ฟุตบอลไทย ไทยลีก

รอบทลงโทษ! สมยศยันทีมงานเปาคู่ไทยฮอนด้า-เทโร ผิดจริง

พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ออกมายืนยันว่าผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ในเกมไทยลีกคู่ไทยฮอนด้า พบ บีอีซี เทโรศาสนนั้นผิดจริง ส่วนเรื่องบทลงโทษแล้วแต่ดุลพินิจคณะกรรมการพิจารณาตัดสิน

โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในเกมที่ไทยฮอนด้า เปิดบ้านต้อนรับการมาเยือน บีอีซี เทโรศาสน ในนาที 78 ธวัชชัย คำมุงคุณ ไปทำฟาวล์ใส่แข้งเจ้าถิ่น จนประกิต สุขยัง ผู้ตัดสินในเกมดังกล่าว มอบใบเหลืองให้ และให้เป็นลูกฟรีคิกของไทยฮอนด้า ก่อนที่ ราฟาเอล ลิม่า จะเล่นบอลเร็ว ไม่รอเสียงนกหวีดจากผู้ตัดสิน ทำให้ได้รับใบเหลืองที่สอง กลายเป็นใบแดงไล่ออกจากสนาม

ทว่า อนุสรณ์ หนูแก้ว ผู้ช่วยผู้ตัดสินที่ 4 วิ่งเข้ามาชี้แจง และยื่นให้เปลี่ยนคำตัดสิน ทำให้กรรมการยกเลิกใบแดงและ ลิมาร์ กลับมาแข่งขันต่อในสนาม กระทั่งหมดเวลาการแข่งขัน ไทยฮอนด้า ลาดกระบัง เอฟซี เปิดบ้านเอาชนะไป 2-1

ด้าน พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ออกมาพูดถึงเรื่องดังกล่าวว่า “ในกรณีประกิต สุขยัง เราต้องแยกเป็นสองประเด็น นั่นคือ การตัดสินผิดพลาดให้ใบเหลืองนักเตะผิดคน นั่นคือความผิดพลาดของประกิต แต่กรณีที่เกิดขึ้นหรือทำให้ประกิต เปลี่ยนการตัดสิน อันนี้เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น เพราะผู้ที่เกี่ยวข้อง ตามระเบียบแล้วนั้นลงสนามไม่ได้ หรือไปเปลี่ยนการแข่งขันไม่ได้ เช่นกันกรรมการเมื่อตัดสินไปแล้วไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อตัดสินผิดคุณต้องยอมรับหรือรับผิดชอบในสิ่งที่คุณทำไป แต่ถ้าคุณตัดสินและเปลี่ยนแปลง ณ ขณะนั้น โอเค แต่ตัดสินและเริ่มแข่งไปแล้วนั้น อันนี้เปลี่ยนไม่ได้ ต้องแยกเป็นสองส่วน”

“การทำหน้าที่ของประกิต เจ้าตัวต้องรับผิดชอบ แต่เจ้าหน้าที่คนอื่นไปทำอะไรให้ประกิตต้องเปลี่ยนแปลงคำตัดสิน อันนี้ต้องให้คนที่เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบ เพราะท่านต้องรู้ว่าอำนาจ หน้าที่ หรือบทบาทท่าน มีแค่ไหน คงต้องนำมาพิจารณากรณีพิเศษ”

“ส่วนเรื่องโทษแบนนั้นคงต้องให้คณะกรรมการพิจารณาตัดสิน แต่ส่วนตัวผมมองว่าการทำหน้าที่ของประกิตและเจ้าหน้าที่คนอื่นว่า หน้าที่ใครหน้าที่มัน และสิ่งที่ท่านวินิจฉัยแล้วเปลี่ยนเปลี่ยนแปลงได้ไหม หรือท่านมีหน้าที่ให้กรรมการเปลี่ยนแปลงคำตัดสินได้ไหม อันนี้ต้องแยกกัน” พล.ต.อ. สมยศ กล่าว