ฟุตบอลไทย ฟุตบอลญี่ปุ่น

ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน : ผมคิดว่าระยะยาวเจคงจะดีขึ้นเรื่อยๆ

ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตศูนย์หน้าทีมชาติไทย กล่าวถึงชนาธิป สรงกระสินธ์ แนวรุกคอนซาโดเล ซัปโปโร ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “เดอะตุ๊ก” ว่าสามารถลงเล่นในศึกเจ1ลีก ได้อย่างไม่มีปัญหา ขอแค่เวลาปรับตัว สร้างความเชื่อมั่นให้เพื่อนร่วมทีม และตัวเองอีกสักพัก

ปัจจุบันสตาร์อดีตสตาร์เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ได้โอกาสลงเล่นในศึกเจ1ลีก เลกสองของฤดูกาล 2017 ไปแล้ว 3 เกมติดต่อกัน พร้อมประเดิม 1 แอสซิสต์ในเกมบุกพ่ายเซเรโซ โอซากา 1-3

ล่าสุด “เดอะ ตุ๊ก” กล่าวถึงดาวเตะชาวไทยของนกเค้าแมวเมืองเหนือหลังเกมล่าสุด ที่เจ้าตัวลงสนามให้ทีม และพ่ายต่อโยโกฮามา เอฟ มารินอส ว่ายังเป็นช่วงของการเรียกความมั่นใจมากกว่า และเชื่อว่าชนาธิปจะสามารถลงเล่นในเจ1ลีกได้อย่างไม่มีปัญหา

“ต้องบอกว่าเกมระหว่างคอนซาโดเล ซัปโปโร กับโยโกฮามา เอฟ มารินอส เป็นการเรียกความมั่นใจของเจมากกว่า เพราะเป็นนัดที่สามที่ได้ลงตัวจริง เรื่องของสภาพความมั่นใจต่อเพื่อนร่วมทีม สไตล์การเล่นของทีมที่เล่นอยู่ โดยเฉพาะสไตล์ของเจเป็นบอลพื้น แต่ซัปโปโรส่วนใหญ่จะเล่นบอลค่อนข้างที่ไดเร็คเกินไป ทำให้เจขาดสีสันในการครองบอล”

“อีกอย่างคือซัปโปโรเป็นทีมที่บอกเลยว่าอยู่ในระดับหนีตาย เป็นทีมระดับท้ายๆของตาราง เกมเลยถูกบังคับให้เล่นรับเป็นธรรมดา ซึ่งไม่ใช่สไตล์ของเจ อยู่เมืองไทยเจเคยเล่นให้กับทีมที่สร้างสรรค์เกมรุกตลอด บังคับให้คู่ต่อสู้ลงไปตั้งรับ แต่นี่กลายเป็นว่าตัวเองต้องมาเล่นรับ และต้องมารุกด้วย การวิ่ง 18 หลา ถึง 18 หลาเป็นงานที่เจต้องปรับตัวเป็นอย่างมาก ต้องใช้เวลาในการปรับตัวให้เข้ากับสไตล์ของทีม โดยเฉพาะความเชื่อมั่นต่อเพื่อนร่วมทีมที่มีต่อเจ”

“ผมคิดว่าระยะยาวเจคงจะดีขึ้นเรื่อยๆ สร้างความเชื่อมั่นให้กับเพื่อน ให้กับตัวเอง ปรับวิธีการเล่น ปรับทัศนคติต่างๆ ผมว่าเจไปได้ แต่ทุกคนก็ต้องให้กำลังใจด้วย”

“ระยะยาวดูแล้วซัปโปโรจะตกชั้นไหม? ผมว่าเสียวไส้นะครับ เสียวไส้พอสมควร เพราะอยู่ใกล้โซนแดงแล้ว ก็ต้องดูต่อไป แต่ถ้าให้พูดถึงคุณภาพของเจ ผมว่าสามารถเล่นได้ แต่ขอให้มีระยะเวลาปรับตัวอีกสักนิดหนึ่ง สัก 4-5 นัดเป็นต้นไป ก็น่าจะดีขึ้น”