เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

WHAT THEY SAID: เมื่อหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่นพูดถึงประตูชัยสุดดราม่าของ “ชนาธิป”

หลังจากที่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ระเบิดฟอร์มร้อนแรง ช่วยให้ คอนซาโดเล ซัปโปโร คว้าชัยชนะเกมแรกในบ้าน ด้วยผลงานการแอสซิสต์ 1 ประตู และโขกประตูชัยในช่วงทดเจ็บ ซึ่งสื่อหนังสือพิมพ์ในญี่ปุ่นได้เขียนถึงเขา เริ่มที่ โดชิน สปอร์ต ที่ลงข้อความว่า

“ชนาธิป เจ้าของส่วนสูง 158 เซนติเมตร “จอมโขกตัวจิ๋ว” ยิงประตูสุดดราม่า ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บนาทีที่ 4 คอนซาโดเล ซัปโปโร ได้ฟรีคิก ตรงเกือบกลางสนาม โดยมีผู้เล่นของ นางาซากิ ลงไปรับเกือบทั้งทีม ปราการหลังอย่าง ฟุกุโมริ โยนบอลไปทางซ้ายให้ เจย์ โบธรอยด์ โหม่งชงอย่างแม่นยำไปให้ ชนาธิป ที่สอดขึ้นมาอย่างถูกที่ถูกเวลา แล้วโขกประตูเข้าไปเหมือนกับลูกแรกในฤดูกาลที่เขาทำได้ ทำให้ได้ฉลอง พร้อมกับมอบชัยชนะเกมแรกในการคุมทีมให้แก่ มิไฮโล เปโตรวิช พร้อมกับตะโกนคำว่า “ไซโค” (นี่คือสุดยอด,มหัศจรรย์สุดๆ) กับการฉลองชัยแบบสุดดราม่า ต่อหน้าแฟนบอล13,568 คนที่ซัปโปโรโดม”

นอกจากนี้ยังเพิ่มเกร็ดที่น่าสนใจในมุมหนึ่งของหน้าหนังสือพิมพ์ว่า เพื่อนร่วมทีมอย่าง คาซูกิ ฟูคาอิ ได้สอน ชนาธิปร้องเพลง ‘日曜日よりの使者 (ชื่อเพลงแปลเป็นไทยว่า ผู้ส่งสาส์นวันอาทิตย์) ของวง THE HIGH-LOWS ซึ่งในเกมวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ดาวเตะชาวไทย กลายเป็น “ผู้นำชัยชนะมาสู่ทีม”

พร้อมกับเรื่องราวของเพื่อนร่วมทีมอย่าง เจย์ โบธรอยด์ ด้วยพาดหัวว่า “เจย์ (โบธรอยด์)-แอสซิสต์เหมือนไมเคิล จอร์แดน ช่วยคอนซาโดเลพังประตูชัยท้ายเกม”

โดยมีบทสัมภาษณ์ดาวเตะชาวอังกฤษถึงจังหวะประตูชัยที่เขาโขกชงให้ ดาวเตะจากไทยพังประตู

ชนาธิป จ่ายบอลให้ผมได้ดีมากๆในจังหวะที่ผมยิงได้ ผมมองไปทางผู้รักษาประตูแล้วเขาเริ่มขยับผมเลยยิงไปอีกทาง ผมมีความสขมากๆเลย สำหรับประตูชัย ผมรู้ว่าว่าเราเหลือเวลาอีกไม่มาก ฟูกุโมริ ถามผมว่า “ผมตั้งใจจ่ายรึเปล่า ?” แน่นอนว่าผมตั้งใจ เหมือนไมเคิล จอร์แดน ที่กำลังลอยอยู่ในอากาศ และชนาธิป ก็โผล่มาทำประตู ผมรู้สึกมีความสุขมากๆ”

และยังมีบทสัมภาษณ์ของ อาคิโตะ ฟุกุโมริ จอมเปิดฟรีคิกผู้จุดประกายประตูชัย “ครึ่งแรก เจย์ (โบธรอยด์) เอาชนะคู่แข่งได้ตลอดผมเลยเล็งไปที่เขา หลังจากปีที่แล้วที่เขามาเขากลายเป็นคนที่ไว้วางใจได้มากๆ ผมดีใจมากที่เราได้ประตูชัยจากลูกนิ่ง เราจะไปเยือนคาชิมา ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้าด้วยความรู้สึกมั่นใจ”

ในส่วนของสื่อดังอีกหัวอย่าง นิคคัง ได้พาดหัวที่หน้าแรกตัวใหญ่ว่า “เปโตรวิช พาซัปโปโรคว้าชัยเกมแรก”

ส่วนในหน้าในพาดหัวถึงจังหวะประตูของชนาธิป “ なまら感謝のチャアVヘッド” แปลเป็นไทยได้ความว่า สุดยอดประตูชัยจากลูกโหม่งของชนาธิป (ซึ่งการใส่ตัว V ที่หมายถึง Victory ชัยชนะ ลงไปในการพาดหัวหมายถึงการทำประตูชัย หรือทำให้ทีมชนะ)

 

“ดาวเตะทีมชาติไทย และมิดฟิลด์ของคอนซาโดเล ซัปโปโร ชนาธิป เป็นหัวใจหลักของเกม และยุติการรอคอยชัยชนะที่ยาวนานในเจลีกให้กับทีม”

และยังมีบทสัมภาษณ์ของชนาธิป “เปโตรวิชสอนผมเรื่องการยืนตำแหน่ง เพื่อยิงประตู และ เคน โทคุระ ก็สอนผมวิธีการโหม่ง มันเป็นประตูที่มาจากการสร้างสรรค์โดยทีม”

ในการสัมภาษณ์ของ “ฮีโร่” ชนาธิปได้ขอบคุณแฟนบอลและ พลเมืองฮอกไกโด และเขาบอกว่าเขามีความสุข และขอขอบคุณทุกๆคนมาก โดยกล่าวเป็นภาษาญี่ปุ่น

และนิคคังสปอร์ต ยังได้เขียนต่อไปอีกว่า “ชนาธิปถูกเรียกติดทีมชาติไทย และจะไปร่วมทีมชาติในช่วงเบรกทีมชาติในช่วงเวลาที่เขาฟอร์มดีที่สุด หลังช่วยให้ ซัปโปโร คว้าชัยเกมแรกของฤดูกาล ‘ผมหวังว่าแฟนบอลทีมชาติไทยจะต้อนรับผมอย่างอบอุ่น’ เมสซี่ไทยกล่าว”