ยุโรป TRB FEATURE

ทีมรักท่านผู้นำ: 7 สโมสรโปรดของจอมเผด็จการระดับโลก

ผู้นำอย่างอดอล์ฟ ฮิตเลอร์และโจเซฟ สตาลินซึ่งผู้เป็นที่รู้จักของสาธารณะจากการปกครองอันโหดเหี้ยมแล้ว แต่ความตจริงจจอมเผด็จการทุกคนล้วนแล้เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง และการเป็นมนุษย์ย่อมมีความสนใจในกีฬา ซึ่งรวมถึงฟุตบอล

กดลูกศรทางด้านขวาเพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

โจเซฟ สตาลิน - ดินาโม มอสโคว

อดีตผู้นำเผด็จการของโซเวียตถูกเล่าว่าเป็นแฟนของสโมสรดินาโม มอสโคว หลังจากการตายของสตาลิน นักสืบสวนหลายฝ่ายเปิดเผยว่าทางสโมสรมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับตำรวจของสหภาพโซเวียตสมัยสตาลินครองอำนาจ ความจริงแล้ว สโมสรยังมีชื่อเรียกว่า ‘มุสโซรา’ หรือว่า ตำรวจ ในภาษารัสเซีย

 

ภาพโดย: Newsweek

ฟรานซิสโก ฟรังโก - เรอัล มาดริด

อดีตจอมเผด็จการเริ่มความสนใจกับแอตเลติโก มาดริดในตอนแรก แต่ภายหลังตัดสินใจมาสนับสนุนเรอัล มาดริด หลังจากที่ทางสโมสรคว้าแชมป์ยูโรเปียนคัพ (ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกปัจจุบัน) สมัยแรกในปี 1956

 

ภาพโดย: YouTube's History Channel

มูอัมมาร์ กัดดาฟี - ลิเวอร์พูล

กัดดาฟี ผู้ปกครองลิเบียด้วยเผด็จการ ถูกกล่าวว่าเขาคือแฟนบอลลิเวอร์พูล หลังแก้วที่มีโลโก้หงส์แดงอยู่บนโต๊ะของเขาเมื่อคณะรฐประหารถูกสังหารในปี 2011 กัดดาฟียังมีรายงานว่าเขาสนใจในทีมเปรูจา ซึ่งลูกชายของเขาสังกัดอยู่ในทีมเยาวชน

 

ภาพโดย: Daily Beast

คิม จอง อึน - อินเตอร์ มิลาน

แม้ว่าคิม จอง อึนจะถูกกล่าวว่าเป็นแฟนของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดบ่อยครั้ง แต่เพื่อนของคิมในอิาลี อันโตนิโอ รัซซี (นักการเมือง) เปิดเผยว่าท่านคิมค่อนข้างสนใจในสโมสรอินเตอร์ มิลาน

 

ภาพโดย: Sky News

เบนิโต มุสโสลินี - โบโลญญา

มุสโสลินีคืออีกจอมเผด็จการผู้ทรงอิทธิพลช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 จากการรายงานในอิตาลี มุสโสลินีเชียร์โบโลญญา ทีมที่ครองฟุตบอลอิตาลีในเวลานั้น

 

ภาพโดย: ABC News

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ - ชาลเก 04

มีใครบ้างไม่รู้จักฮิตเลอร์ จากรายงานของเดอะ ซัน ฮิตเลอร์สนใจในชาลเก 04 ยอดทีมของเยอรมันในยุค 30 และ 40 ซึ่งทางสโมสรคว้าแชมป์มากมายระหว่างปี 1934 ถึง 1942

 

ภาพโดย: History Channel

โรเบิร์ต มูกาเบ - เชลซี

อดีตจอมเผด็จการของซิมบับเวชื่นชอบฟุตบอลสุดขั้ว และเคยกล่าวว่าไม่ชอบให้ใครมากวนระหว่างดูฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็นภรรยาก็ตาม จากรายงานของเดล์ลี มิลเลอร์ มูกาเบเป็นกองเชียร์ทีมเชลซี

 

ภาพโดย: Al Jazeera