ฟุตบอลทีมชาติ ฟุตบอลไทย

โซรัน : เราจะต้องดีขึ้นและแข็งแกร่งกว่าเดิมในชิงแชมป์เอเชีย

โซรัน ยานโควิช กุนซือทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เชื่อว่าทัพช้างศึดชุดนี้จะต้องมีรูปแบบการเล่นที่ดีขึ้นและแข็งแกร่งกว่าเดิมในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย U23 ที่ประเทศจีน ช่วงต้นปีหน้า

พลพรรคช้างศึก U23 เปิดฉากทัวร์นาเมนต์ได้ยอดเยี่ยม เมื่อชนะ ญี่ปุ่น 2-1 ก่อนชวดเข้าชิงชนะเลิศ หลังพ่าย เกาหลีเหนือ 1-0 และล่าสุดยังพลาดคว้าอันดับ 3 เมื่อพ่ายต่อ เวียดนาม 2-1

“เราต้องการให้ผู้เล่นที่มาเคยเลยได้ลงบ้าง ทำให้เราอาจจะเสียทรงไปหน่อย แต่หลังจากนั้นเราเริ่มทำได้ดี แต่พอเราได้จุดโทษเราทำไม่ได้นั้นคือสิ่งที่ผมพยายามย้ำ แต่โดยรวมผมโอเค แต่ในสิ่งที่ผมบอกว่าโอเคนั้นก็คือยังมีเรื่องที่เราจะต้องปรับ”

“เวียดนามเล่นได้ตามระบบตามมาตรฐาน มีแท็คติคที่เพวกเขาสมควรชนะเพราะมีโอกาสแล้วทำได้ ส่วนเรามีโอกาสแล้วทำไม่ได้ เราเช็คความฟิตของเป้และเขาไม่พรอมที่จะเล่น ทำให้ต้องกลับมาเล่นตัวรับคนเดยว ผมอยากลองอะไรหลายๆอย่าง และก็ได้เห็นสิ่งที่ต้องปรับ”

“หลังจากที่ชนะเกมแรกทำให้เราอยูในจุดพีคสุด เป็นธรรมดาที่แฟนบอลจะต้องคาดหวัง แต่สองเกมที่ผ่านมาเด็กก็พยายามทำสิ่งที่เราบอกแล้ว แต่ส่วนหนึ่งคือเราต้องการทดลองผู้เล่นแน่นอนว่ามันอาจจะต้องแลกด้วยผลการแข่งขัน”

“ผู้เล่นที่มีอยู่เรายังขาดกำลังหลักอีกหลายคนและถ้าเราได้ทุกคนกลับมาเล่นในแผนที่เราต้องการมันน่าจะดีกว่านี้ แต่จริงๆโดยรวมผลงานเราไม่ได้แย่ แต่ผมคิดว่าเราทำได้ดีกว่านี้”

“เวียดนามไม่ได้ชนะเราด้วยคนๆเดียว แต่ชนะเราด้วยทีม เวียดนามจะเป็นทีมที่แข็งแกร่งที่จีนอย่างแน่นอนไม่มีใครจะประมาทได้ เราเองก็เช่นกันเราจะต้องดีขึ้นและแข็งแกร่งกว่าเดิมที่จีน” โซรันปิดท้าย