เอเชีย ยุโรป

เรื่องละเอียดอ่อน! อิหร่านแบน 2 แข้งห้ามเล่นทีมชาติฐานมีชื่อดวลสโมสรอิสราเอล

มุฮัมมัด รีฎอ ดาวารซอนี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกีฬาของอิหร่าน กล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ว่า 2 นักเตะทีมชาติชุดใหญ่อย่าง ฮาญี ซาฟี และ มะซูด ชูญาเอย์ จะไม่มีชื่อติดทีมชาติอีก หลังทั้งคู่อยู่ค้าแข้งกับพานิโอนิออส ทีมในลีกกรีซ และมีชื่ออยู่ในเกมยูโรปาลีกพบ มัคคาบี้ เทล อาวีฟ สโมสรอิสราเอล

2 แกนหลักทีมชาติอิหร่านมีโอกาสลงรับใช้ต้นสังกัดใหม่ที่เพิ่งย้ายมาร่วมทีมเมื่อเดือนที่ผ่านมาไปแล้ว ในเกมรอบคัดเลือกของยูโรปาลีก กับมัคคาบี้ เทล อาวีฟ  ซึ่งผลการแข่งขัน 2 นัดเป็นตัวแทนจากอิสราเอลที่ชนะด้วยสกอร์รวม 2-0

แต่เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งระหว่างประทศอิหร่านและอิสราเอล ถึงขั้นที่อิหร่านที่ไม่ยอมรับอิสราเอลเป็นประเทศ และห้ามไม่ให้นักกีฬาของพวกเขาทั้งหมดลงเล่นกับทีมจากอิสราเอล จึงส่งผลให้ 2 ดาวเตะดีกรีทีมชาติชุดใหญ่ถูกตัดชื่อออกจากทีมชาติ จากการยืนยันโดยผู้ช่วยรัฐมนตรีกีฬาในประเทศ

“เป็นเรื่องแน่นอนแล้วว่า มะซูด ชูญาเอย์ และฮาญี ซาฟี จะไม่ได้ถูกเรียกตัวติดทีมชาติอีก เพราะพวกเขาข้ามเส้นแดงไปแล้ว” มุฮัมมัด รีฎอ ดาวารซอนี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกีฬาของอิหร่านกล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ

“พวกเขาอาจจะมีสัญญาจ้างอยู่กับสโมสรต้นสังกัด และลงเล่นให้ทีมนั้น ทว่าการลงแข่งขันกับตัวแทนของระบอบที่น่ารังเกียจ เป็นเรื่องที่ประชาชนชาวอิหร่านรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง”

สำหรับ ฮาญี ซาฟี ผ่านการติดทีมชาติอิหร่านมาตั้งแต่ปี 2008 มีประสบการณ์ลงเล่นไปแล้ว 84 นัด กับอีก 6 ประตู ขณะที่ มะซูด ชูญาเอย์ ในวัย 33 ปี คือกัปตันทีมชุดปัจจุบัน อยู่รับใช้ชาติมาตั้งแต่ปี 2004 และลงเล่นไปแล้ว 70 นัด กับอีก 8 ประตู