เอเชีย ฟุตบอลทีมชาติ

แม้พาทีมไปบอลโลก!เบิร์ต ฟาน มาร์ไวค์เฉลยเหตุแยกทางซาอุ

เบิร์ต ฟาน มาร์ไวค์ กุนซือชาวดัตช์ ออกมาเฉลยถึงสาเหตุที่ตัดสินใจแยกทางกับทีมชาติซาอุดิอาระเบีย แม้พาทีมผ่านเช้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2018

เฮดโค้ชที่เคยพาฮอลแลนด์เป็นรองแชมป์โลกในฟุตบอลโลก 2010 พาทีม ซาอุดิอาระเบีย ผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้สำเร็จ เป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี มีสัญญากับทีมจนสิ้นสุด รอบคัดเลือก แต่เจ้าตัวปฎิเสธ ที่จะต่อสัญญาออกไป แม้ว่าสมาคมฟุตบอลของซาอุดิอาระเบีย ต้องการที่จะให้เขาสานต่อพาทีมไปเล่นรอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซีย

ซึ่งหลังจากการแยกทางเบิร์ตฟานมาร์ไวค์ได้ออกมาเฉลยถึงสาเหตุว่าทำไมจึงไม่คุมทีมต่อแม้ว่าจะพาทีมไปเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้

ผมหยุดการเจรจาเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากที่เราผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้ มีทีมงานของผมบางคนถูกปลดออกจากตำแหน่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้สำหรับผมมาร์ไวค์กล่าว

ผมจะไม่เจรจาเกี่ยวกับเรื่องนั้น ผมไม่อยากที่จะอยู่กับทีมไปตลอด พวกเขาคิดว่ามันเรื่องยากที่ผมจะไป และเขาอยากที่จะไปรัสเซียกับผม

ผมอยากที่จะไปฟุตบอลโลก นั่นคือเหตุผลว่าทำไมผมถึงรับงานนี้เมื่อสองปีก่อน แต่ผมจะไม่ยอมให้ใครมาบอกว่าผมควรทำอย่างไรกับงานของผม

น่าเสียดายที่มันเป็นเรื่องจริง โดยเฉพาะกับกลุ่มนักเตะที่เราทำงานร่วมกันมาในช่วง 2 ปีหลัง พวกเขาใกล้ชิดกับผม แต่ผมไม่มีทางเลือก โค้ชทุกคนต้องการอิสระในการทำงานภายใต้วิธีการของตัวเอง

สำหรับ เบิร์ต ฟาน มาร์ไวค์ เข้ามารับงานคุมทีมชาติซาอุดิอาระเบีย แทนที่ เอ็ดการ์โด้ บัวซา ที่ย้ายไปคุมยูเออี ซึ่งกุนซือชาวดัตช์พาทีมกรีนฟอลคอนไปเล่นรอบสุดท้ายได้สำเร็จ