ฟุตบอลอาเซียน เอเชีย

TOP SCORERS : จัดอันดับดาวยิงชาวเอเชียในลีกเอเชียตะวันออก

ถ้าจะกล่าวถึงความสำเร็จของแต่ละสโมสรในทวีปเอเชียโซนตะวันออกในฤดูกาลที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเกิดจากความสามารถในการผลิตสกอร์ของบรรดาแนวรุกชื่อดังสัญชาตินั้นๆและนักเตะต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่มหลังที่ดูเหมือนว่าแต่ละลีกฟุตบอลมักนิยมใช้งานเพื่อพาให้ประสบความสำเร็จต่างกันไป เห็นได้จากอันดับดาวซัลโวของแต่ละลีก ที่บรรดาแข้งนอกซัดประตูเป็นกอบเป็นกำ

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าลีกโซนเอเชียตะวันออกจะมีแต่นักเตะต่างชาติยึดทำเนียบยอดดาวยิงเสมอไป บางลีกมีนักเตะชาติตัวเองระเบิดฟอร์มรั้งดาวยิงสูงสุดของลีก บางรายก็เบิกสกอร์จนติดอันดับดาวยิงแบบจำนวนประตูไม่หนีแข้งต่างชาติมากนัก ไปจนถึงบางลีกที่อันดับการทำประตูนักเตะในประเทศตัวเองโดนแนวรุกตัวนอกนำไปไกลแบบไม่เห็นฝุ่น

และนี่คือการจัดอันดับดาวซัลโวชาวเอเชียในลีกเอเชียโซนตะวันออกฤดูกาลล่าสุดที่เพิ่งจบไป

กด Next เพื่ออ่าน

7 ประตู - Thiha Zaw ธิฮา จอ | อิรวดี ยูไนเต็ด และ Dway Ko Ko Chit ดเวย์ โค โค ชิต| ฉาน ยูไนเต็ด (เมียนมา)

เริ่มที่เมียนมา แนชันแนลลีก ฤดูกาล 2017 ที่เพิ่งจบไป อันดับดาวซัลโวของนักเตะในประเทศยิงได้มากที่สุดเป็นการครองตำแหน่งร่วมกันของ Thiha Zaw ห้องเครื่องหมายเลข 10 ของอิรวดี ยูไนเต็ด สโมสรที่เขาแจ้งเกิดได้โอกาสเล่นให้ทีมชุดใหญ่ตั้งแต่อายุ 19 ปี แม้ในปีนี้จะไม่อาจพาต้นสังกัดจากพะสิมประสบความสำเร็จได้ หลังจบอันดับ 4 ของตารางแบบไม่ได้ลุ้นอะไร ทว่าเขากลับซัดได้ถึง 7 ประตู รั้งรองดาวซัลโวประจำทีมต่อจาก คีธ นาห์ เจ้าของดาวซัลโวร่วมประจำซีซัน

อีกคนคือ Dway Ko Ko Chit เพลย์เมกเกอร์จากสโมสรฉาน ยูไนเต็ด ที่ในปีนี้เขาเป็นส่วนหนึ่งของทีมชุดประวัติศาสตร์สโมสรจากผลงานคว้าแชมป์ลีกหนแรก ทั้งที่เพิ่งย้ายมาร่วมทีมเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และครองตำแหน่งรองดาวซัลโวประจำทีมที่จำนวน 7 ประตู ขณะที่เจ้าของดาวยิงสูงสุดคือ คริสโตเฟอร์ ชิโบซา อีกหนึ่งดาวยิงสูงสุดร่วมประจำลีกที่ 15 ประตู

9 ประตู ซาฟิค รอฮีม | ยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม และ บัดดรอล บัคห์เตียร์ | เกดะห์ (มาเลเซีย)

ท่ามกลางบรรดาศูนย์หน้าต่างชาติเต็มโควตาในลีกสูงสุดแดนเสือเหลือง แน่นอนว่าส่งผลให้เหล่าดาวยิงสัญชาติมาเลย์แท้ๆแทบไร้โอกาสลงสนามเป็นตัวหลัก นั่นจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่เจ้าของดาวยิงสูงสุดเลือดเนื้อเชื้อไขชาวมาเลย์แท้ๆตกมาอยู่กับผู้เล่นตำแหน่งมิดฟิลด์

กัปตันทีมเสือร้ายแห่งแหลมมลายูเป็นหนึ่งในผู้เล่นระดับแถวหน้าของลีกอยู่แล้ว โดยในเกมลีกสูงสุดปีนี้ เขาเป็นผู้เล่นที่ทำประตูสูงสุดลำดับที่สามต่อจากโมฮัมเหม็ด กัดดาร์ ศูนย์หน้าเลบานอน และ กอนซาโล กาเบรลา ดาวยิงอาร์เจนไตน์ ที่จำนวน 9 ประตู และยังเคยทำแฮตทริคได้ในเกมถล่มมะละกา 7-0 มาแล้ว

อีกคนหนึ่งคือมิดฟิลด์จากเกดะห์วัย 29 ปีที่มีประสบการณ์ลงสนามให้ทีมมากกว่า 200 เกม ทั้งยังมีประสบการณ์ติดทีมชาติมาเลเซียชุดใหญ่มาตั้งแต่ปี 2009 เขาเป็นเจ้าของรองดาวซัลโวของเกดะห์ต่อจาก เคน อิลโซ ลาร์เซน กองหน้าชาวเดนมาร์ก ที่ทำไว้ 15 ประตู ซึ่งบัคห์เตียร์ทำไว้ทั้งสิ้น 9 ประตู และมีส่วนสำคัญพาทีมจบที่ 4 ของตาราง

11 ประตู ชาห์ริล อิซัค | วอร์ริเออร์ เอฟซี และ ฟาริส รามิล | โฮม ยูไนเต็ด (สิงคโปร์)

อิซัค ย้ายมาร่วมทีมวอร์ริเออร์ เอฟซี หรือชื่ิอเดิมคือสิงคโปร์ อาร์ม ฟอร์ซ ในฤดูกาล 2017 หลังอยู่ค้าแข้งกับยะโฮร์ II ถึง 3 ฤดูกาล ซึ่งทันทีที่ย้ายมาร่วมทีมตั้งแต่ฤดูกาลแรก หัวหอกประสบการณ์สูงวัย 33 ปีที่สวมปลอกแขนกัปตันทีมก้าวขึ้นมาเป็นดาวซัลโวสูงสุดประจำทีมที่ 11 ประตู เหนือกว่าแข้งต่างชาติประจำทีมอย่าง จอร์แดน เว็บบ์ ปีกชาวแคนาเดียน ที่ทำไว้ 7 ประตู

อีกรายคือ ฟาริส รามิล ตัวจี๊ดริมเส้นที่สามารถลงเล่นได้ทั้งตำแหน่งซ้ายขวาสังกัดโฮม ยูไนเต็ด ผู้ที่คว้าตำแหน่งรองดาวซัลโวของสโมสรที่ 11 ประตู ต่อจาก สติเป ปลาซิบัต ศูนย์หน้าเลือดโครแอตที่กำลังตกเป็นข่าวย้ายมาบางกอกกล๊าสทำไว้ที่ 25 ประตู ซึ่งความสำเร็จเล็กๆของแข้งวัยเบญจเพสถือว่าสูงเป็นอันดับ 4 ร่วมของลิสต์ดาวยิงสูงสุดประจำลีก

14 ประตู ธีรศิลป์ แดงดา | เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด (ไทย)

อีกหนึ่งปีความสำเร็จของธีรศิลป์ แดงดา หลังจากที่ตัวเขาเองยังคงได้รับโอกาสลงสนามเป็นแกนหลักขับเคลื่อนเกมรุกให้กิเลนผยองในเกมโตโยต้า ไทยลีก 2017 มากถึง 31 นัด ยิงไป 14 ประตู ซึ่งนับเป็นสถิติสูงสุดสำหรับแข้งชาวไทยที่ยิงได้ในปีนี้ ส่งผลให้มุ้ยติดอันดับดาวซัลโวที่ 12 ร่วมกับ กิแยร์เม ออกุสโต้ เดลลาตอร์เร ศูนย์หน้าแซมบ้าของสุพรรณบุรี เอฟซี

16 ประตู - แซมซุล อาฟิฟ | เปอร์เซลา ลามอนแกน (อินโดนีเซีย)

เนื่องด้วยเปอร์เซลา มีผู้เล่นในตำแหน่งศูนย์หน้าน้อยราย (4 คน) อีกทั้งหัวหอกแซมบ้าของทีมอย่าง อิวาน คาร์ลอส ก็ไม่ได้ถล่มประตูจนกลายเป็นดาวยิงระดับแถวหน้าของลีกได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ภาระการทำประตูของทีมตกเป็นของดาวเตะผู้ที่ผ่านประสบการณ์ค้าแข้งในลีกแดนอิเหนามาแล้ว 4 สโมสรเป็นผู้สานภารกิจนี้ โดยตลอดฤดูกาล 2017 เขาถล่มประตูให้ทีมทั้งสิ้น 16 ลูก รั้งดาวซัลโวประจำลีกอันดับที่ 4 และยังมีการกดแฮตทริคให้เห็นในเกมพาต้นสังกัดถล่มเกรซิค ยูไนเต็ด 7-1 มาแล้ว

17 ประตู - เหงียน อันห์ ดุ๊ค | บินห์ เดือง (เวียดนาม)

ในเวทีวีลีก ประจำฤดูกาล 2017 นี้ ชื่อของดาวซัลโวสูงสุดไม่ใช่นักเตะต่างชาติที่พาเหรดกันมาค้าแข้ง แต่กลับเป็นดาวยิงสกุลเหงียนวัย 32 ปี ที่ปาดหน้าดาวยิงต่างชาติขึ้นรั้งดาวซัลโวที่จำนวน 17 ประตู ในการลงสนามให้บินห์ เดือง สโมสรที่เขาอยู่ค้าแข้งมาตั้งแต่ปี 2006 อย่างไรก็ตาม แม้จะฟอร์มคมฝักผลิตสกอร์ให้ทีมมากมาย แต่สุดท้ายต้นสังกัดของหอกจอมเก๋ากลับจบอันดับในตารางแค่ที่ 11 จาก 14 ทีมเท่านั้น

19 ประตู - ยาง ดอง-ฮยุน | โปฮัง สตีลเลอร์ส (เกาหลีใต้)

แม้ปีนี้โปฮังจะจบอันดับกลางตารางแบบไม่มีอะไรให้ลุ้น ทว่าทีมยังมีสถิติติดอันดับประจำเคลีก 2017 อยู่บ้าง หลังศูนย์หน้าประสบการณ์สูงวัย 31 ปีรายนี้ ยิงประตูให้ทีม 19 ลูก ก้าวขึ้นมารั้งตำแหน่งรองดาวซัลโวประจำลีกรองจากหอกแซมบ้าของซูวอน บลูวิงส์อย่างโจนาธาน ที่ 23 ประตู และถือเป็นฟอร์มที่โดดเด่นขึ้นมาจากปีก่อนอย่างสิ้นเชิง เพราะในซีซัน 2016 อดีตกองหน้าดีกรีทัพนักรบแทกุ๊กยิงไป 13 ประตู

20 ประตู - หวู่ เล่ย | เซียงไฮ้ เอสไอพีจี (จีน)

ดาวยิงตัวหลักทีมชาติจีนยังคงฉายแววสานฟอร์มเด่นส่วนตัวอย่างต่อเนื่องทั้งในระดับทีมชาติ ที่เป็นตัวเลิอกแรกของมาเซลโล ลิปปี้ไปแล้ว ส่วนผลงานในไชนีส ซูเปอร์ลีก 2017 ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน หลังกด 20 ประตูรั้งรองดาวซัลโวร่วมกับดาวดังต่างชาติทั้งริคาร์โด กูลาร์ต ของกวางโจว เอเวอร์แกรนด์ เอเซเกล ลาเวซซี หอกเหอเป่ย ทั้งยังมีสถิติแอสซสต์ที่น่าสนใจจากการรั้งที่ 6 ร่วมจากผลงานทำได้ 8 ครั้ง

23 ประตู - ยู โคบายาชิ | คาวาซากิ ฟรอนทาเล ฟรอนทาเล (ญี่ปุ่น)

เพิ่งช่วยต้นสังกัดอย่างฟรอนทาเล ปาดหน้าคาชิมา อันท์เลอร์ส ผงาดคว้าแชมป์เมเจอร์แรกในประวัติศาสตร์สโมสร หลังจากต้องรอคอยมานานกว่า 62 ปีได้สำเร็จ สำหรับยู โคบายาชิ โดยผลงานส่วนตัวตลอดฤดูกาล 2017 นี้เขาเป็นทั้งกัปตันทีมในสนาม และเป็นขวัญใจของแฟนบอลจากผลงานลงสนามในเกมเจ1ลีก ครบทุกนัด มีสถิติทำ 23 ประตูกับ 7 แอสซิสต์ และหนึ่งในเหตุการณ์ที่น่าประทับใจไม่มีวันลีืมคงจะเป็นเกมสุดท้ายที่ยูสวมบทฮีโรซัดแฮตทริคชนะโอมิยะ อาดิจา 5-0 พาทีมซิวแชมป์ลีกนั่นเอง