TRB FEATURE TRB TALK

TRIBE TALK : จักกิตโตะ “ 6 เดือนที่เปลี่ยนไปในเจลีก”

จบไปแล้วกับการแข่งขันฟุตบอลเจลีกทั้ง 3 ลีก เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ในส่วนของแชมป์เจลีกนั้นเป็นของคาวาซากิ ฟรอนตาเล ที่เก็บชันในนัดสุดท้าย พลิกแซงขึ้นมาคว้าแชมป์ลีกสูงสุดได้สำเร็จในปีนี้ สมกับที่รอคอยถึง 62 ปี

ส่วนในศึกเจ3ลีกนั้น แชมป์ตกเป็นของ เบลาบลิทซ์ อาคิตะ ที่จะเลื่อนชั้นขึ้นมาใน เจ2ลีกในปีหน้า ซึ่งในเกมในนัดสุดท้ายของฤดูกาลที่มีการฟาดแข้งพร้อมกันทุกคู่นั้น ได้เกิดประตูสำคัญของจักรกฤษณ์ เวชภิรมย์ วิงแบ็คชาวไทย แมตช์ที่เอฟซี โตเกียว U23 เอาชนะ เซเรโซ โอซาก้า U23 ไป 2-1 กลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับฟุตบอลเจลีก ที่มีนักฟุตบอลไทยบวกสกอร์ในลีกญี่ปุ่นได้สำเร็จ ก่อนที่จะตามมาสมทบกับทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เพื่อทำการแข่งขันฟุตบอลรายการ M-150 Cup ระกว่างวันที 9-15 ธันวาคม ที่สนามไอโมบาย สเตเดียม จังหวัดบุรีรัมย์

ทีมงานฟุตบอลไทรบ์ ไทยแลนด์ เลยได้โอกาสพูดคุยกับ เจ้าไอซ์ กับการไปค้าแข้งที่ญี่ปุ่นมาเกือบครึ่งปี จนสามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการฟุตบอลญี่ปุ่น รวมไปถึง การร่วมงานในทีมชาติครั้งนี้

ไปค้าแข้งที่ญี่ปุ่นมาเกือบครึ่งปี คิดว่าเรามีการพัฒนาตรงไหนบ้าง?

JW52 : การพัฒนาก็เยอะนะครับ ไม่ว่าจะเป็นแนวรับ เกมรุก ผมว่าผมได้เรียนรู้ว่าเราต้องปรับอะไรบ้าง เอาแบบเด่นๆเลยที่ได้คือ เรื่องแนวรับ เรื่องการพาสบอล เรื่องเฟิร์สทัช ผมเปลี่ยนไปเยอะเลย ตอนที่เล่นที่ไทย ทุกคนจะเห็นผมเล่นแต่เกมรุก ส่วนน้อยที่จะเล่นเกมรับ พอไปอยู่ที่โน่น เขาก็ฝึกให้ผมเล่นเกมรับมากขึ้น เขาบอกเกมรุกผมโอเคแล้ว แต่อยากให้ฝึกเกมรับอีกหน่อย ผมคิดว่าตอนนี้ผมยังเป็นแค่จุดเริ่มต้นเองนะ

การที่ผมได้มาจุดๆนี้ ผมคิดว่ามันเป็นประสบการณ์ของตัวเองด้วย ผมได้เรียนรู้หลายๆอย่าง และทำให้คนไทยรู้ว่าเรามาถึงจุดนี้แล้ว เราก็มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาดีกว่าเดิมเยอะขึ้น

เกมในวันนั้นก่อนเกมเราเรามีการเตรียมตัวยังไงบ้าง?

JW52 : เกมนั้นผมไม่ได้คิดเลยนะว่าผมประทำประตูได้ ด้วยตำแหน่งที่เราเล่นอยู่ (วิงแบ็ค) ตอนนั้นผมคิดอย่างเดียวว่าผมต้องทำแมตช์นั้นให้ดีที่สุด เล่นตามสไตล์เรา ตามความคิดของเราไม่ต้องคิดมาก

จังหวะนั้นผมวิ่งตามแทคติกบอล  ผมวิ่งจ๊อกขึ้นไป แต่ไม่คิดว่าบอลจะมาทางเรา เขาคงคิดว่าไม่มีใครอยู่ข้างหลัง ผมจึงรีบสปรินท์ไปยิง

ความรู้สึกหลังจากที่ทำประตูได้?

JW52 : พอเราทำประตูนั้นเสร็จ ดีใจมากจนตัวเองคิดอะไรไม่ออกเลย ท่าดีใจที่เตรียมไว้ก็ลืมหายไปหมดในหัวเลย ผมแข่งเสร็จและเพิ่งมานึกได้ว่า จริงๆท่าดีใจผมอยากไหว้พ่อในหลวงรัชกาลที่ 9 และกับพ่อผมเองที่เสียไป อยากจะลงกราบ แต่จังหวะนั้นสติไปหมดดีใจมากถึงมากที่สุดเลย

ช่วยตัดเกรดผลงานที่ผ่านมาของเราหน่อยเต็ม 10 ให้เท่าไหร่?

JW52 : ผมให้แค่ 7 ผมคิดว่ามีบางอย่างที่ตัวผมยังไม่ดีพอต้องกลับมาแก้ไขอีก และต้องเรียนรู้เพิ่มเติมด้วย   

ตอนนี้เริ่มมีคนจับตามองเรามากขึ้นแล้ว รู้สึกยังไง?

JW52 : ผมก็ยังรู้สึกเหมือนเดิมนะ เป็นคนบ้านๆ ง่ายๆชิวๆ ใครทักมาคุยกับผม ผมก็ตอบเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ชีวิตผมเป็นคนเดินดินมาก่อน ต่อให้ผมดังแค่ไหน ผมก็ยังเป็นคนเดิม ที่ทุกคนรู้จัก

เท่าที่สังเกต ที่ญี่ปุ่นเขาจะมีการให้เน้นเกมรับด้วยไม่ใช่รุกอย่างเดียว?

JW52 : เขาฝึกให้ถนัดทั้งสองแบบ สมมติถ้าเราเล่นกองรุกเก่งแล้ว ลองมาเล่นเกมรับบ้าง ถ้าเล่นไม่ได้ ก็ต้องถูกจับไปฝึก และฝึกแยกเลยนะ บอกเน้นเป็นจังหวะเลยว่าควรเล่นยังไง จนกว่าเราจะเล่นได้

การปรับตัวกับเพื่อนร่วมทีมที่โตเกียวเป็นยังไงบ้าง?

JW52 : เรื่องการปรับตัวกับเพื่อนร่วมทีมก็ถือว่าสนิทนะ เขาคอยให้คำแนะนำกับเราตลอดว่าควรทำยังไง และเป็นกันเอง ชอบแกล้ง ชอบแหย่เราตลอด

คนที่อยากเห็นความสำเร็จเรามากที่สุดคือพ่อของเราที่เสียไปก่อนที่จะได้ไปเล่นที่ญี่ปุ่น อยากจะบอกอะไรพ่อไหม?

JW52 : อยากบอกพ่อว่า ที่ผมพยายามและไปอยู่ที่ญี่ปุ่นคนเดียว ผมอยากรับเลยว่าผมเหงามาก ผมมาจุดๆนี้ได้เพราะพ่อ ตั้งแต่เด็กจนโต ถ้าไม่มีพ่อและแม่คอยสนับสนุน ผมไม่ได้มายืนจุดนี้ได้ ผมอยากยกเครดิตที่ผมได้ไปญี่ปุ่นและคำชมที่ทุกคนชมผมให้พ่อผมหมดเลย

มีชื่อติดชุด U23 ครั้งแรกเพื่อลุย M-150 Cup มีการเตรียมตัวหรือแนะนำเพื่อนร่วมทีมยังไง?

JW52: การเตรียมตัวในชาติชุดนี้ ก็เป็นเรื่องสภาพร่างกายที่เตรียมตัวไว้ สภาพจิตใจ แนะนำได้แค่บางอย่าง เพราะเราก็ยังเด็กอยู่ด้วย และนักเตะส่วนใหญ่ก็เป็นรุ่นพี่เราทั้งหมด ก็ต้องขึ้นอยู่กับโค้ชจะมีการวางแท็กติดยังไงในแต่ละเกมที่ลงแข่ง

ร่วมงานกับโค้ชโซรน ยานโควิช ครั้งแรกเป็นยังไงบ้าง?

JW52 : การร่วมงานกับเขาก็รู้สึกดีนะครับ เป็นกันเอง แต่เขาก็มีแนะนำให้เราเข้ากับระบบเพราะที่ญี่ปุ่นเขาเล่นหลังสาม แต่ที่นี่เล่นหลังสี่ ก็ต้องมีแนะนำว่าจะควรเติมยังไง

จะใช้ทัวร์นาเม้นท์ M-150 Cup เป็นใบเบิกทางเพื่อไปเล่น U23 ชิงแชมป์เอเชียรอบสุดท้ายเลยไหม?

JK52 : ถือว่าเป็นใบเบิกทางในการเล่นชิงแชมป์เอเชียนะ  แต่มันก็ต้องขึ้นกับตัวผมว่าจะสามารถทำผลงานได้ดีขนาดไหน ถ้าผมไปอยู่ญี่ปุ่นมา และเล่นทีมชาติได้แค่นี้ เขาคงคิดว่าไปญี่ปุ่นและเล่นได้แค่นี้เองหรอ ผมเลยอยากจะพิสูจน์ให้เห็นว่าเราก็ทำได้

เป้าหมายในตอนนี้กับทีมชาติไทย?

JW52 : ทีมชาติตอนนี้ผมขอโฟกัสที่การแข่งขันM-150 คัพก่อน อยากได้แชมป์ และแต่ละแมตช์เก็บสามแต้มให้ได้

แล้วกับทีม เอฟซี โตเกียว ในปีหน้า เพราะมีข่าวว่าทางญี่ปุ่นเขาอยากได้เราอยู่ต่อเหมือนกัน?

JW52 : สโมสรก็อยากจะรับใช้เอฟซี โตเกียว ในปีหน้าด้วย เขาเป็นทีมที่ใหญ่และมีประสิทธิภาพ เลยอยากกลับไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์เยอะๆ เพื่อต่อยอดอนาคตอาชีพค้าแข้งของผม และแสดงผลงานให้เห็นว่าเด็กไทยก็มีดีเช่นกัน

สุดท้ายฝากอะไรถึงแฟนบอลที่ให้กำลังใจเราหน่อย?

JW52 : ฝากถึงแฟนบอลที่ตามผมและแฟนบอลชาวไทยช่วยให้กำลัง ผมจะเอาประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยวมาได้จากญี่ปุ่น มาใช้ที่ทีมชาติไทยให้ได้มากที่สุดครับ