ฟุตบอลญี่ปุ่น ฟุตบอลทีมชาติ

ทำการบ้านมาดี! ชนาธิปแฮปปี้ช่วยคอนซาโดเลเก็บชัยก่อนบินสมทบช้างศึก

ชนาธิป สรงกระสินธ์ กองกลางคอนซาโดเล ซัปโปโร ยอมรับว่ามีความสุขที่เป็นส่วนหนึ่งของสโมสรในการเก็บชัยชนะรอบ 4 เกมเหนือเวกัลตะ เซนได 1-0 ก่อนเดินทางกลับไทยเพื่อเข้าร่วมฝึกซ้อมกับทีมชาติไทยในเกมคัดบอลโลกในวันพรุ่งนี้

อดีตแนวรุกกิเลนผยองได้โอกาสลงสนามในเกมเจ1ลีก นัดที่ 24 กับยอดทีมแห่งเกาะฮอกไกโดอีกหนึ่งเกม และอยู่ในสนามครบ 90 นาที ก่อนจะถูกเปลี่ยนออกในช่วงทดเจ็บนาทีที่ 90+2 โดยผลการแข่งขันเป็นคอนซาโดเลที่เป็นฝ่ายกำชัย 1-0 จากลูกโขกของโจนาธาน เฮส

“เป็นเกมที่มีความสุขครับ บอลชนะ ดีใจกับเป้าหมายที่เราเก็บสามแต้มกลับไปบ้านที่ไทย ก็สบายแล้วครับ แฮปปี้” ชนาธิปกล่าวหลังจบเกม

“ก็ดูโล่งดีครับ (บรรยากาศในอัตสึเบ็ตสึ สเตเดียม) เราก็เคยเตะบ่ายสองกันมาแล้ว ต่างกันไหม ก็ไม่ได้ต่าง พื้นสนามก็คล้ายๆกัน ผมว่าเราช่วยกันดี เราเน้นรับก่อนอยู่แล้ว ทุกคนช่วยกัน ช่วยกันวิ่ง ช่วยกันเล่น ทุกคนอยู่ในแท็คติกที่โค้ชวางไว้ จนสามารถได้รับชัยชนะ เขาบอกว่าเราต้องรักษาตำแหน่งไว้ คอยบาลานซ์เพื่อให้ไม่มีช่องว่าง”

“ผมว่าวันนี้เราค่อนข้างมาดี มีความมุ่งมั่น เล่นในบ้านด้วย เราทำการบ้านกันมาดี พอชนะเราก็มีความสุข เรารู้สึกมีความสุขที่ชนะ ทุกคนก็ยิ้ม ก็คุยกัน ก็โอเค แฮปปี้กับตัวเอง เหมือนเพื่อนเริ่มไว้ใจเรามากเลย เหมือนตอนนี้เราเป็นทีมเดียวกันแล้ว”

“มีความสุขที่ทุกคนประชุมกัน อวยพรให้ผมโชคดีกับการไปเตะทีมชาติ รักษาตัวด้วย แล้วทุกคนก็ใส่ปลอกแขนไว้อาลัย (3 สตาฟฟ์ทีมชาติไทยที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ) ทุกคนก็เสียใจกับการสูญเสียครั้งนี้ เหมือนเมเนเจอร์มาบอกกับพี่ทิ (ล่ามส่วนตัว) ว่าจะมีการไว้อาลัยนะ ก็พูดคุยกับทุกคนว่าเราเหมือนเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์ที่ดี แล้วเจก็มาอยู่ที่นี่ เขาก็อยากไว้อาลัย ขอให้ทุกคนสู้ แล้ววันนี้ก็ได้รับชัยชนะ”

“เขา(สโมสร)ก็ยินดีที่ให้เจไป (ช่วยทีมชาติไทย) เขาก็จะคอยเชียร์อยู่ที่นี่ ขอให้เจไปทำหน้าที่กับทีมชาติให้ดีที่สุด แล้วเจก็เหมือนจะโตขึ้น บินไปบินกลับ ก็อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่ก็เป็นประสบการณ์ ที่เจจะได้เรียนรู้และโตขึ้น”

นอกจากนี้ ดาวเตะหมายเลข 18 ยังกล่าวให้กำลังใจแข้งทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ที่กำลังดวลแข้งกับเมียนมาอยู่ในขณะนี้ว่า

“นัดที่แล้วขอชื่นชมว่าทำได้ดีมาก นัดนี้ก็จัดไป ทำให้พม่า (เมียนมา) รู้ว่าทีมชาติไทยขี่ช้างมา จัดไปเลยน้อง สักสองเม็ด กำลังดี ทีมเราน่าจะมีความกระหายอยู่แล้ว พอเข้ามาถึงรอบรองฯ อีกก้าวเดียวก็จะเข้ารอบชิง ผมคิดว่าชนะอยู่แล้วแหละ”

“ขอบคุณสำหรับวันนี้ที่ดูถ่ายทอดอยู่ที่ไทย มีความสุขครับที่บอลชนะ ตอนนี้ก็ไปช่วยให้กำลังใจน้องๆ U23 ปีนะครับ ให้เอาชนะเมียนมาให้ได้ ก็อาจจะเจอกันพรุ่งนี้ที่ไทยครับ”

ทั้งนี้ชนาธิป สรงกระสินธ์ จะเดินทางมาสมทบเข้าร่วมแคมป์ช้างศึกลุยฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย 12 ทีมสุดท้าย ที่ทีมชาติไทยจะพบกับอิรัก ในวันที่ 31 สิงหาคม และออกไปเยือนนัดสุดท้ายพบออสเตรเลีย วันที่ 5 กันยายน