ฟุตบอลไทย

รู้จักกับ Elefant Elf : พื้นฐาน 11 ข้อสู่ Thailand’s Way

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เผยแนวทางการเล่น 11 ข้อซึ่งเป็นพื้นฐานของ Thailand’s Way วิธีการเล่นที่ วิทยา เลาหกุล ประธานพัฒนาเทคนิค คิดค้นเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของทีมชาติไทยในอนาคต

สมาคมฯเริ่มพัฒนาการเล่นแบบ Thailand’s Way อย่างจริงจังโดยปลูกฝังในการอบรมผู้ฝึกสอนทุกระดับ และจากการที่สมาคมฯ เปิดอบรมโค้ชระดับ เอ ไลเซนส์ และ โปร ไลเซนส์ เมื่อปีที่ผ่านมาและล่าสุดได้มอบหมายให้ เอคโคโน ป็นฝ่ายทำหน้าที่ดูแลในการสร้างพื้นฐานให้กับเด็กเยาวชน

วิทยา เลาหกุล อธิบายไว้ในเว็ปไซต์ FA Thailand ว่า “Thailand’s Way มี 11 ข้อ ซึ่งผมเรียกว่า Elefant Elf เป็นภาษาเยอรมัน แปลว่า ช้าง 11 ตัว ซึ่งเอคโคโนจะเป็นฝ่ายทำหน้าที่ดูแลในการสร้างพื้นฐานให้กับเด็ก ส่วนในระดับ U-15, U-17, U-19, U-21 ก็จะเริ่มมีการนำแนวทางการเล่นแบบ Thailand’s Way มาใช้ให้เกิดรูปธรรมมากขึ้น หลังจากมีการปรับแต่งกันในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งทีมเยาวชนทุกชุดจะมีแนวทางการเล่นเหมือนกันหมด”

โดยในส่วนของพื้นฐาน (Basic) การเล่นของแต่ละคนจะต้องประกอบไปด้วยคุณสมบัติดังต่อไปนี้

1. Speed and Technique มีทักษะขณะเคลื่อนไหว เคลื่อนบอลไปข้างหน้าด้วยความเร็ว ไม่มีการหยุดยืนดู
2. Toward Goal มีการเล่นที่มุ่งหน้าเข้าหาประตูคู่ต่อสู้
3. Collective Play มีทีมเวิร์ค รู้จักการเล่นรวมกันเป็นทีม เวลาขึ้นเกมขึ้นไปพร้อมๆกัน
4. Keep Moving เคลื่อนที่ไปกับบอลตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ใกล้บอลหรือห่างออกมา เพื่อความกระชับของรูปทรง (Shape Compact) และสมดุล (Balance) ของทีม
5. Physical Contact มีความแข็งแกร่งทางด้านร่างกาย เพื่อไม่ให้เกิดการเสียเปรียบในการเบียดแย่งหรือครอบครองบอล
6. Dual 1 v 1 มีความสามารถในการเอาชนะในสถานการณ์ 1 ต่อ 1 ไม่ว่าเกมรุกหรือเกมรับ
7. Tactical Flexibility มีความยืดหยุ่นทางแทคติกที่เปลี่ยนไปเพื่อรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในสนามหลากหลายรูปแบบ
8. Regain the Ball Quickly แย่งบอลได้รวดเร็ว เวลาบอลเสียต้องแย่งคืนกลับมา ไม่ใช่ยืนดู
9. Hungry for Goal มีความกระหายที่จะทำประตูคู่ต่อสู้ตลอดเวลา
10. Competitive Mentality มีหัวจิตหัวใจที่ไม่ยอมแพ้ แม้จะตกอยู่ในสถานการณ์ที่ตามหลัง
11. Winning Mentality มีความเป็นผู้ชนะทั้งในและนอกสนาม ใส่ใจรายละเอียดในการซ้อม เพื่อให้ตนเองสามารถเอาชนะในทุกๆ นาทีที่ลงแข่งขัน

เมื่อเด็กแต่ละคนได้รับการปูพื้นฐานครบทั้ง 11 ข้อ ก็จะเข้าสู่การเล่นโครงสร้างการเล่นเป็นทีม นอกจากนี้ โค้ชเฮง ยังบอกไว้ว่าการที่จะสามารถเล่นได้ตามแนวทางของ Thailand’s Way จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอาศัยความฟิตของนักกีฬา เนื่องจากการเล่นอันดุดัน น่าเกรงขาม จะต้องมีแรงกำลังในการบดคู่แข่งตลอดทั้ง 90 นาที

อ่านต่อได้ที่ http://fathailand.org/news/1878