เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

ครองบอลเด่น/หาพื้นที่ดี/เกมรับยังต้องปรับ: ความเห็นสื่อญี่ปุ่นหลังชนาธิปเบิกสกอร์แรกเจลีก

ทำประตูแรกในแผ่นดินอาทิตย์อุทัยได้แล้ว สำหรับชนาธิป สรงกระสินธ์ แนวรุกตัวหลักของคอนซาโดเล ซัปโปโร หลังจากที่เจ้าตัวได้โอกาสจากมิไฮโล เปโตรวิช กุนซือคนใหม่ของทีมกับการถูกส่งลงสนามเป็นตัวจริงต่อเนื่อง 2 เกมติดต่อกัน นัดที่ทีมบุกเยือน เซเรโซ โอซากา ที่คินโช สเตเดียม

โดยเกมการแข่งขันดวลกับทัพซากุระ แข้งหมายเลข 18 สร้างความปั่นป่วน และวูบวาบใส่แผงหลังเจ้าถิ่นได้บ่อยครั้ง ทั้งยังมีจังหวะจ่ายบอลสั้นและยาวแม่นยำให้เพื่อนได้เช่นกัน จนเกมเดินทางมาถึงนาทีที่ 62 เจ้าตัวหาพื้นที่ในกรอบโทษโขกบอลจ่อๆจากการเปิดของ โคจิ มิโยชิ เข้าประตู เบิกสกอร์แรกในศึเจ1ลีกได้สำเร็จ นับตั้งแต่ที่ย้ายมาเล่นเมื่อช่วงเลกสองของซีซันก่อน และยังเป็นประตูช่วยทีมตีไข่แตกมาเป็น 1-2 ก่อนจะจบ 90 นาทีด้วยสกอร์ 3-3

หลังเกมการแข่งขัน ทางฟุตบอลไทรบ์ญี่ปุ่นทั้ง ไดซุเกะ คิคุจิ, อิปเป สึจิยะ และ แดน ออโลวิตซ์ ยอมรับว่านักเตะไทยมีความพยายามที่จะแสดงให้เห้นถึงศักยภาพที่มี ทั้งยังครองบอลเหนียวแน่น เล่นเกมรุกเด่น จนนำมาสู่ประตูแรกในเจ1ลีก

ไดซุเกะ คิคุจิ “ชนาธิป กลายเป็นผู้เล่นที่น่ากลัวยามที่ได้ครองบอล สร้างโอกาสได้มาก ซึ่งรวมถึงการโจมตีใส่เซเรโซจากด้านข้าง แต่จังหวะลงไปช่วยเกมรับยังไม่โดดเด่นเท่าไหร่ แต่บอกได้เลยว่าเขาเป็นตัวชูโรงของเกมนี้ เห็นได้ชัดจากการทำประตูแรกในเจ1ลีก”

อิปเป สึจิยะ “ผมให้เขา 6.5 เขาโดดเด่นยามที่ได้ครองบอลและหาพื้นที่ในการทำประตูได้ยอดเยี่ยม แต่บางครั้งก็มีตำแหน่งการยืนที่ผิดอยู่บ้าง โดยเฉพาะการเล่นเกมรับ”

แดน ออโลวิตซ์ “หากมองเรื่องการทำประตู ผมนึกถึงปฏิกิริยาของเขากับเคสของธีรศิลป์ที่ประตูเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่ตัวเขา (ชนาธิป) ทำงานหนักมาโดยตลอดตั้งแต่ฤดูกาลก่อน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าตกใจเมื่อเห็น ธีรศิลป์ ย้ายเข้ามา (ในเจลีก) และประเดิมสกอร์แรกได้ทันที”

“ผู้เล่นน้อยคนอาจจะปล่อยให้สิ่งนี้มีผลต่อสภาพจิตใจ แต่ชนาธิปไม่สนใจและตอบด้วยผลงานในคืนนี้ ผมคิดว่าสิ่งนี้สามารถบอกวุฒิภาวะของเขาว่ามากแค่ไหนได้เป็นอย่างดี”