TRB FEATURE

TRIBE BEST XI: ทีมรวมดาราตลอดกาลทีมชาติไทยชุดซีเกมส์

ผู้รักษาประตู

วัชรพงษ์ สมจิตร

“ซุปเปอร์ระ” นายด่านจอมขยันที่เริ่มต้นจากการเป็นสำรองในสโมสร ก่อนจะพัฒนาก้าวขึ้นมาขึ้นมาเป็นชุดใหญ่ทัพช้างศึก ที่สามารถอ่านเกมของคู่แข่งขาดลอย ทำให้คู่แข่งไม่สามารถซัดประตูผ่านมือนายด่านคนนี้ไปได้ง่ายๆ

ซึ่งซีเกมส์ปี 1996 นอกจากทีมชาติไทยจะโชว์ผลงานได้อย่างดีเยี่ยมในการคว้าแชมป์ซีเกมส์มาครองได้สำเร็จ แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่านอกจากเกมรุกที่ดีเยี่ยมแล้ว เกมรับก็สามารถทำได้ดีไม่แพ้กันจากการเสียไปเพียงแค่ 3 ประตูตลอดทั้งทัวร์นาเม้นท์ที่ยิงได้ถึง 18 ประตู แทบจะหาข้อผิดพลาดจากนายด่านรายนี้ไม่ได้เลย

แม้ปัจจุบัน วัชรพงษ์ สมจิตร จะเสียชีวิตไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง แต่ผลงานที่เขาทำได้ ก็ยังคงตราตรึงใจแฟนบอลช้างศึกยุคก่อนมาจนถึงทุกวันนี้

 

กองหลัง

นที ทองสุขแก้ว

ปราการหลังในตำนานของทัพช้างศึกที่มีสไตล์การเล่นที่มั่นใจของเจ้าตัว ทำให้ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับเพื่อนร่วมทีม ทำให้สร้างความอึดอัดให้กับคู่แข่งมานับไม่ถ้วน แม้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆภายในทีม แต่ก็ยังสามารถยึดตำแหน่งเป็นกำลังหลักสำคัญได้อย่างต่อเนื่อง

โดยนที ทองสุขแก้ว ลงช่วยทีมชาติไทยในการแข่งขันซีเกมส์ติดต่อกันนานถึง 6 สมัยด้วยกัน และคว้าแชมป์มาได้ 3 ครั้ง ได้แก่ 1993,1995 และ 1997 และอยู่รับใช้ทีมชาติไทยยาวนานถึง 15 ปี ก่อนจะตัดสินใจแขวนสตั๊ดในปี 2000  และไปรับราชการตำรวจมาจนถึงปัจจุบัน

 

ดุสิต เฉลิมแสน

เป็นแข้งในยุคดรีมทีมอีกรายสำหรับ ดุสิต เฉลิมแสน แบ็กซ้ายคู่บุญของทีมชาติไทย ที่สามารถ ป้องกันแนวรับได้เป็นอย่างดี และสามารถเปิดเกมรุกทางกราบซ้าย รวมไปถึงบอลโยนที่มีความแม่นยำ และลูกฟรีคิกที่มีความเฉียบคม โดยแชมป์แรกของดุสิตในฐานะนักเตะทีมชาติไทย นั้นมาจากการคว้าแชมป์ซีเกมส์ในปี 1993 และยังครองจ้าวเหรียญทองรายนี้อีก 4 สมัยด้วยกัน

และนอกจากนี้ยังประสบความสำเร็จกับทีมชาติไทยอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นรายารเอเชียนคัพ, เอเชียนเกมส์ ไทยคัพ  โดยลงเล่นให้กับทีมชาติไปทั้งสิ้น 124 นัด 14 ประตู

อำนาจ เฉลิมชวลิต

ปราการหลังจอมตัดเกม จนถูกยกให้เป็นกัปตันกระดูกเหล็ก และมีแฟนบอลให้ความยอมรับอย่าล้นหลาม สำหรับ พลตรี อำนาจ เฉลิมชวลิต ที่มีระเบียบวินัยค่อนข้างสูง  และปฏิบัติตัวดีทั้งในและนอกสนาม ที่เล่นให้กับเยาวชนทีมชาติไทยเพียงแค่ปีเดียว ก่อนจะก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักชุดใหญ่มายาวนานตลอด 14 ปี สามารถคว้าแชมป์ซีเกมส์ได้ 4 สมัย ได้แก่ 2518,2524,2526 และ 2528

ซึ่งในปีสุดท้าย นัดชิงชนะเลิศ กัปตันกระดูกเหล็กมีส่วนช่วยในการซัดประตูชัย เหนือสิงคโปร์ 2-0 ก่อนจะปิดฉากแขวนสตั๊ดอย่างเป็นทางการ

 

สุทิน ไชยกิตติ

ตำนานแบ็คขวาผู้ล่วงลับของทีมชาติไทย ที่ได้รับโอกาสลงสนามในนามทีมชาติมายาวนานกว่า 150 นัด และยึดปลอกแขนกัปตันทีมชาติได้ยาวนานถึง 10 ปีด้วยกัน เจ้าตัวมีจุดเด่นนั่นคือสไตล์การเล่นไม่เหมือนใคร โดยมีเกมรับที่เหนียวแน่น และสามารถสร้างเกมรุกได้อย่างน่ากลัวเช่นกัน

โดยสุทิน ไชยกิตติ เป็นนักเตะยุคเดียวกับ “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ประธานเทคนิคสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยในปัจจุบัน และสามารถพาทีมประสบความสำเร็จมากมายหลายรายการ  รวมไปถึงการคว้าแชมป์ซีเกมส์ในประเทศที่สนามศุภชลาศัย ในปี 1985 อีกด้วย