ฟุตบอลไทย ไทยลีก

ไม่มีส้มหล่น!เผยส่อลดทีมไทยลีก 2 หลังนครปฐม-สมุทรสงครามโดนปรับตกชั้น

ศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ 2017 (ไทยลีก2) มีความเป็นไปได้สูงว่าอาจจะลดทีมแข่งขันในฤดูกาลนี้ หลังจาก สมุทรสงคราม เอฟซี และ นครปฐม ยูไนเต็ด ไม่ได้รับใบอนุญาตเข้าร่วมแข่งขันในฤดูกาล 2018 พร้อมถูกปรับให้ไปเล่นในระดับ ยูโรเค้ก ลีก (ไทยลีก 4)

คณะกรรมการพิจารณาออกใบอนุญาตสโมสร (FIB) ตัดสินใจไม่ออกคลับไลเซนซิงให้กับ นครปฐม ยูไนเต็ด และ สมุทรสงคราม เอฟซี เนื่องจากส่งเอกสารไม่ทันตามกำหนด และแม้ว่าจะยื่นอุทธรณ์แล้วแต่คณะกรรมการอุทธรณ์มีมติให้ยืนโทษตามเดิม

แม้ว่าก่อนหน้านี้ พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯจะออกมาเปรยว่า ทีมจาก ยูโร่เค้กลีกโปร (ไทยลีก 3) อาจได้สิทธิ์เลื่อนชั้นเพิ่มขึ้นมาแทน 2 ทีมดังกล่าว ทว่าเมื่อดูจากระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ

ล่าสุด Football Tribe Thailand ได้รับรายงานว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลอาจตัดสินใจลดจำนวนทีมลงเหลือ 16 ทีมแทนการมอบสิทธิ์ให้กับทีมในศึก ยูโร่เค้กลีกโปร หรือ ทีมท้ายตารางเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ โดยคาดว่าจะมีความชัดเจนในช่วงการแถลงข่าวมีตเดอะเพรสบ่ายวันนี้

ขณะที่ระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ “ไทยลีก 2” พ.ศ. 2560  บทที่ 3 เรื่องข้อกำหนดในการเข้าร่วมการแข่งขัน, การถอน/พักทีม, โปรแกรมการแข่งขัน และรูปแบบของการ แข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพรายการ “ไทยลีก 2” เขียนถึงกรณีนี้ไว้ดังนี้