ฟุตบอลญี่ปุ่น ยุโรป

โค้ชเชื่อใจ! ฮัมบูร์กตั้งซาคาฮิรั้งกัปตันต่อลุยซีซั่นใหม่

 ฮัมบูร์ก ทีมในบุนเดสลีกา ประกาศแต่งตั้ง โกโตคุ ซาคาอิ แบ็คดีกรีทีมชาติญี่ปุ่น สำหรับการสวมปลอกแขนกัปตันทีมต่อไปอีกหนึ่งฤดูกาล

แบ็คเลือดบูชิโดที่มีคุณแม่เป็นชาวเยอรมัน และคุณพ่อเป็นคนญี่ปุ่นได้รับตำแหน่งปลอกแขนกัปตันทีมสิงห์เหนือเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แทนที่ โยฮัน ฌูรู หลังการเข้ามาของ มาร์คุส กิสดอล กุนซือคนใหม่  และมีส่วนสำคัญพาทีมรอดตกชั้นเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา จากผลงานจบอันดับ 14 มี 38 คะแนน

หลังได้บทบาทผู้นำทีมเป็นฤดูกาลที่สอง เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ลง HSV.de เปิดเผยถึงบทบาทการได้รับเลือกเป็นกัปตันทีม ปัญหาที่เผชิญและยังต้องนำไปปรับปรุง รวมถึงโอกาสและการเตรียมความพร้อมของทีมในฤดูกาลหน้า

“ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งสำหรับผม ผมมีความสุขมากกับบทบาทที่ใหญ่และสำคัญขนาดนี้ นี่คือสิ่งที่ผมต้องการเจอในฤดูกาลใหม่” ซากาอิเผย

“ผมจะพยายามจะรักษาบุคลิกของตัวเองให้ดี ผมอาจจะเคยกระทำอะไรที่ไม่ดีและดูแย่ไปบ้าง แต่นั่นก็เป็นฤดูกาลที่แล้ว ในขณะเดียวกันผมก็รู้ว่าผมเองต้องเผชิญหน้ากับเรื่องในทีม และสื่อมวลชนด้วยความมั่นใจในตนเองมากขึ้น โค้ชบอกว่าผมเคยทำอะไรหลาย ๆ อย่างในฤดูกาลที่แล้ว ผมอยากจะรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้มากขึ้น ผมยังต้องการเรื่องนี้จากตัวเองอยู่”

“หนึ่งในปัญหาของผมในฤดูกาลที่ผ่านมา คือความเชื่อมั่นในภาษา อย่างเช่นการสัมภาษณ์ ผมต้องแปลจากภาษาญี่ปุ่นออกมาเป็นภาษาเยอรมัน และค่อยพูดไวยากรณ์ ผมไม่มั่นใจว่าภาษาเยอรมันของผมดีพอ แม้ผมอยู่ที่นี่เป็นเวลาสองปีครึ่งแล้ว และทุกคนก็เข้าใจในสิ่งที่ผมต้องการจะพูดนะ แม้ว่าจะมีคำอยู่ไม่กี่คำก็ตาม โค้ชก็เสริมให้กับผมอีกครั้ง ดังนั้นผมจึงต้องการที่จะทำงานให้หนักขึ้น”

“แน่นอนว่าตอนนี้ผมมีความรับผิดชอบเป็นพิเศษ แต่สำหรับความเข้าใจของผม ผู้เล่นแต่ละคนต้องการนะ (บทบาทกัปตันทีมที่มีต่อเพื่อนร่วมทีม) แต่เรามีผู้เล่นที่มีประสบการณ์อยู่มาก ดังนั้นเราจึงตระหนักถึงสิ่งที่ดีหรือไม่ดีในทีมอยู่เสมอ แน่นอนว่าพวกเขาเหล่านี้พูดเรื่องในทีมเช่นกัน ซึ่งนั่นจึงไม่จำเป็นว่าเราต้องเป็นกัปตันในทุกสถานการณ์”

“ในความเห็นของผม ตอนนี้เราอยู่ในโหมดที่ดี มีสภาพร่างกายและเทคนิคที่ดีขึ้นอย่างการลงเล่นเกมล่าสุด ซึ่งทำให้เรามีความแข็งแกร่ง และความมั่นใจในตัวเองสำหรับฤดูกาลใหม่ ตอนนี้เรารู้ถึงวิธีการเล่นและมุ่งหวังที่จะเริ่มต้นได้ดี”

“แน่นอนว่าสถานการณ์ตอนนี้แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง แต่ก็มีความเสี่ยงอยู่บ้าง เราไม่สามารถคิดได้ว่าหลังจากผ่านเกมนัดสองหรือสาม เราจะยังคงมีทั้งฤดูกาลที่ดีอยู่ไหม เราต้องเริ่มจากจุดเริ่มต้น ทุกเกมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเรา เราไม่ต้องการที่จะพลาดอีกครั้ง แต่จะต้องมีผลงานที่มั่นคง แมตช์แรกจึงมีความสำคัญมากกับเรา และเราต้องการเก็บสามแต้มในถิ่นโฟล์ค ปาร์คไว้ให้ได้”

สำหรับซากาอิในวัย 26 ปี ย้ายจาก อัลบิเร็กซ์ นีงาตะ มาเล่นให้กับ สตุ๊ตการ์ต เมื่อปี 2011 ก่อนจะโยกมาอยู่กับสิงห์เหนือเมื่อปี 2015