ฟุตบอลอาเซียน ฟุตบอลไทย

เมียนมาเอฟเฟค : 5 ปรากฏการณ์ “อ่อง ธู” ในวงการลูกหนังไทย

หลังจากที่เปิดโควตาอาเซียนในไทยแล้วนั้น ดีลที่สร้างความฮือฮาตั้งแต่ต้นฤดูกาลมาก็คงจะหนีไม่พ้น อ่อง ธู กองหน้าชาวเมียนมาวัย 21 ปี ที่ตัดสินใจออกมาตามล่าหาความฝันค้าแข้งต่างแดนครั้งแรกกับโปลิศ เทโร เอฟซี ก่อนที่เขาจะพิสูจน์ผลงาน จนกลายเป็นกำลังหลักของทีมในเรื่องของสังหารประตูและสวมบทฮีโร่ช่วยมังกรโล่เงินคว้าชัยได้หลายครั้ง จนเป็นขวัญใจคนใหม่ของทีมเป็นที่เรียบร้อย

ซึ่งการย้ายมาในครั้งนี้ ไม่ใช่จะเป็นการพิสูจน์ให้เห็นผลงานของนักเตะอาเซียนอย่างเดียว ยังมีอีกหลายๆด้านที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด และนี่คือ 5 ปรากฏกาณณ์ หลังอ่อง ธู ย้ายมาค้าแข้งในไทยลีก

เป็นแข้งเมียนมาคนแรกรอบ 21 ปี บนลีกสูงสุดไทย

ประเทศเมียนมาถือเป็นคู่แข่งที่ประมาทไม่ได้พอสมควรสำหรับทัพช้างศึก ถึงแม้ว่าประเทศจะเพิ่งเปิดหลังจากประสบปัญหาจนต้องปิดเมืองไปหลายสิบปีทำให้การพัฒนาของเมียนมาในทุกด้านค่อนข้างที่จะล้าหลัง

แต่หลังจากมีการเปิดประเทศ ทุกอย่างความเจริญก็เริ่มก้าวเข้าไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านทางภาคเหนือของเรา รวมไปถึงด้านกีฬาด้วยเช่นกัน อย่างฟุตบอลที่มีการพัฒนาแบบก้าวกระโดดอย่างเห็นได้ชัด ที่สร้างชื่อที่สุดก็คงจะเป็นทีมชาติเมียนมาชุด U20 ที่ได้เข้าไปเล่นบอลโลกได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่มีอ่อง ธู อยู่ในทัพแข้งชุดนี้อีกด้วย หลังจากนั้นเขาก็เริ่มเป็นที่รู้จักวงกว้างมากขึ้นถึงการจบสกอร์ที่เฉียบคม และช่วยทีมชาติประสบความสำเร็จมากมาย  ประจวบเหมาะกับการที่ไทยลีกเริ่มมีโควตาอาเซียน บอร์ดบริหารเทโรไม่นิ่งนอนใจรีบฉกตัวเข้ามาร่วมทัพ ก่อนจะกลายเป็นนักเตะเมียนมาคนแรกในรอบ 21 ปีที่มาค้าแข้งบนลีกสูงสุดของไทย

โชว์ฟอร์มโหดในลีก

ปีนี้ถือว่าเป็นปีแรกที่ไทยลีกตัดสินใจให้มีโควตาอาเซียนขึ้นมาในลีกบ้านเรา แม้ว่าในลีกสูงสุดอาจจะยังไม่ได้บังคับใช้อย่างเป็นทางการ แต่ก็มีบางสโมสรที่ตัดสินใจลองผิดลองถูก ดึงมาร่วมทัพ ซึ่งทัพมังกรโล่เงินก็เช่นกัน ที่ยอมลงทุนไปเจรจาคว้าอ่อง ธู มาร่วมทัพ ทำให้เกิดคาดหวังว่าฟอร์มการเล่นของดาวยิงทีมชาติเมียนมาจะสามารถโชว์ลีลาได้จัดจ้านเหมือนตอนที่เล่นบ้านเกิด รวมไปถึงการปรับตัวเข้ากับระบบบอลไทยได้เร็วมากแค่ไหน

แต่เจ้าตัวก็ได้พิสูจน์ให้เห็นตั้งแต่ในช่วงปรีซีซั่น ที่พังประตูในเกมอุ่นเครื่องหลายๆนัด รวมไปถึงเกมลีกก็เช่นกัน แม้ผลงานภาพรวมทีมอาจจะไม่ค่อยดีนัก แต่สิ่งที่เห็นชัดเจนคือฟอร์มของอ่อง ธู  ที่ยังคงร้อนแรง จากเกม 14 นัดที่ทีมยิงไปได้ 25 ประตู เจ้าตัวยิงเองไปถึง 8 ประตู พร้อมกลายเป็นดาวซัลโวทีมอยู่ ณ ตอนนี้ และเป็นกำลังหลักสำคัญของเทโรในฤดูกาลนี้ไปเป็นที่เรียบร้อย

มุมมองต่อแข้งอาเซียนที่เปลี่ยนไป

หลังจากที่เปิดโควตาแข้งอาเซียนนั้น แน่นอนว่าแฟนบอลไทยบางส่วนอาจจะยังไม่ค่อยยอมรับเรื่องฝีเท้ามากนักเนื่องจากบางคนยังยึดติดว่า ไทยคือเบอร์หนึ่งของอาเซียน นักเตะไทยต้องดีกว่าอยู่แล้ว แถมถ้าเอาโควตาอาเซียนมา อาจจะทำให้เสียพื้นที่นักเตะไทยในสนามรวมไปถึงโควตาต่างชาติอีกด้วย และนี่จะเป็นงานหนักพอสมควรที่แข้งอาเซียนต้องพิสูจน์

แต่อ่อง ธู ก็สามารถทำให้เห็นได้ว่า ผลงานของนักเตะอาเซียน ก็มีดีไม่แพ้กันด้วยการเบียดขึ้นมาเป็นนักเตะตัวหลัก และสร้างมาตรฐานไว้ได้สูง นอกจากจะทำให้เกิดความยอมรับว่าฝีเท้าแข้งอาเซียนก็ไม่ธรรมดาเช่นกันแล้ว ยังเป็นการเปิดทางให้สโมสรอื่นๆในไทยตัดสินใจที่จะเอานักเตะอาเซียนมาร่วมทัพเป็นอีกตัวเลือกในเกมการแข่งขันอีกด้วย

 

แฟนเมียนมาเข้าชมเกมไทยลีกมากขึ้น

ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีที่เป็นกอง แซคไน นักเตะทีมชาติเมียนมา ที่ค้าแข้งให้กับทีมสมุทรสาคร ก็สร้างปรากฏการณ์แฟนบอลละแวกมหาชัยให้การตอบรับเป็นอย่างดีมาแล้ว

การมาของอ่อง ธู ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน ในทุกๆนัดที่มีการแข่งขันในบ้านของเทโร ก็จะมีแฟนบอลเมียนมาจำนวนหนึ่ง ทั้งๆที่ทำงานในกรุงเทพมหานครเอง หรือยังมีบางส่วนที่ยอมลงทุนเหมารถจากมหาชัยเพื่อเดินทางมาให้กำลังใจในทุกๆนัดเช่นกัน และนี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ตัวเขาเองมีแรงที่จะฮึดสู้กับการมาค้าแข้งต่างแดนครั้งแรกในชีวิตต่อไป

เปิดตลาดอาเซียน

อีกสิ่งที่สร้างความประหลาดใจแฟนบอลไทยก็คือ แฟนเมียนมาให้ความสนใจฟุตบอลเป็นอย่างมาก จนต้องตั้งแฟนเพจสโมสรในเวอร์ชันภาษาเมียนมาให้ได้ติดตามข่าวสารดาวยิงหมายเลข 10 คล้ายกันกับทีมสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่มี จอ โค โค แข้งเมียนมาร่วมทัพ ซึ่งมีเพจภาษาเมียนมาเช่นกัน แถมยังมีการจัดอีเว้นท์ในช่วงสุดสัปดาห์ปรีซีซั่นพาอ่อง ธู  ไปพบปะแฟนคลับถึงถิ่นมหาชัย ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม รวมไปถึงเรื่องของการขายของที่ระลึก ขายเสื้อ และตั๋วเข้าชมที่แฟนเมียนมาต่างยกโขยงเข้าซื้อเพื่อเข้าไปให้กำลังใจในสนาม แถมล่าสุด อ่อง ธูยังรับบทเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับค่ายโทรศัพท์รายหนึ่ง เป็นการเปิดตลาดอาเซียนอย่างชัดเจน