ฟุตบอลอาเซียน เอเชีย

ประเดิมซูซูกิคัพ! ฟิลิปปินส์ตั้ง “คูเปอร์-บุชเชอร์” คุมชุดใหญ่

ทีมชาติฟิลิปปินส์ ประกาศตั้ง สก็อตต์ คูเปอร์ ที่เข้ามาเป็นที่ปรึกษาทีมชุดใหญ่ พร้อมด้วย เทอร์รี บุชเชอร์ อดีตนักเตะทีมชาติอังกฤษ เข้ามารับงานเฮดโค้ช

ก่อนหน้านี้ ดิ อัซกาลส์ มี โธมัส ดูลีย์ เทรนเนอร์ชาวสหรัฐอเมริกาคุมทีมตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2014 และมีส่วนทำให้ทีมรั้งอันดับ 116 ในฟีฟ่า แรงกิ้งปัจจุบันซึ่งเป็นอันดับที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของทีมชาติ และแม้จะพาทีมเข้ามาเล่นในเอเชียนคัพ 2019 ได้ แต่กลับไม่ได้อยู่คุมทีมต่อหลังหมดสัญญาเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ล่าสุด ฟิลิปปินส์ได้เฮดโค้ชเข้ามาคุมชุดใหญ่รายใหม่แล้ว โดยเป็นชื่อของ คูเปอร์ กุนซือมากฝีมือที่เคยผ่านการคุมทีมในไทยโชกโชน อาทิ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, เมืองทอง ยูไนเต็ด และอุบล ยูเอ็มที โดยล่าสุดเขาเพิ่งถูกโปลิศ เทโร ยกเลิกสัญญาเฮดโค้ชในช่วงกลางของเลกแรก ศึกไทยลีก 2018  เข้ามาเป็นที่ปรึกษาให้ทีมชุดใหญ่

ขณะที่ตำแหน่งเฮดโค้ชเป็นของบุชเชอร์ อดีตกองหลังทีมชาติอังกฤษชุดฟุตบอลโลก 1986 เข้ามาเป็นเฮดโค้ช และจะประเดิมคุมทีมลุยศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 เป็นรายการแรก

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ถูกจับให้มาอยู่ในกลุ่ม บี ของรายการชิงแชมป์อาเซียน ร่วมกับไทย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย และ ผู้ชนะเกมคู่ระหว่างติมอร์ หรือบรูไน

ส่วนรายการเอเชียนคัพ ถูกจับให้อยู่ในกลุ่ม ซี ที่มี เกาหลีใต้, จีน และคีร์กีซสถาน เป็นคู่แข่งร่วมสาย

Welcome to the team SCOTT COOPER AND TERRY BUTCHER!—#OneBlood#OneDesire🐺🇵🇭⚽️

Posted by The Azkals on Thursday, June 14, 2018