ฟุตบอลไทย ทีมชาติไทย

สี่สมัยติด! ช้างศึก U16 คว้าตั๋วชิงแชมป์เอเชียรอบสุดท้าย

ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี สามารถคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้าย ฟุตบอลชิงแชมป์ เอเชีย 2018 ที่ประเทศมาเลเซียเป็นที่เรียบร้อย

ช้างศึกจูเนียร์ ทำผลงานชนะ 3 แพ้ 1 มี 9 คะแนน เป็นอันดับสองของกลุ่มจี รองจากอินโดนีเซียที่เป็นแชมป์กลุ่ม และเมื่อนำคะแนนไปคำนวณกับ อันดับสองของกลุ่มอื่น (ตัดผลการแข่งขันที่พบกับ ทีมอันดับที่ 4 และ 5 ของกลุ่มออกไป) ทำให้ทีมชาติไทย มี 3 คะแนน และประตูได้เสีย +3

ซึ่งทีมที่เข้ารอบสุดท้ายของการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี เป็นที่แน่นอนแล้วมี 14 ทีม ประกอบด้วย มาเลเซีย (เจ้าภาพ), จอร์แดน (แชมป์กลุ่มเอ), ทาจิกิสถาน (แชมป์กลุ่มบี), อิหร่าน (แชมป์กลุ่มซี), อิรัก (แชมป์กลุ่มดี), เยเมน (แชมป์กลุ่มอี), เกาหลีเหนือ (แชมป์กลุ่มเอฟ), อินโดนีเซีย (แชมป์กลุ่มจี), ออสเตรเลีย (แชมป์กลุ่มไอ), ญี่ปุ่น (แชมป์กลุ่มเจ)

ส่วนรองแชมป์ที่มีผลงานดีที่สุด 4 ทีม ประกอบไปด้วย อินเดีย, โอมาน, ไทย และ เวียดนาม

สำหรับการจับสลากการแข่งขัน รอบสุดท้ายของฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี จะมีขึ้นในช่วงต้นปี 2561 จะมีการแบ่งโถดังนี้

โถ 1 : มาเลเซีย, อิรัก, อิหร่าน, ญี่ปุ่น

โถ 2 : เกาหลีเหนือ, โอมาน, เวียดนาม, *TBD

โถ 3 : เยเมน, อินเดีย, ไทย, ออสเตรเลีย

โถ 4 : ทาจิกิสถาน, จอร์แดน, อินโดนีเซีย, *TBD

หมายเหตุ : TBD = To Be Determined ก็คือแชมป์กลุ่ม เอช และ รองแชมป์กลุ่มอีกทีมที่มีผลงานดีที่สุด ซึ่งจะทราบหลังจากวันที่ 29 กันยายนไปแล้ว