ฟุตบอลไทย ไทยลีก

ชุดกู้วิกฤต : คาดการณ์แผนบีจีจัดทัพลุยไทยลีกเลกสอง

บางกอกกล๊าส เอฟซี เป็นอีกทีมที่มีผลงานในเลกแรกน่าผิดหวัง จนพวกเขาจมอยู่ท้ายตารางในโซนตกชั้น แต่ในเลกที่สองพวกเขาเสริมทัพได้น่าสนใจ โดยได้ตัวกองกลางค่าตัวแพงอย่าง ธนบูรณ์ เกษารัตน์ มาจากสิงห์เชียงราย ยูไนเต็ด แถมยังดึงดาวยิงตัวเก่งชาวคอสตาริก้าอย่าง อาเรียล โรดริเกวซ กลับมาจากสัญญายืมตัว รวมไปถึงได้ อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ ที่ยืมมาจากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พร้อมกับดึง ณัฐพงษ์ ขจรมาลี ผู้รักษาประตูที่เป็นนักเตะฟรีเอเย่นต์เข้ามาสู่ทีม และนี่คือการคาดการณ์แผนการเล่นของพวกเขาจาก ฟุตบอลไทรบ์

4-3-3

ในเลกที่สอง อนุรักษ์ ศรีเกิด อาจจะเป็นกุนซือที่มีเรื่องปวดหัวในการจัดตัวผู้เล่น แต่เป็นเรื่องปวดหัวที่กุนซือหลายคนคงอยากที่จะเจอ เพราะพวกเขามีนักเตะให้เลือกใช้ มากมาย โดยเฉพาะในตำแหน่งกองกลาง ซึ่งแผนที่ โค้ชจุ่น มักจะเลือกมาใช้ก่อนคือระบบ 4-3-3 โดยมี นริศ ทวีกุล ลงเฝ้าเสาเป็นนายทวารมือหนึ่ง ตำแหน่งแบ็กขวาเป็นของ เฉลิมศักดิ์ อักขี และ แบ็กซ้ายให้ สหรัฐ ปองสุวรรณ ที่เริ่มยึดตำแหน่งได้อย่างต่อเนื่องในซีซั่นนี้ ส่วนคู่เซนเตอร์แน่นอนว่า แมตต์ สมิธ ปราการหลังตัวแกร่งชาวออสเตรเลียจับคู่กับ ปิยะชนก ดาฤทธิ์ เซนเตอร์ร่างโย่งชาวไทย

แผงกองกลางพวกเขาจะได้ ธนบูรณ์ เกษารัตน์ ที่กำลังเรียกความฟิตลงคุมจังหวะร่วมกับ ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ อดีตเพื่อนร่วมทีมเชียงราย ยูไนเต็ด ที่ย้ายมารอท่าอยู่ก่อนแล้ว โดยมี อภิสิทธิ์ โสรฎา ที่เคยร่วมงานกับโค้ชจุ่นในทีมชาติไทยชุดอายุไม่เกิน 19 ปีสอดแทรกลงเล่น สำหรับแนวรุก จะใช้ สุรชาติ สารีพิมพ์ ลงเล่นทางขวา ซึ่ง ศราวุฒิ มาสุข ที่ถูกดึงตัวกลับมาจากนครราชสีมา มาสด้า เอฟศี อาจจะรอโอกาสที่ข้างสนามไปก่อน เช่นกันกับ อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ ที่ยืมมาจากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และใช้ โตติ มิดฟิลด์ ชาวสเปนทำเกมรุกอยู่ทางซ้าย ซึ่งมาริโอ ยูรอฟสกี้ มีสิทธิ์ที่จะหลุดไปเป็นตัวสำรอง และกองหน้าตัวเป้าเป็น อาเรียล โรดริเกวซ ที่เพิ่งดึงตัวกลับมาจาก เดปอร์ติโบ ซาปริซา

4-4-2

อีกระบบการเล่นที่น่าสนใจนั้นคือการปรับมาเล่นในระบบ 4-4-2 ที่แผงกองกลางจะยืนแบบไดมอนด์ หรือเป็นรูปเพชร ซึ่งแผนการเล่นนี้จะทำให้ มาริโอ ยูรอฟสกี้ สามารถลงมาบัญชาเกมรุกของทีมได้ ในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรุกที่ยืนอยู่ข้างหลังคู่กองหน้า เริ่มจากผู้รักษาประตูเป็น นริศ ทวีกุล แนวรับแบ็กขวาใช้ เฉลิมศักดิ์ อักขี  คู่เซนเตอร์เป็น แมตต์ สมิธ ปราการหลังตัวแกร่งชาวออสเตรเลียจับคู่กับ ปิยะชนก ดาฤทธิ์ เซนเตอร์ร่างโย่งชาวไทยและ แบ็กซ้ายใช้งาน สหรัฐ ปองสุวรรณ

แดนกลางการมาของ ธนบูรณ์ เกษารัตน์ ที่รอวันฟิตเต็มร้อยน่าจะเบียดทั้ง ทัศนพงษ์ หมวดดารักษ์ และ พีรพงศ์ พิชิตโชติรัตน์ หล่นไปเป็นตัวสำรอง โดยกองกลางค่าตัวแพงจะยึดตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับ ประสานงานร่วมกับ ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ และ โตติ โดยมี มาริโอ ยูรอฟสกี้ ลงเล่นกองกลางตัวรุก และคู่กองหน้าเป็น สุรชาติ สารีพิมพ์ และ  อาเรียล โรดริเกวซ ที่กลับมาร่วมทีมอีกครั้ง

3-4-3

อีกระบบที่น่าสนใจที่บางกอกกล๊าส เอฟซี อาจจะหยิบเอามาใช้คือระบบที่เล่นกองหลัง 3 คน ในแผน 3-4-3 ซึ่งถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากไม่แพ้แผนอื่นๆในตอนนี้ โดยผู้รักษาประตูมือหนึ่งยังเป็น นริศ ทวีกุล เซนเตอร์ฮาล์ฟสามคน มีแมตต์ สมิธ บัญชาเกมรับตรงกลาง ขนาบข้างด้วย เฉลิมศักดิ์ อักขี ที่ถูกหุบมายืนเซนเตอร์ ร่วมกับ ปิยะชนก ดาฤทธิ์

คู่กองกลางเป็น ธนบูรณ์ เกษารัตน์ จับคู่กับ ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ วิงแบ็กซ้ายให้ สหรัฐ ปองสุวรรณ และวิงแบ็กขวาเปลี่ยนมาเป็น พิชิต เกสโร แดนหน้าสามประสานใช้ มาริโอ ยูรอฟสกี้ ลงเล่นตัวรุก โดยมี สุรชาติ สารีพิมพ์ ลงเล่นกองหน้าคู่กับ อาเรียล โรดริเกวซ