เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

JERSEY LIST : ส่องชุดแข่งเจลีก 2018

ใกล้จะเปิดฉากฟาดแข้งในเดือนกุมภาพันธ์นี้แล้ว สำหรับฟุตบอลเจ1ลีก ประจำฤดูกาล 2018 นอกจากจะมีเรื่องการแข่งขันตลอด 34 นัดของแต่ละทีม การเสริมทัพ ให้น่าติดตามแล้ว เชื่อว่าแฟนบอลหลายคนย่อมต้องพูดถึงเรื่องเสื้อแข่งขันของทั้ง 18 สโมสร ที่นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว แต่ละทีมต่างก็มีแนวคิด เรื่องราวน่าสนใจอยู่บนลายเสื้อต่างกันไป และนี่คือชุดแข่งใหม่ของแต่ละสโมสรในลีกสูงสุดแดนอาทิตย์อุทัย

กด Next เพื่ออ่าน

คอนซาโดเล ซัปโปโร

ต้นสังกัดของชนาธิป สรงกระสินธ์ ภายใต้แบรนด์กีฬา “Kappa” ปรับลายบนเสื้อเหย้าจากฤดูกาลก่อนที่ใช้เสื้อแดงลายแนวตรงสีดำ 5 ขีด มาเป็น ลายแนวตรงสีดำ 8 ขีด เป็นลายสีแดงที่ไล่จากตรงกลางออกไปด้านข้าง พร้อมแนวคิดแรงบันดาลใจมาจากแผ่นดินฮอกไกโด และมีภาพเงาของเกาะฮอกไกโดไว้ด้านหลัง

ขณะที่เสื้อทีมเยือนยังคงเป็นสีขาว แต่ไล่ระดับความเข้มของโทนสีเข้มในส่วนบนไปล่างแบบแนวนอน ทั้งยังได้แนวคิดจากหิมะแห่งฮอกไกโด ปรากฎอยู่บนตัวเสื้อ ให้ความรู้สึกเหมือนมีหิมะโปรยอยู่ตรงบริเวณไหล่ และมีภาพเงาของเกาะฮอกไกโดที่ด้านหลังเช่นกัน ส่วนชุดผู้รักษาประตูนั้นมีชุดโกลมี 3 สี คือเหลือง เขียว และน้ำเงิน,ดำ

เวลกัลตะ เซนได

สโมสรดังแห่งเมืองเซนได ปีนี้เตรียมทีมสู้ศึก 2018 ภายใต้สโลแกน “Be Strong” ปรับลวดลายบนเสื้อเหย้าจากลายหมากรุกสีเหลืองเข้มตัดกับอ่อนมาเป็นลายแนวตรงเส้นสีเหลืองเข้ม-อ่อนสลับกันทั้งหมด 9 ขีด ส่วนคอเสื้อยังคงเป็นคอวีเช่นเดิม

สำหรับเสื้อเยือน ปีนี้เซนไดเปลี่ยนมาใช้สีขาว พร้อมกับแถบสีดำสามแถบอันคุ้นเคยภายใต้แบรนด์ Adidas ขณะที่เสื้อผู้รักษาประตูปีนี้มีสองสี ประกอบด้วยสีส้ม, ฟ้า และดำ ทั้งเสื้อและกางเกง

คาชิมา อันท์เลอร์ส

ทีมฉายา “กวางเขาเหล็ก” ยังคงใช้แบรนด์ชื่อดังระดับโลกอย่าง “ไนกี้” โดยเลือกปรับชุดเหย้าลายขวางเหมือนเดิม แต่ปีนี้เปลี่ยนกลับมาใช้สีแดงล้วนสลับเข้มอ่อนอีกครั้ง หลังจากปีที่ผ่านมาใช้เป็นเป็นแถบใหญ่สีแดงตัดกับกรมท่า

ส่วนชุดเยือนก็หันกลับมาใช้สีขาวเฉกเช่นกับปีก่อนๆ หลังจากซีซันที่ผ่านมาพวกเขาแหวกแนวมาในชุดสีชมพูเข้มทั้งเสื้อและกางเกง สำหรับผู้รักษาประตูเป็นสีฟ้าทั้งเสื้อและกางเกง

อูราวะ เรดส์

แบรนด์กีฬา Nike ออกแบบชุดแข่งเหย้าให้เรดส์แตกต่างไปจากปีที่แล้วตรงบริเวณช่วงไหล่ โดยใช้รูปทรงสี่เหลี่ยมสีดำบนตัวผ้าสีแดงของเสื้อ ไล่ตั้งแต่ใหญ่ไปเล็ก พร้อมปรับบริเวณคอเสื้อมาใช้แบบคอวี ส่วนกางเกงและถุงเท้ายังคงใช้สีขาวและดำ เช่นเดิม

ด้านเสื้อเยือนของทีมในไซตามะ จากที่เมื่อซีซันก่อนใช้โทนสีเขียวมะนาว ปีนี้ปรับมาใช้สีขาว แต่ก็มีใช้สีแดงกับแบรนด์ไนกี้ และสีดำ สำหรับสปอนเซอร์คาดหน้าอก รวมถึงคอเสื้อ ส่วนเสื้อผู้รักษาประตูใช้ 3 สีด้วยกัน คือ ขาว, เหลือง และม่วง

คาชิวา เรย์โซล

ทัพเจ้าชายสุริยะยังคงใช้เสื้อแข่งแบบเดิมเฉกเช่นกับฤดูกาล 2017 คือการเลือกโทนสีเหลืองเข้มตัดสลับกับอ่อนในแนวขวาง ส่วนแถบแขนเสื้อใช้สีดำพาดตลอดทั้งแถบ ขณะที่เสื้อผู้รักษาประตูก็ยังคงเป็นลายสีเทาสลับเข้มกับอ่อนขวางเหมือนเดิมเช่นกัน

เอฟซี โตเกียว

ชุดแข่งใหม่ของต้นสังกัดจักรกฤษณ์ เวชภิรมย์ ปีนี้มาในมุมที่ดูแปลกมากตรงการเพิ่มลวดลายรอบตัวเสื้อ แม้จะยึดสีน้ำเงิน-แดง สีเดิมเป็นหลักก็ตาม เรียกได้ว่าต่างจากเดิมที่ใช้ลายแนวทางตัดสลับกัน ส่วนชุดเยือนมาในสีขาวลายสลับดำ-แดง มีจุดเด่นอยู่ตรงโลโก้สโมสร และขอบแขนเสื้อ ที่เพิ่มลูกเล่นไล่สีจากดำไปยังสีเทาเป็นแนวนอน

คาวาซากิ ฟรอนทาเล

แชมป์เก่าปรับเสื้อออกเป็นสองสี คือสีฟ้าและดำ โดยรายละเอียดย่อยในตัวเสื้อมีการใช้สีฟ้าเข้มสลับอ่อน รวมถึงสีดำเข้ม-อ่อน สลับกัน ส่วนแขนเสื้อใช้สีดำทั้งสองด้าน และมีขอบแขนเสื้อสีฟ้า ภายใต้แบรนด์ “Puma” และอีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญคือการประดับดาวทอง 1 ดวง เหนือโลโก้ หมายถึงแชมป์ลีก 1 สมัย

ขณะที่เสื้อเยือน ใช่สีขาวเข้ม-อ่อนสลับกัน และเลือกใช้ขอบแขนเสื้อสีฟ้าวางพาดไปถึงขอบแขนเสื้อ ส่วนเสื้อนายทวารปีนี้มาในสีเขียวทั้งเข้มและอ่อน

โยโกฮามา เอฟ มารินอส

สโมสรจากจังหวัดคานางาวาเปลี่ยนรูปแบบการดีไซต์ลายเสื้อจาก ลายพาดสีดำแนวเฉียงบนตัวเสื้อสีน้ำเงินมาเป็นสีน้ำเงินเรียบ โดยมีขอบสีขาว-แดงแถวคอเสื้อและขอบแขนเสื้อ ขณะที่เสื้อทีมเยือนวางเป็นโทนสีขาว แต่มีจุดเด่นตรงตัวเสื้อที่เลือกเอาสีน้ำเงินมาทำเป็นลายขวาง

โชลนัน เบลมาเร

น้องใหม่หน้าเก่าแห่งเวทีเจ1ลีก ออกแบบเสื้อแข่งซีซันใหม่ผ่านคอนเซปต์ฉลองการก่อตั้งสโมสร 50 ปีเลือกวางสปอนเซอร์มาติดที่ตัวเสื้อจำนวน 5 จุด พร้อมกับลายพาดขวางรูปเพชรสีฟ้าจากมุมบนซ้ายของเสื้อเป็นสีน้ำเงิน

นอกจากนี้ บริเวณแขนซ้ายนอกจากนี้ที่แขนซ้าย ยังมีลายผ้าเป็นชื่อสถานที่สำคัญของจังหวัดคานากาวา อีกด้วย

ชิมิสุ เอสพัลส์

ทีมอันดับ 14 แห่งเจ1ลีก ฤดูกาลที่ผ่านมาเลือกลายเสื้อทีมเหย้าสีส้มสะดุดตาที่แสดงออกถึงความเป็นประเทศญี่ปุ่นและเมืองชิสุโอกะ โดยหน้าด้านของตัวเสื้อเป็นแผนที่ของประเทศญี่ปุ่น ส่วนด้านหลังมีรูปภูเขาไฟฟูจิ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ผ่านการออกแบบอันคงเอกลักษณ์ของแบรนด์กีฬาดังอย่าง “Puma” ส่วนชุดผู้รักษาประตูเป็นสีดำ คงลวดลายเช่นเดียวกันเสื้อของผู้เล่น

จูบิโล อิวาตะ

ต้นสังกัดปัจจุบันของชุนสุเกะ นาคามูระ เปิดตัวชุดแข่งฤดูกาล 2018 ด้วยการชูตัวนกกางเขน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสโมสรเป็นสีฟ้าเข้ม และอยู่บนด้านหน้าของอกเสื้อ พร้อมกับแถบสีขาวตรงด้านแขนเสื้อ และเปลี่ยนจากเสื้อคอจีนในฤดูกาลก่อนมาเป็นคอกลมแทน

ในขณะที่เสื้อชุดเยือนมาในโทนสีขาว พร้อมลายนกเกงเขนอยู่ด้านหน้าเช่นกัน และมีแถบสีฟ้าคล้ายเสื้อทีมเหย้าอยู่ตรงแขนเสื้อ

นาโงยา แกรมปัสต์

วาฬเพชฌฆาต คว้าสิทธิ์กลับมาลงเล่นในเจ1ลีกอีกครั้ง ซึ่งในซีซัน 2018 นี้ Mizuno แบรนด์หลักที่ออกแบบเสื้อให้สโมสรเปลี่ยนจากเสื้อคอปกมาใช้แบบคอจีนสามสี(แดง-ส้ม-ดำ) คุมโทนสีแดงส้มในทีมเหย้า โดยไล่ระดับจากเข้มสุดไปยังล่างสุด อีกทั้งบริเวณด้านล่างของเสื้อยังเพิ่มเส้นแนวขวาง ซึ่งเป็นสีเดียวกับด้านบนมาตัดสลับกับสีส้มอ่อน ส่วนชุดแข่งของผู้รักษาประตู นอกจากจะใช้คอเสื้อเหมือนชุดเหย้าแล้ว ปีนี้เสื้อโกลเป็นโทนสีน้ำเงิน และมีลายเส้นสีส้มตัดอยู่บริเวณตรงกลางของเสื้อ

กัมบะ โอซากา

ชุดเหย้าของทีมเด็กสายฟ้าปีนี้เพิ่มมิติบนตัวเสื้อให้ดูดุดันกว่าเดิม แต่ก็ยังคงโทนสีน้ำเงิน-น้ำเงินเข้มเช่นเดิม วางรูปแบบเป็นสีน้ำเงินเข้มวางเป็นแนวตั้งสลับกับสีน้ำเงิน และมีลูกศรชี้ลงในแต่ละแถบสี พร้อมขอบเสื้อที่หันมาใช้สีแดงส้มตัดกับสีหลักของชุด ด้านเสื้อเยือนก็ยังคงใช้โทนสีขาวเช่นเดิม แต่ก็มีสีดำอยู่ที่แถบเสื้อ

เซเรโซ โอซากา

สโมสรป้ายแดงของเชาว์วัตน์ วีระชาติ ปรับสีเสื้อช่วงไหล่จากฤดูกาล 2017 ที่ใช้สีดำมาเป็นสีขาวในฤดูกาลที่จะถึงนี้ รวมทั้งเปลี่ยนจากเสื้อคอจีนสีดำมาใช้เป็นคอกลมสีขาวแทน และอีกหนึ่งจุดที่ต่างจากเดิมคือบริเวณขอบแขนเสื้อที่เปลี่ยนจากสีดำมาเป็นสีขาวเช่นกัน ส่วนเสื้อผู้รักษาประตูใช้สีดำเป็นโทนหลัก ส่วนแถบช่วงไหล่ รวมถึงตัวแบรนด์กีฬาพูม่าเป็นสีชมพู

วิสเซล โกเบ

ภายใต้สโลแกน “KOBE FOREVER FORWARD” วิสเซล โกเบ ต้นสังกัดใหม่ของธีราทร บุญมาทัน คลอดชุดแข่งที่จะใช้ลงเล่นในฤดูกาล 2018 นี้ถึง 6 ชุดด้วยกัน โดยเอซิค (asics) ออกแบบเสื้อเหย้าจะเป็นสีแดงเข้มลายทางตรง ที่แสดงให้ถึงความหมายทีมต้องก้าวไปข้างหน้าภายใต้สโลแกน ตัดกลับลายคลื่น ส่วนเสื้อเยือนเป็นสีฟ้า และมีลักษณะลายเสื้อจะเป็นเหมือนเสื้อเหย้า

สำหรับเสื้อแข่งขันที่สามเป็นสีขาว มีเพียงแค่ลายคลื่นเท่านั้น ส่วนเสื้อผู้รักษาประตูออกมามาทั้ง 3 สี ได้แก่ สีเขียว สีดำ และสีเหลือง

ซานเฟรชเช ฮิโรชิมา

ทัพพลธนูม่วง ทีมใหม่บนแผ่นดินซามูไรของธีรศิลป์ แดงดา เผยโฉมตัวเสื้อแข่งใหม่ในฤดูกาล 2018 เป็นเสื้อคอวีทั้งเหย้าและเยือน สำหรับชุดเหย้ายังคงไว้ที่โทนสีม่วง ลายเสื้อเป็นแบบเฉียง และมีการแบ่งโทนสีสลับกันระหว่างม่วงอ่อนและเข้ม ขลิบสีเขียวสะท้อนแสง ส่วนเสื้อทีมเยือนเป็นสีขาว ขลิบสีม่วง

ซางัน โทซุ

“นกเมจิโร” เลือกใช้โทนเสื้อเหย้าเป็นพื้นสีฟ้า พร้อมกับจุดเด่นบริเวณคอเสื้อที่เลือกใช้สีชมพูสะดุดตา ส่วนทีมเยือนปีนี้วางโทนสีขาวพร้อมกับขีดสีชมพูอยู่แถบข้างของเสื้อ ขณะที่ชุดผู้รักษาประตูมีอยู่ 3 สาม ประกอบด้วย สีดำ, สีเขียวมะนาว และสีแดง ภายใต้การออกแบบของ นิว บาลานซ์ (New Balance)

วีวาเรน นางาซากิ

ทีมน้องใหม่ที่เพิ่งเลื่อนชั้นมาเล่นในเจ1ลีกเป็นหนแรกของประวัติศาสตร์สโมสร เปลี่ยนลายบนเสื้อแข่งจากขีดด้านซ้ายมาเป็นลายที่ตั้งเมือง แต่ก็ยังคงโทนสีส้มเช่นเดิม ขณะที่บริเวณด้านล่างของเสื้อเป็ํนลายคลื่นทะเล รวมถึงรูปนกพิราบบินเหนือตัวคลื่น ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาชุดกิโมโนอันเป็นเอกลักษณ์ของเมือง ส่วนเสื้อเยือนเป็นสีขาวล้วน ภายใต้คอนเส็ปต์เรื่องสันิภาพและชัยชนะ ผ่านตัวแทนของนกพิราบและใบมะกอก