เอเชีย ฟุตบอลไทย

TRIBE OPINION:ความเห็นสื่ออาเซียนเมื่อ “ธีราทร” ย้ายลุยเจลีกกับ “วิสเซิล โกเบ”

ในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะไทยเปิดรอบนี้ถือเป็นช่วงที่มีนักเตะไทยขยับขยายออกไปค้าแข้งต่างแดนมากเป็นประวัติศาสตร์ และอีกหนึ่งแข้งที่ได้รับการจับตามองทั่วเอเชียอย่าง ธีราทร บุญมาทัน จะย้ายไปเล่นในเจลีก กับ วิสเซิล โกเบ ถือเป็นแข้งไทยคนที่สามในรอบ 2 ปีที่ย้ายไปเล่นในลีกสูงสุดของประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งแน่นอนว่าการย้ายทีมครั้งนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนในอาเซียน และฟุตบอล ไทรบ์ ประเทศไทย ได้ Tran Tien จาก ฟุตบอลไทรบ์ เวียดนาม , Keesh Sundaresan จาก ฟุตบอล ไทรบ์ มาเลเซีย และ Isidorus Rio turangga จากฟุตบอลไทรบ์ อินโดนีเซีย มาร่วมแสดงความคิดเห็น

นักเตะไทยอีกคนย้ายไปเล่นในเจลีก นี่คือปีที่ดีของนักเตะไทยใช่ไหม ?

Keesh Sundaresan(มาเลเซีย):ผมคิดว่ามันน่ามหศัจรรย์เลยนะ เพราะว่าประเทศไทย ดึงดูดยอดนักเตะในอาเซียน หลังจากที่มีโควตาอาเซียน และในเวลาเดียวกันพวกเขาก็ส่งนักเตะฝีเท้าดีออกไปเล่นต่างแดนด้วย

Tran Tien (เวียดนาม):ใช่เลยครับ ผมคิดว่านี่คือปีที่ดีของนักเตะไทย

Isidorus Rio (อินโดนีเซีย):ผมคิดว่านี้คือปีที่ดีมากๆของนักเตะไทย นับตั้งแต่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ย้ายไปเจลีก ในปีนี้ ไทยส่งนักเตะไปเล่นที่ญีปุ่นอีก 3 คน (ธีราทร,ธีรศิลป์,เชาว์วัฒน์) ซึ่งใครๆก็รู้ว่า เจลีกคือ ลีกที่ดีที่สุดในเอเชีย

เขามีชื่อเสียงมาก่อนหน้านี้หลายปีที่ผ่านมา ในการแสดงผลงานในศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ก่อนที่จะย้ายไปเล่นต่างแดนครั้งแรกตอนอายุ 27 มันคือช่วงเวลาที่เหมาะสมไหม ?

Isidorus Rio (อินโดนีเซีย):ผมคิดว่าการไปเล่นในต่างแดนด้วยวัย 27 ปีนั้นเหมาะสมแล้วนะ เฟอร์ดินาน ซินากา (หัวหน้าทีมชาติอินโดนีเซีย) ย้ายไปเล่นกับ กลันตัน ในวัย 29 ปี แน่นอนว่ามันดีกับเขาที่จะย้าย ไปเล่นต่างแดนก่อนอายุ 30 วัย 27 ถือว่าเป็นปีทองของอาชีพนักเตะ

Tran Tien (เวียดนาม):ผมคิดว่าตอนนี้เป็นช่วงพีคของเจาเลยนะ และมันน่าจะเป็นเวลาที่ถูกต้องแล้วสำหรับการย้ายทีมของเขา เขาสมควรแล้วที่จะได้เล่นในลีกที่ระดับสูง

Keesh Sundaresan(มาเลเซีย):ผมมองว่า ธีราทร บุญมาทัน เขาคือคนที่ถูกประเมินต่ำเกินไปตลอด ทุกคนพูดถึงแต่ ชนาธิป หรือ ธีรศิลป์ แต่ว่า นี่คือปีของเขาแล้ว เขาคือนักเตะคนสำคัญของทีมชาติไทยเสมอ รวมไปถึงสโมสรอย่างเมืองทองด้วย อายุ 27 ยังไม่สายเกินไป ความจริงนี่คือเวลาที่ดีที่จะออกไปเล่นต่างแดน ตอนนี้คือเวลาทำผลงานส่วนตัวให้ดี

เชื่อว่าพวกคุณรู้จักธีราทร เป็นอย่างดี คุณคิดว่าเขาจะประสบความสำเร็จในการเล่นที่ญี่ปุ่น ?

Tran Tien (เวียดนาม):ผมคิดว่าเขาจะทำได้นะ แล้วเขาน่าที่จะได้เล่นเยอะเหมือนกับชนาธิป ในฤดูกาลที่แล้วเลย

Keesh Sundaresan(มาเลเซีย):ในฐานะนักเตะผมคิดว่าเขาประสบความสำเร็จได้นะที่ญี่ปุ่น แต่เราจะต้องรอดูว่าเขาจะปรับตัวให้เข้ากับชีวิตที่ญี่ปุ่นได้หรือไม่ ถ้าเกิดว่าเขาสามารถปรับตัวกับการเล่นในระบบของวิสเซิลโกเบได้

Isidorus Rio (อินโดนีเซีย):ถ้าเขาปรับตัวให้เขากับระดับการเล่นในเจลีกได้ ผมคิดว่าเขาจะประสบความสำเร็จในการเล่นที่นั่นนะ ธีราทร มีทักษะที่ยอดเยี่ยมมาก และยังมีลูกตั้งเตะที่อันตรายซึ่งจะเป็นอาวุธสำคัญของเขา

อะไรคือจุดแข็งของ ธีราทร และอะไรคือกุญแจที่จะทำให้เขาสามารถประสบความสำเร็จในการเล่นที่ญี่ปุ่นได้  ?

Isidorus Rio (อินโดนีเซีย):จุดแข็งของธีราทรสำหรับผมนะ เขาคือคนที่เปิดเกมรุกด้วยลูกกลางอากาศได้ดี รวมไปถึงการเล่นลูกตั้งเตะ จากตำแหน่งแบ็กซ้าย ที่เขาจะช่วยทีมได้ในหลายสถานการณ์ การเล่นของเขามันทำให้ผมคิดถึง เลห์ตัน เบนส์ ของเอฟเวอร์ตันเลยล่ะ

Tran Tien (เวียดนาม):ธีราทร ถือว่าเป็นนักเตะที่เชี่ยวชาญการเล่นลูกฟรีคิกมาก และเขาสามารถที่จะสร้างความแตกต่างได้ จากฟรีคิก หรือเตะมุม นอกจากนี้เขายังเล่นได้หลายตำแหน่งในสนาม ซึ่งผมมองว่านี่คือสิ่งที่สำคัญมากๆในฟุตบอลยุคใหม่

Keesh Sundaresan(มาเลเซีย):ผมคิดว่าเขามีความเก๋าเกมในสนาม ธีราทร คือนักเตะที่มีประสบการณ์สูงในอาเซียน เขาเล่นอย่างไม่เร่งร้อน หรือว่าตัดสินใจผิดพลาดให้เห็น เขามีความฉลาดในการเล่นยามอยู่ในสนาม

ถ้าเกิดว่านักเตะไทยสามารถทำผลงานได้ดีในการเล่นที่เจลีก มันจะส่งผลดีกับนักเตะในอาเซียนที่จะได้โอกาสมากขึ้นไหม ?

Keesh Sundaresan(มาเลเซีย):ผมคิดว่าพวกนักเตะในอาเซียนควรที่จะมองหาโอกาสไปเล่นต่างแดนให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นที่ ญี่ปุ่น, เกาหลี หรือแม้แต่ในตะวันออกกลาง

Isidorus Rio (อินโดนีเซีย):ถ้าเกิดว่านักเตะไทย สามารถทำผลงานได้ดีในเจลีก อย่างแรกเลยนะ มันจะส่งผลดีต่อไทยลีก และนักเตะในไทยลีก และหลังจากนั้นถ้าเกิดว่าบางทีมในอาเซียนทำผลงานได้ดีใน ACL ผมคิดว่าโอกาสของนักเตะอาเซียนมันก็จะเพิ่มมากขึ้นนะ

Tran Tien (เวียดนาม):แน่นอน ผมคิดว่าถ้านักเตะไทยทำผลงานได้ดี สโมสรในญี่ปุ่นจะเริ่มมองมายังนักเตะในอาเซียนมากขึ้นนะ

ในปีนี้เจลีกมีทั้ง ชนาธิป, ธีราทร และ ธีรศิลป์ คุณคิดว่าใครน่าจะทำได้ดีที่สุด ?

Isidorus Rio (อินโดนีเซีย):ผมคิดว่า ชนาธิปนะ จะเป็นคนที่ทำผลงานได้ดีที่สุด เพราะนี่คือฤดูกาลที่สองของเขา เขาปรับตัวในเจลีกได้แล้ว เพราะฉะนั้นหากจะเลือกซักคนผมคิดว่า ชนาธิป นี้แหละที่จะฉายแสงที่สุด

Keesh Sundaresan(มาเลเซีย):ตามความเห็นของผมนะ ชนาธิป น่าจะทำได้ดีที่สึด เพราะอย่างน้อยเขาก็มีเวลาปรับตัวกับ คอนซาโดเล ซัปโปโร ไปแล้ว 6 เดือน และเขาดูเหมือนว่าจะปรับตัวให้เข้ากับชีวิตที่ญี่ปุ่นได้แล้ว และในปี 2018 จะเป็นปีที่เขาได้แสดงความสามารถแบบเต็มที่

Tran Tien (เวียดนาม):ส่วนตัวผมคิดว่า ชนาธิปน่าจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในสามคนนี้นะ ปีหน้าจะเป็นฤดูกาลที่สองของเขาในเจลีก

เจลีกมีโควตาสำหรับนักเตะอาเซียนแบะชาติพันธมิตร ที่สามารถเล่นได้เลย โดยไม่นับโควตาต่างชาติ คล้ายๆกับไทยลีกที่มีโควตาสำหรับนักเตะอาเซียนโดยเฉพาะ คุณคิดว่าทั้งสองลีกได้ให้โอกาสนักเตะอาเซียนในการพัฒนาตัวเองไหม ?

Tran Tien (เวียดนาม):ในตอนนี้ ผมคิดว่าโควตาอาเซียนหรือชาติพันธมิตรของเจลีกมีไว้สำหรับนักเตะไทยเท่านั้น เพราะพวกเขาถือว่าเป็นนักเตะที่คุณภาพดีที่สุดในอาเซียนตอนนี้ นักเตะในอาเซียนชาติอื่นๆยังต้องการเวลา ที่จะพัฒนาตัวเองเพื่อเล่นในเจลีก

Isidorus Rio (อินโดนีเซีย):การพัฒนาคือเป้าหมายหลักที่เราพูดถึงอยู่เสมอเวลาที่นักเตะย้ายออกไปเล่นต่างแดน เหมือนอินโดนีเซีย เราหวังว่า นักเตะที่เราส่งไปค้าแข้งที่ มาเลเซีย และ ประเทศไทย จะได้เรียนรู้บางอย่างจากที่นั่น และการย้ายไปเล่นในต่างแดนอย่างเช่นที่ญี่ปุ่น มันคือโอกาสที่ดีของนักเตะที่จะพัฒนาตัวเอง

Keesh Sundaresan(มาเลเซีย):ผมคิดว่าโควตาอาเซียนมีความสำคัญ ทำให้นักเตะอาเซียนได้พยายามที่จะไปหาความท้าทายใหม่ๆ ในวัฒนาธรรมฟุตบอลที่ต่างออกไปผมหวังว่านักเตะในอาเซียนจะไปเล่นต่างแดนกันเยอะๆ จริงๆนะ