ฟุตบอลอาเซียน

ผลดีต่อชุดใหญ่! รมต.กีฬามาเลย์แนะแข้งท้องถิ่นโยกค้าแข้งต่างแดน

ไคลี จามารุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงเยาวชนและกีฬาของมาเลเซีย แนะนำให้ บรรดาผู้เล่นท้องถิ่น โดยเฉพาะบรรดาแข้งดาวรุ่งย้ายไปเก็บประสบการณ์ค้าแข้งในลีกต่างแดน

ทีมเยาวชนเสือเหลืองชุด โดยเฉพาะชุดอายุไม่เกิน 22 ปีเพิ่งมีประสบการณ์คว้าเหรีญเงินในกีฬาซีเกมส์ 2017 หลังพ่ายต่อทีมชาติไทยในเกมนัดชิงชนะเลิศ 0-1

แม้จะไม่สามารถคว้าเหรียญทองต่อหน้าแฟนบอลในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขันได้ ทว่าทัพเสือเหลืองภายใต้การทำทีมของออง คิม สวี กลับมานักเตะที่แจ้งเกิดกับรายการดังกล่าวหลายราย ไม่ว่าจะเป็น อดัม นอร์ อซิน, อะดิ๊บ ไซนุดิน รวมถึง ทานาบาลาน นาดาราจาห์

ซึ่ง รมต.กีฬามาเลย์จึงกล่าวแนะนำให้บรรดานักเตะจากทีมชุดนี้ ควรออกไปหาประสบการณ์ค้าแข้งในต่างแดน และจะมีประโยชน์ต่อทีมชุดใหญ่ในอนาคต

“ผมภูมิใจที่ทีมจากภูมิภาคนี้มีความกระตือรือร้นที่จะเล่นฟุตบอลซีเกมส์” New Straits Times เปิดเผยคำกล่าวของไคลี

“นี่เป็นสัญญาณที่ดี และบางทีเราอาจมองไปยังลู่ทางที่ดีกว่าเพื่อให้นักเตะที่เคยลงเล่นภายใต้โค้ชโบยาน โฮคัด (ทีมชาติมาเลเซียชุดอายุไม่เกิน 19 ปี) และลิม ทง คิม (ผู้อำนวยการโครงการพัฒนาฟุตบอลแห่งชาติ) หลังจากนี้”

“นับเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพวกเขาที่จะก้าวไปสู่ระดับอาชีพ ไม่เพียงแต่ในประเทศมาเลเซียเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสโมสรต่างๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชีย และจะยิ่งดีหากมีโอกาสเกิดขึ้นในยุโรป”

“ผมเชื่อว่าถ้าทีม U22 อยู่ในเส้นทางการเก็บประสบการณ์ขึ้นอีกเรื่อยๆ ทีมชุดใหญ่ของเราจะน่ากลัวภายใน 5 ปี ต่อจากนี้”