนะเลิศ