เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

สู่โลกกว้าง! ชนาธิปเร้านักเตะไทย “อยากพัฒนาต้องกล้าค้าแข้งต่างประเทศ”

ชนาธิป สรงกระสินธ์ มิดฟิลด์ชาวไทยที่ปัจจุบันค้าแข้งกับคอนซาโดเล ซัปโปโร ทีมในเจลีก ญี่ปุ่น พูดถึงฟุตบอลไทยว่าหากอยากพัฒนาต้องกล้าออกไปค้าแข้งต่างประเทศถ้ามีโอกาส

ปัจจุบันมีนักเตะจากแดนสยามที่ได้โอกาสไปค้าแข้งที่ญี่ปุ่นแล้ว 3 รายได้แก่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ (คอนซาโดเล ซัปโปโร), สิทธิโชค ภาโส (คาโงชิมา ยูไนเต็ด) และจักรกฤษณ์ เวชภิรมย์ (เอฟซี โตเกียว)

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ ดาวเตะชลบุรี เอฟซี ก็ถูกสองทีมจากเจทูอย่าง โออิตะ ทรินิตะ และ ซไวเกน คานาซาว่า ทาบทามไปค้าแข้งเช่นเดียวกัน รวมไปถึง ธราดล สอนโยหา และ ชยธร เทพสุวรรณวร สองดาวรุ่งจากแบงค็อก ยูไนเต็ด ก้จะได้โอกาสไปฝึกทักษะกับเอฟซี โตเกียว เป้นเวลา 1 เดือนด้วย

โดยทางด้า “เมสซี่เจ” ที่ทำผลงานได้โดดเด่นยึดเป็นตัวจริงของทีมซัปโปโรได้ออกมาพูดถึงนักเตะไทยที่มีโอกาสไปค้าแข้งต่างประเทศว่า

“ถ้าอยากให้ฟุตบอลไทย ไปได้ไกลกว่านี้ นักเตะไทยต้องกล้าออกไปค้าแข้งต่างประเทศให้ได้เยอะที่สุด ด้วยความเป็นมืออาชีพของลีกญี่ปุ่น รวมถึงนักเตะมีความแข็งแกร่ง จะช่วยยกระดับฟุตบอลไทยได้แน่ หรือเป็นลีกไหนก็ได้ที่เป็นต่างประเทศ ที่มีระดับสูงกว่าลีกไทย ถ้ามีโอกาส ต้องควรออกจากนอกประเทศ”

“หากคนไหน มีโอกาส ให้ออกมาครับ ลองมาเจอโลกด้วยตัวเอง อยู่ไทย สบายอยู่แล้ว ทุกคนอาจมีจุดอิ่มตัว แต่การอยู่ต่างประเทศไม่มีใครมาซัพพอร์ทเรา เราต้องดูแลตัวเอง ถ้าบอลไทยอยากพัฒนากว่านี้ ต้องช่วยกันผลักดันให้นักบอลไทยไปต่างประเทศเยอะๆ”