ฟุตบอลไทย ไทยลีก

TRIBE LIST : 8 สโมสรขาประจำเลื่อนชั้น-ตกชั้น

หลังจากศึกโตโยต้า ไทยลีก ได้บทสรุปทีมที่ได้ชูโทรฟี่ลีกสูงสุดเป็นที่เรียบร้อย นั่นคือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่สามรถคว้าแชมป์ลีกสมัยที่ 5 ได้สำเร็จนั้น

พอมองในโซนท้ายตารางก็ได้ทีมตกชั้นครบเช่นกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นทีมไทยฮอนด้า ลาดกระบัง ที่เพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมาไม่นานสามารถต้านความแกร่งของทีมพี่ๆในลีกสูงสุดได้ เรียกว่ายังไม่ได้สูดอากาศบนที่สูงได้เต็มปอดก็ต้องจำนนลงไปข้างล่างอีกครั้ง

วันนี้ได้รวบรวมสโมสรที่มีการเลื่อนชั้นละตกชั้นบ่อยจนบางครั้งแฟนบอลอาจจะสับสนว่าเล่นอยู่ในลีกไหนกันแน่มาไว้ที่นี่

กดลูกศรมุมขวาเพื่อติดตามอ่านต่อไป

ราชนาวี

เริ่มต้นกันที่ทัพ “ตะหานน้ำ” ที่ผลงานลุ่มๆดอนๆ ถ้าย้อนไปตั้งแต่ปี 2539 ราชนาวี ตกชั้นลงไปเล่นดิวิชั่น 1 ถึง 5 ครั้งด้วยกัน เริ่มต้นจากปี 2540 ตกชั้นไป ทว่าอีกสองปีก็กลับมาเล่นบนลีกสูงสุดได้อีกครั้ง และในช่วงปี 2545-2550 ถือว่าเป็นช่วงที่ผลงานของราชนาวี ขึ้นลงจนจับทางไม่ได้เลย เลื่อนขึ้นชั้นมาได้แต่ก็ต้องลงไปเล่นลีกรองในปีเดียวกันต่อทันที ก่อนจะคัมแบ็คเล่นไทยลีกอีกครั้งในปี 2551 แต่แล้วก็ยังไม่วายร่วงไปอีกครั้งในฤดูกาล 2554

สุดท้ายหลังจากตกชั้นลงไปเล่นลีกรองราชนาวีใช้เวลา 3 ปี ในการกลับมาโลดแล่นบนลีกสูงสุดอีกครั้ง และในฤดูกาลปัจจุบันราชนาวี อาจจะจบด้วยเลขสองตัว แต่ก็ยังสามารถรอดได้เล่นในไทยลีกฤดูกาลหน้าแน่นอน

อาร์มี่ ยูไนเต็ด

เหล่าทัพตะหานน้ำผ่านไปแล้ว ทีมที่ตีคู่กันมาติดๆก็คงหนีไม่พ้น “สุภาพบุรุษกงจักร” อาร์มี่ ยูไนเต็ด ที่ย้อนไปเมื่อก่อนถือเป็นทีมเดียวยึดมั่นในการใช้แข้งไทย และทหารลงเล่นให้กับสโมสร จนให้ผลงานสู้ทีมอื่นๆที่มีการเสริมทัพจัดหนักไม่ได้จนสดท้ายตัวเองต้องร่วงไปเล่นลีกรอง แต่ก็สามารถกลับมาเล่นไทยลีกได้ทุกครั้ง  ล่าสุดเพิ่งตกชั้นไปเล่นดิวิชั่น 1 หลังจากจบในอันดับที่ 16 ฤดูกาล 2016 และในซีซั่นล่าสุดก็ทำได้เพียงจบอันดับที่ 9 ทำให้ปีหน้าเรายังคงจะไม่เห็นอาร์มี่อยู่บนลีกสูงสุดอีกปี

การท่าเรือ เอฟซี

ทีมระดับตำนานที่อยู่กับวงการลูกหนังเมืองไทยมาอย่างยาวนาน และโลดแล่นอยู่บนเวทีไทยลีก จนเป็นที่คุ้นตาของแฟนบอล แต่ก็มีช่วงที่ผลการแข่งขันไม่เป็นไปตามเป้า ทำให้ต้องร่วงลงไปเล่นในดิวิชั่น 1 ในฤดูกาล 2013 แต่ก็ใช้เวลาเพียงแค่ปีเดียวเท่านั้นในการกลับมาเล่นไทยลีกอีกครั้ง

ทว่าหลังจากนั้นสองปี ในยุคของ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ เข้ามาเทคโอเวอร์ทำทีมปีแรก ก็ต้องน้ำตาตกอีกครั้งจากการจบด้วยอันดับที่ 17 ของตาราง แต่ด้วยทีมท่าเรือถือว่าเป็นทีมที่แข็งแกร่ง และนักเตะมีคุณภาพ ทำให้ใช้เวลาเพียงแค่ปีเดียวอีกครั้งในการคัมแบ็คลีกสูงสุด

แอร์ฟอร์ช เซ็นทรัล เอฟซี

ทีมดีกรี แชมป์ไทยลีก 2 สมัย และ หลังจากตกชั้นไปในฤดูกาล 2003/04 แอร์ฟอร์ซ ก็ไม่สามารถทำผลงานกลับมาเล่นบนลีกสูงสุดอีกเลย จนกระทั่งในฤดูกาล 2013 สามารถคว้าแชมป์ดิวิชั่น 1 ได้สำเร็จและเลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นไทยลีกอีกครั้ง แต่ก็เล่นเพียงแค่ปีเดียวก็ต้องตกชั้นไปอีกครั้ง

แต่แล้วในฤดูกาล 2017 อินทรีทัพฟ้า ภายใต้การคุมทีมของ สะสม พบประเสริฐ ก็ทำสำเร็จโดยการจบในอันดับสองของตารางคะแนน เลื่อนกลับมาเล่นไทยลีก 2018 เป็นที่เรียบร้อย

เพื่อนตำรวจ

เป็นอีกหนึ่งขาประจำจองตั๋วโซนตกชั้น เลื่อนชั้น สำหรับสโมสรเพื่อนตำรวจ แม้จะเป็นทีมเล็กๆ แต่ก็สามารถสร้างปละปั้นนักเตะขึ้นมาโลดเล่นและเป็นกำลังหลักขอทัพช้างศึกหลายรายเช่นกัน จากสถิติในการตกชั้นนั้น เหล่าสุภาพบุรุษโล่เงิน เคยร่วงไปถึง 4 ครั้ง แต่ก็สามารถทำผลงานและจบด้วยการคว้าแชมป์ดิวิชั่น 1 เลื่อนขึ้นมาเล่นบนไทยลีกได้ทุกครั้ง

แต่แล้วหลังจากคว้าแชมป์ดิวิชั่น 1 ในฤดูกาล 2015 ก็มีปัญหาในส่วนของบริหาร และคลับไซซิ่ง ทำให้สุดท้ายต้องพักทีมไม่ส่งเข้าร่วมการแข่งขันใน

พัทยา ยูไนเต็ด

เหล่าทัพโลมาสีน้ำเงินที่ถ้าย้อนไปเมื่อสิบปีก่อน จะรู้จักกันในนามทีมโค้ก-บางพระ ที่เริ่มไต่เต้าจากการแข่งขันในฟุตบอลถ้วย ก่อนจะมาเข้ามาร่วมแข่งขันในลีกดิวิชั่น 1 ในปี 2007 และก็ได้เลื่อนขึ้นชั้นมาด้วยอันดับที่สองของตารางคะแนน และยึดพื้นที่ในลีกสูงสุดมาอย่างยาวนาน

ทว่าในฤดูกาล 2013 นั้นพัทยา ยูไนเต็ด ต้องร่วงลงไปเล่นลีกรองอีกครั้งในรอบ 7 ปี ด้วยการจบในอันดับที่ 17 ของตาราง แต่หลังจากนั้นอีกสองปี ก็สามารถทำผลงานด้วยการจบในอันดับสองของลีกดิวิชั่น 1 กลับมาอยู่ในลีกสูงสุดอีกครั้ง

ศรีราชา เอฟซี

เดอะบลูมารีน เริ่มต้นเข้าร่วมการแข่งขันในลีกดิวิชั่น 1 ในฤดูกาล 2007 และสามารถไต่ขึ้นมาเล่นบนลีกสูงสุดครั้งแรกในอีกสองปีต่อมา ทว่าผลงานกลับไม่เป็นที่คาดคิดไว้ ตกชั้นสู่ลีกรอง ถึงสองครั้งซ้อน ในรอบ 3 ปี ก่อนจะมีปัญหาในเรื่องของการเงินในการทำทีม สุดท้ายทำให้ต้องตกลงไปเล่นในดิวชั่น 2 ก่อนจะขายสิทธิ์ให้กับทีมทวีวัฒนา เอฟซี

บีบีซียู เอฟซี

“เดอะบิ๊กแบง” เริ่มต้นบนเวทีไทยลีกภายใต้สโมสรสินธนา สร้างและปั้นนักเตะดังมามากมาย และเคยอยู่ในยุคผลงานย่ำแย่ ร่วงไปเล่นในดิวิชั่น 2 ก่อนจะไต่ขึ้นมาบนลีกสูงสุดอีกครั้งในฤดูกาล 2008 แต่ด้วยสภาพทีมและผลการแข่งขันที่ยังไม่สามารถสู้กับทีมอื่นๆได้ ทำให้ตกลงไปเล่นลีกรอง ก่อนที่ในฤดูกาลล่าสุด (ไทยลีก 2, 2560) จะยุติไม่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา