ฟุตบอลไทย ไทยลีก

เชียงรายจ่อดวลเซี่ยงไฮ้!เปิดโผคู่แข่ง 2 ตัวแทนไทยในเพลย์ออฟACL

เชียงราย ยูไนเต็ด และ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด น่าจะต้องพบกับงานหนักไม่น้อยในการเพลย์ออฟเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2018 โดยแชมป์ช้าง เอฟเอคัพ จะต้องไปเยือน เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี ของ อังเดร วิลาส โบอาส ในรอบสุดท้าย ขณะที่ รองแชมป์โตโยต้า ไทยลีก ต้องไปเยือนทีมจากญี่ปุ่น

สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี)ได้วางหลักเกณฑ์การประกบคู่ฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2018 โดยยึดแรงกิ้งที่ประกาศไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2016 โดยใช้ในฤดูกาล 2017-2018 เช่นเดียวกับการแบ่งโควต้าของแต่ละชาติ

ประเทศไทยอยู่อันดับ 5 ในโซนตะวันออกโดยได้รับโควต้าเข้าร่วมแข่งขัน 1+2 โดย บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทีมแชมป์โตโยต้าไทยลีก ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติ

ขณะที่ เชียงราย ยูไนเต็ด แชมป์ช้าง เอฟเอคัพ ได้สิทธิ์เข้าสู่การเพลย์ออฟรอบ 2 รอพบผู้ชนะระหว่าง บาหลี ยูไนเต็ด (แชมป์อินโดนีเซีย ลีกา 1) กับ เทมปิเนส โรเวอร์ส (รองแชมป์เอสลีก สิงคโปร์ ได้สิทธิ์มาแทน อัลบิเร็กซ์ นิงาตะ ทีมแชมป์) และหากผ่านไปได้จะไปพบกับ เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี (รองแชมป์ไชนิส ซูเปอร์ลีก จีน) ในการเพลย์ออฟรอบสุดท้าย

ส่วน เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด รองแชมป์โตโยต้าไทยลีก จะพบกับ ยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม แชมป์มาเลเซียซูเปอร์ลีก โดยผู้ชนะจะไปพบกับ ทีมโควต้าที่ 4 ของญี่ปุ่น ซึ่งอาจจะเป็นทีมอันดับ 3 หรือ 4 ของเจลีก โดยมีโอกาสที่จะเป็น เซเรโซ โอซาก้า

สำหรับรอบเพลย์ออฟของเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2018 นั้นจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 16-30 มกราคม